Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Theo báo cáo, Dự án Nhà hát Ngọc Trai và Công viên văn hóa nghệ thuật chuyên đề là một dự án quy mô lớn với tổng diện tích khoảng 212.730m². Quỹ đất của dự án bao gồm nhiều loại hình, từ đất di tích được giữ nguyên, đất ở, đất nông nghiệp cho đến đất do UBND phường Tây Hồ quản lý.

1785576641288-4322227412474496430-4322227412474496430-2892f5c4f287d3e8506a3e374aa2187d-17855774362651490621536.jpg
Chủ tịch Vũ Đại Thắng kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai. Ảnh: HNP

Việc giải phóng mặt bằng (GPMB) đang được chia làm hai giai đoạn. Trong giai đoạn 1 phục vụ cụm công trình Nhà hát Ngọc Trai và bãi đỗ xe, đã có 56/131 trường hợp được phê duyệt phương án bồi thường, bàn giao khoảng 8,1ha cho chủ đầu tư; dự kiến trong tháng 8/2026 sẽ bàn giao thêm 1,6ha. Ở giai đoạn 2 với 260 trường hợp phải thu hồi đất, cơ quan chức năng đang khẩn trương xác nhận nguồn gốc đất, dự kiến hoàn thành thu hồi trong tháng 9/2026.

Cùng với đó, Dự án tuyến đường Đặng Thai Mai (giai đoạn I) với tổng mức đầu tư gần 553 tỷ đồng từ ngân sách Thành phố cũng đang bước vào chặng nước rút. Tuyến đường dài khoảng 1,26km kết nối khu biệt thự Tây Hồ đến đường Xuân Diệu đã hoàn thành 100% công tác GPMB đối với 184 trường hợp, chi trả tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ hơn 338 tỷ đồng. Hiện tại, các nhà thầu đang tập trung thi công vỉa hè, đấu nối giao thông và dự kiến sẽ hoàn thiện cây xanh, cảnh quan trong tháng 9 để hướng tới chào mừng kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10.

Về công tác bồi thường và hỗ trợ tái định cư, các cơ quan chức năng khẳng định đang áp dụng nghiêm túc các quy định hiện hành của Trung ương và Thành phố. Dù không bồi thường cho các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, thành phố vẫn thực hiện các chính sách hỗ trợ theo quy định cho từng trường hợp.

Đến nay, đa số người dân đều đồng thuận với dự án, song vẫn còn một số hộ kiến nghị nâng mức bồi thường và đề nghị được tái định cư bằng đất. Để tháo gỡ khó khăn này, UBND phường Tây Hồ đã đề xuất thành phố xem xét hỗ trợ các công trình xây dựng trên đất hình thành trước ngày 1/7/2014 và chấp thuận bố trí tái định cư bằng đất tại xã Thư Lâm cho 189 trường hợp.

Chỉ đạo về vấn đề này, Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng yêu cầu UBND phường Tây Hồ tăng cường đối thoại, tuyên truyền để tạo sự đồng thuận. Quá trình thực hiện phải bảo đảm công khai, minh bạch, đúng chính sách và đặc biệt là phải hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và người dân.

Đánh giá cao sự chủ động và nỗ lực của Sở Xây dựng cùng UBND phường Tây Hồ, Chủ tịch Vũ Đại Thắng nhấn mạnh những kết quả tích cực trong công tác GPMB thời gian qua là tiền đề quan trọng để hình thành nên không gian văn hóa, nghệ thuật và cảnh quan mới cho khu vực Hồ Tây, góp phần nâng tầm diện mạo Thủ đô.

Nhận định đây là những dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, người đứng đầu UBND Thành phố yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu phải huy động tối đa nhân lực, máy móc, tổ chức thi công khoa học theo hình thức cuốn chiếu, có mặt bằng đến đâu, thi công khẩn trương đến đó.

Đặc biệt, Chủ tịch Thành phố lưu ý về chất lượng thi công: Phải đặc biệt coi trọng chất lượng công trình, tuyệt đối không vì chạy theo tiến độ mà ảnh hưởng đến chất lượng, mỹ quan và tuổi thọ công trình. Đồng thời, quá trình thi công phải đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Lãnh đạo Thành phố cũng giao nhiệm vụ cho các sở, ngành phải phát huy tinh thần đồng hành, chủ động tháo gỡ khó khăn cho cơ sở; với những vấn đề vượt thẩm quyền phải báo cáo ngay để xem xét, tuyệt đối không để vướng mắc làm chậm tiến độ dự án.

Xem thêm

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Công tác tuyên giáo - Từ thống nhất nhận thức đến quy tụ lòng dân

Công tác tuyên giáo - Từ thống nhất nhận thức đến quy tụ lòng dân

(CLO) Cách đây 96 năm, ngày 1/8/1930, nhân kỷ niệm Ngày quốc tế đấu tranh chống chiến tranh đế quốc, Ban Cổ động và Tuyên truyền của Đảng Cộng sản Việt Nam đã xuất bản tài liệu “Ngày quốc tế đỏ 1-8”. Tài liệu có sức cổ vũ mạnh mẽ quần chúng công nhân, nông dân và các tầng lớp nhân dân đứng lên đấu tranh chống áp bức, bóc lột, chống chiến tranh đế quốc, ủng hộ phong trào giải phóng dân tộc. Sự kiện ấy trở thành một dấu mốc đặc biệt trong lịch sử công tác tuyên giáo của Đảng.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Bài 2: Tinh gọn bộ máy, gần dân, sát cơ sở

Bài 2: Tinh gọn bộ máy, gần dân, sát cơ sở

(CLO) - Giữa dòng chảy đổi mới, tinh gọn bộ máy để tối ưu hóa hiệu năng không thể là một cấu trúc khô cứng, hình thức xa rời thực tiễn. Thấm nhuần tinh thần Quy định 19-QĐ/TW, Hải Phòng đã biến các yêu cầu cốt lõi như "gần dân, sát cơ sở, dựa vào dân" và nguyên tắc "lấy hiệu quả thực hiện nhiệm vụ và sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo cao nhất" . Thành phố đang đi đầu trong việc san sẻ áp lực, tiếp sức cho tuyến dưới vững vàng vượt qua giai đoạn sắp xếp để kiến tạo một bộ máy hành chính liêm chính, kiến tạo và phục vụ.

Doanh nghiệp phát triển sản phẩm, dịch vụ văn hóa số được miễn phí hạ tầng đến 15 tháng

Doanh nghiệp phát triển sản phẩm, dịch vụ văn hóa số được miễn phí hạ tầng đến 15 tháng

(CLO) Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng và tổ chức triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng miễn phí dịch vụ hạ tầng số trong thời gian không quá 6 tháng để phục vụ hoạt động nghiên cứu, phát triển đối với mỗi loại hình sản phẩm, dịch vụ văn hóa; được gia hạn thời gian không quá 3 lần, mỗi lần không quá 3 tháng căn cứ vào kết quả nghiên cứu, phát triển.

Hà Nội: Xã Thư Lâm khởi động mô hình 'Xã xã hội chủ nghĩa'

Hà Nội: Xã Thư Lâm khởi động mô hình 'Xã xã hội chủ nghĩa'

(CLO) Ngày 31/7, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thư Lâm (Hà Nội) chính thức khởi động triển khai xây dựng mô hình xã xã hội chủ nghĩa theo Đề án thí điểm của Thành phố. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng nền hành chính hiện đại, lấy người dân làm trung tâm và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Lý Công Hậu được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu

Ông Lý Công Hậu được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu

(CLO) Trước khi được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu, ông Lý Công Hậu từng trải qua nhiều vị trí công tác như Phó Chủ tịch HĐND huyện Mường Tè (cũ); Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lai Châu; Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lai Châu...

Đăng ký khai sinh liên thông qua VNeID: Cấp số định danh và làm căn cước cho trẻ chỉ trong 24 giờ

Đăng ký khai sinh liên thông qua VNeID: Cấp số định danh và làm căn cước cho trẻ chỉ trong 24 giờ

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 301/2026/NĐ-CP ngày 30/7/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 của Chính phủ quy định việc thực hiện liên thông điện tử 2 nhóm thủ tục hành chính: đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất. Nghị định đã bổ sung thủ tục cấp thẻ Căn cước cho trẻ em dưới 6 tuổi vào quy trình thực hiện liên thông điện tử.

Cỡ chữ bài viết: