Chủ đầu tư BIM Group mở bán nhà khi dự án Citadines Marina Halong còn chưa có móng?

(CLO) Bất chấp việc chưa có móng, chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, chủ đầu tư BIM group vẫn ngang nhiên tổ chức mở bán và truyền thông rầm rộ về 3 đợt mở bán "rất thành công" của dự án Citadines Marina Halong.

Ngày 10/6/2017, chủ đầu tư BIM Group tổ chức lễ giới thiệu dự án Citadines Marina Halong tại KĐT dịch vụ Hùng Thắng, phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Tại buổi lễ, đại diện của đơn vị phân phối dự án chia sẻ: “Citadines Marina Halong là một trong những dự án ‘nóng’ nhất hiện nay mà chúng tôi phân phối. Mặc dù đã có rất nhiều nhà đầu tư thăm hỏi và săn đón trước đó, nhưng sau hai đợt mở bán dự án, kết quả thật ngoài mong đợi. Khách hàng quan tâm đến dự án rất nhiều, thậm chí là trong lần mở bán đợt 2 này, số lượng khách hàng quan tâm đến dự án còn tăng lên rất nhiều. Chúng tôi hoàn toàn có thể tự tin khẳng định rằng Citadines Marina Halong là bất động sản gây bão nhất tại Quảng Ninh hiện nay với dòng sản phẩm condotel mang thương hiệu quốc tế”.

Thư mời dự lễ công bố và mở bán dự án Citadines Marina Halong

Nếu như lần đầu xem video giới thiệu về tổng quan Dự án chung cư Citadines Marina Halong thì quả thật ai cũng phải trầm trồ khen ngợi. Bởi view hướng biển, thiết kế độc đáo với 176 căn hộ chung cư cao cấp (condominium) có diện tích từ 36m2 - 157m2, từ 1-3 phòng ngủ và 637 căn hộ khách sạn có diện tích từ 31m2 - 126m2 bao gồm các căn studio và căn một phòng ngủ, cùng các tiện ích vượt trội như: bể bơi vô cực, bể bơi trong nhà, khu thương mại, hệ thống nhà hàng, phòng tập gym, khu vui chơi, quầy bar lounge, hệ thống bãi đỗ xe thông minh và được quản lý bởi Tập đoàn BĐS đến từ Singapore - The Ascott Limited.

Tuy nhiên, khi PV tìm đến địa chỉ Bán đảo số 3, KĐT Dịch vụ Hùng Thắng, phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long (Quảng Ninh), nơi dự án Citadines Marina Halong được Tập đoàn BIM và đối tác phân phối đang kết hợp “ăn ý” mở bán rầm rộ thời gian qua thì phát hiện nơi đây vẫn chỉ là bãi đất trống, lác đác một vài cọc bê tông nhô khỏi mặt đất và không hề thấy bóng dáng công nhân cho dù không phải là ngày nghỉ.

Dự án hiện chỉ là bãi đất trống, lác đác một vài cọc bê tông nhô khỏi mặt đất và không có sự hiện diện của một công trình đang xây dựng

Theo tìm hiểu của PV, dự án mới dừng lại ở đóng cọc thử nghiệm, quây tôn xung quanh, hồ sơ thiết kế cơ sở, đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đang đợi các bộ, ngành phê duyệt.

Cho dù dự án mới chỉ là bãi đất trống chưa có móng nhưng Tập đoàn BIM đã phối hợp với đối tác phân phối mở 3 đợt giới thiệu dự án tại Hà Nội vào tháng 5, tháng 6 và tháng 8/2017. Gần đây nhất, trong giấy mời đại diện cho chủ đầu tư - Tập đoàn BIM, ông Lê Minh Dũng, Phó tổng Giám đốc đã ký và nói rõ: Kính mời ông/bà tới tham dự Lễ mở bán căn hộ DupLex Citadines Marina Halong; thời gian, 14h30, chủ nhật, ngày 20/8/2017; địa điểm, Khách sạn Melia Hà Nội.

Văn phòng Bim Group tại Hạ Long, Quảng Ninh 

Điều đặc biệt, tại buổi mở bán, chủ đầu tư BIM Group nhắc đi nhắc lại từ “mở bán” rất nhiều lần, khách hàng mua căn hộ và nhiều khách hàng đã trúng thưởng…

Vậy là ngay buổi “mở bán” đầu tiên, chủ đầu tư đã biết đối tác phân phối sản phẩm của mình cung cấp thông tin không chính xác tới khách hàng, nhưng họ vẫn “cổ súy” cho sai lầm của đối tác? Chính vì vậy mới có chuyện, lễ giới thiệu Dự án Citadines Marina Halong lần 2 vào ngày 10/6/2017 và lần 3 gần đây nhất là 20/8/2017 tại Khách sạn Melia Hà Nội, đã trở thành lễ “mở bán” căn hộ một cách công khai.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí, đại diện truyền thông của BIM Group, thừa nhận hồ sơ thủ tục dự án vẫn đang trình Bộ Xây dựng và các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Khách hàng đối mặt với nhiều rủi ro

Nghị định số 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ đã ban hành quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở ban hành được cho là đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc chuẩn hóa các vấn đề liên quan đến lĩnh vực xây dựng nhà ở.

Các chuyên gia địa ốc đều thống nhất khẳng định, Nghị định 71 ra đời đã góp phần chấm dứt tình trạng “tay không bắt giặc” của một số chủ đầu tư năng lực kém. Trước đây, nhiều chủ đầu tư sau khi có được dự án thì ngay lập tức mở bán tràn lan căn hộ trên giấy, thu gom tiền của dân rồi sử dụng sai mục đích.

Tại  Điểm d Khoản 1 và Điểm đ Khoản 3 Điều 9 Nghị định 71 đã quy định rõ: “Đối với trường hợp huy động vốn theo hình thức quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều này thì chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở theo quy định tại điểm e khoản này. Việc xây dựng xong phần móng của nhà ở (kể cả công trình nhà ở có mục đích sử dụng hỗn hợp) quy định tại điểm này được xác định là giai đoạn đã thi công xong phần đài giằng móng (bao gồm cả phần xử lý nền nếu có) hoặc tới độ cao mặt bằng sàn của tầng thấp nhất của công trình nhà ở đó và được nghiệm thu kỹ thuật theo quy định của pháp luật về xây dựng”. Tức là trong trường hợp muốn huy động vốn (hay mở bán cho dân) thì chủ đầu tư phải ít nhất xây xong móng nhà bằng tiền của mình.

Qua trao đổi với PV, một chuyên gia pháp lý cho biết: khách hàng có thể gánh chịu rủi ro pháp lý nếu ký hợp đồng góp vốn hoặc mua bán căn hộ trong trường hợp Dự án chưa xong phần móng theo quy định tại Nghị định 71. Nếu xảy ra tranh chấp pháp lý thì rõ ràng khách hàng sẽ là bên chịu thua thiệt.

Trước những biểu hiện bất thường như trên tại dự án Citadines Marina Halong, đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, tránh những hệ lụy đáng tiếc rất có thể xảy ra. 

BIM là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành tại Việt Nam, có trụ sở chính tại Thành Phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh. Tập đoàn được thành lập từ năm 1994 bởi Ông Đoàn Quốc Việt - một doanh nhân có nhiều năm làm ăn tại Ba Lan trước khi ông quyết định đầu tư tại Việt Nam.

Những năm qua, tập đoàn BIM đã mở rộng mô hình kinh doanh và tập trung vào ba lĩnh vực chính là: Phát triển Du lịch và Đầu tư Bất động sản, Nông nghiệp - Thực phẩm và Dịch vụ Thương mại.

Viết Cường

Xem thêm

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

(CLO) Liên quan đến kiến nghị của bà Nguyễn Thị Bạch Đằng, Công ty TNHH Khách sạn du lịch Huy Hùng, tỉnh Thái Nguyên. Mới đây (05/08/2026) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu đã yêu cầu Bộ Tư pháp khẩn trương xem xét, giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20/8/2026.

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

(NB&CL) Hàng chục dự án khai thác khoáng sản tại tỉnh Quảng Ngãi vi phạm nghĩa vụ tài chính, khai thác không đúng thiết kế, nợ đọng quỹ bảo vệ môi trường và bộc lộ nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước. Các cơ quan chức năng của tỉnh này đã yêu cầu xử lý nghiêm và truy thu số tiền lớn nộp ngân sách nhà nước.

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

(NB&CL) Bất chấp việc chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được bàn giao đất, Công ty Cổ phần Nhựa Tuệ Minh (xã Nguyễn Văn Linh, tỉnh Hưng Yên) đã tự ý san lấp, đổ nền bê tông và xây dựng một phần công trình nhà xưởng trên hơn 3.600m2 đất nông nghiệp. Đáng chú ý, trong số này có tới hàng ngàn mét vuông đất công do Nhà nước quản lý bị doanh nghiệp ngang nhiên chiếm dụng.

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

(CLO) Mặc dù Dự án của HTX Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng từng bị xử lý vi phạm trật tự xây dựng và còn nhiều băn khoăn về điều kiện phòng cháy, chữa cháy, môi trường, Sở Công Thương Hà Nội vẫn tham mưu phương án di dời các hộ kinh doanh từ chợ cá tự phát Yên Sở vào đây. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về cơ sở đánh giá và quá trình tham mưu trước khi đề xuất UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương.

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

(CLO) Mặc dù đã đảm bảo các quy định của pháp luật từ bước chủ trương đầu tư đến Giấy phép xây dựng, thuê đất, thủ tục pháp lý về môi trường nhưng Công ty TNHH Global Trade Investment vẫn không nhận được sự đồng thuận của một số hộ dân. Để nhà máy sớm đi vào vận hành chính thức, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sẽ là “liều thuốc” giúp người dân hiểu đúng về quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

(NB&CL) Hàng trăm triệu đồng từ nguồn thu đấu giá điểm giữ xe và tiền ký quỹ bến phà không được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. Cùng với đó, nhiều công trình giao thông trên địa bàn bị phát hiện thiếu hụt khối lượng thi công thực tế, dẫn đến việc quyết toán thừa hàng trăm triệu đồng… Tất cả là những sai phạm nổi cộm trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông đường bộ tại phường Cao Lãnh (Đồng Tháp) gây bức xúc trong dư luận.

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

(NB&CL) Giao thầu không cần hợp đồng, chưa làm nền đã nghiệm thu thanh toán, tự ý đổi vật liệu thi công... là những sai phạm khó tin xảy ra tại 5 dự án đường giao thông ở xã Sơn Hòa (nay là xã Phú Túc, tỉnh Vĩnh Long). Những hạn chế này của chủ đầu tư đã dẫn đến sai phạm số tiền hơn 1 tỷ đồng, hàng loạt cựu cán bộ xã đang đối diện với việc bị xem xét kỷ luật.

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Cỡ chữ bài viết: