Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch nước tin tưởng TP. HCM sẽ sớm phục hồi trở lại, xứng vị thế là “anh hai Nam bộ”

(CLO) TP. HCM sẽ huy động các nguồn lực để chăm lo an sinh cho người dân; tập trung tìm ra những động lực tăng trưởng mới; đầu tư mạnh mẽ cho hạ tầng y tế, kỹ thuật số; đẩy mạnh liên kết, hợp tác vùng với vị thế là “anh hai Nam bộ”.

Audio

Chiều 12/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. HCM đã tổ chức Hội nghị giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 30 của Quốc hội, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ; các giải pháp để kiểm soát dịch Covid-19, phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

chu tich nuoc tin tuong tp hcm se som phuc hoi tro lai xung vi the la anh hai nam bo hinh 1

Toàn cảnh Hội nghị giám sát. Ảnh: TTBC

Tái cấu trúc lại dân cư, hỗ trợ doanh nghiệp 

Ý kiến tại Hội nghị, ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân cho hay, hiện nay người dân, người lao động rời TP. HCM về quê rất nhiều, các doanh nghiệp cũng gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt là nguồn tiền để duy trì trong các trường hợp khẩn cấp.

Vì thế, TP. HCM cần sớm lập danh sách cụ thể các doanh nghiệp cần hỗ trợ. Hỗ trợ với mục đích gì, khoản nào? Để duy trì trả lương tối thiểu cho người lao động hay duy trì sản xuất? Đồng thời xem xét giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp đến tháng 6 năm 2022. Đặc biệt, từ nay đến hết tháng 12/2021, TP. phải chịu chi phí xét nghiệm cho công nhân, lao động. 

Nêu kế hoạch trước mắt, ĐBQH Nguyễn Anh Tuấn (Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) đề nghị TP. HCM và tỉnh lân cận, cần thống nhất cơ chế lưu thông về lao động và hàng hóa một cách thông suốt, tránh trở ngại ách tắc.

Đồng thời ĐB Nguyễn Anh Tuấn đặt ra câu hỏi tại sao đông người lao động tập trung tại TP. HCM như vậy, tại sao có những ngành nghề mà TP. HCM không cần phải thu hút đông người lao động?

ĐB cho rằng, đó là nhờ hạ tầng của TP. HCM tốt hơn các địa phương khác. Vì thế, dân cư tập trung lớn về TP. HCM.

chu tich nuoc tin tuong tp hcm se som phuc hoi tro lai xung vi the la anh hai nam bo hinh 2

ĐBQH Nguyễn Anh Tuấn. Ảnh: TTBC

Từ đó ĐBQH Nguyễn Anh Tuấn đề nghị, tái cấu trúc lại dân cư và lao động, quy hoạch lại hạ tầng vùng kết nối với Tây Nam bộ, Tây Nguyên, Duyên hải Nam Trung bộ, nhằm giảm áp lực dân cư với TP. HCM.

ĐBQH Nguyễn Thị Lệ cũng đề nghị, cần làm rõ hơn nguyên nhân làm ảnh hưởng, tác động đến xã hội, đời sống người dân. Khi dịch Covid-19 xảy ra, hậu quả tác động rất lớn đến xã hội, đời sống, tâm lý người dân.

Bên cạnh đó, ĐBQH Lệ đề nghị ngành công thương TPHCM thiết lập nguồn cung cấp “hàng hóa xanh”, đảm bảo nguồn cung hàng hóa đến người dân.

Đặc biệt TP. HCM liên kết vùng trong phòng chống dịch, phục hồi phát triển kinh tế để đảm bảo an ninh lương thực, nguồn lao động với các tỉnh thành.

An toàn trong điều kiện bình thường mới

ĐBQH Nguyễn Thị Lệ lo lắng, hiện nay có tình trạng người dân chủ quan lơ là trong phòng dịch khi cho rằng TP. HCM đã kiểm soát được dịch, đã được tiêm vaccine.

chu tich nuoc tin tuong tp hcm se som phuc hoi tro lai xung vi the la anh hai nam bo hinh 3

ĐBQH Nguyễn Thị Lệ. Ảnh: TTBC

ĐB đề nghị UBND TP. HCM hoàn chỉnh phương án phòng chống dịch theo từng cấp độ để đảm bảo người dân ra đường an toàn, đồng thời đẩy mạnh truyền thông đến người dân thực hiện nghiêm 5K, không chủ quan lơ là.

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa đề nghị Đảng, Nhà nước cần chỉ đạo xây dựng và ban hành chiến lược “bình thường mới” tổng thể trong cả nước để có thể sống thích nghi an toàn với Covid-19. Trong đó, bao gồm chiến lược thành phần ở từng lĩnh vực, từng ngành, từng vùng kinh tế trọng điểm với các giải pháp, chính sách mang tính vĩ mô.

Theo ĐB Trương Trọng Nghĩa, không nên để tình trạng gỡ bỏ rồi áp dụng lại, rồi lại gỡ bỏ rồi lại áp dụng lại các biện pháp giãn cách xã hội nhiều lần trên phạm vi rộng, vì sẽ gây tác động lớn đến cuộc sống người dân và làm mất đi ưu thế ổn định của môi trường đầu tư, phát triển kinh tế.

Theo ĐB Nghĩa, cần nêu rõ hoạt động của các cơ quan nhà nước trong trạng thái “bình thường mới” ra sao?

Mọi khó khăn rồi sẽ qua đi 

Tiếp thu các ý kiến, đóng góp tại Hội nghị giám sát, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ các đại biểu đã gợi mở nhiều vấn đề quan trọng, trong đó đưa ra nhiều biện pháp phòng chống dịch cần rút kinh nghiệm và làm rõ biện pháp bảo vệ, ít thiệt hại nhất. Đây là những hiến kế quan trọng để thành phố tổng kết toàn diện sâu sắc, chuẩn bị cho giai đoạn mới.

chu tich nuoc tin tuong tp hcm se som phuc hoi tro lai xung vi the la anh hai nam bo hinh 4

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên.

“Hiện TP. HCM đã chuẩn bị chiến lược về khôi phục kinh tế. Chiến lược về xã hội có dân cư và nhà ở xã hội. TP. HCM chỉ có 10 triệu người mà có thể 14 triệu người, vì lý do nào đó mà nhiều người dân đến TP ở nhưng chưa đăng ký tạm trú. Vì vậy, TP. HCM phải trở thành đô thị như thế nào đó để người dân an tâm trở lại, làm ăn sinh sống”, Bí thư Nên nói.

Mở đầu phát biểu tại Hội nghị giám sát, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia sẻ với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. HCM về những tổn thất, mất mát, đau thương trong đại dịch thời gian qua.

Chủ tịch nước biểu dương những nỗ lực không mệt mỏi của lãnh đạo và nhân dân thành phố, lực lượng tuyến đầu, lực lượng thiện nguyện, đồng bào cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, cộng đồng doanh nghiệp, tôn giáo đã chung sức đồng lòng, hỗ trợ an sinh xã hội.

Chủ tịch nước biểu dương tinh thần đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp đã đồng tâm hiệp lực trong phòng chống dịch; sáng tạo trong quản lý, vận dụng các quy định phù hợp với điều kiện từng địa bàn.

Đồng tình với điều chỉnh chiến lược phòng chống dịch từ Zero Covid-19 sang thích ứng an toàn với Covid-19, Chủ tịch nước nhấn mạnh cần nhất quán về chiến lược này với cả người dân, doanh nghiệp và chính quyền. Để sống chung với môi trường có dịch Covid-19 thì phải có phương thức phù hợp; trước hết là vắc xin, 5K, đặc biệt khẩu trang khử khuẩn.

Chủ tịch nước đề nghị chính quyền TP. HCM cần xây dựng hệ thống quản lý rủi ro để đánh giá, giám sát, giảm thiểu tác động rủi ro; nếu không giám sát chặt chẽ thì sẽ “mở cửa lại đóng cửa” như một số nước.

Đồng thời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gợi mở 5 nhiệm vụ để TP. HCM phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả và khôi phục kinh tế. Trong đó, đảm bảo huyết mạch nền kinh tế, lưu thông hàng hóa, di chuyển con người dịch vụ tài chính tín dụng, tính thanh khoản của doanh nghiệp.

chu tich nuoc tin tuong tp hcm se som phuc hoi tro lai xung vi the la anh hai nam bo hinh 5

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc luôn sát cánh cùng chính quyền và nhân dân TP. HCM trong mọi khó khăn. Ảnh: TTBC

Theo Chủ tịch nước, khi không thực hiện Chỉ thị 16 nữa thì việc đi lại của người dân được tự do nên không có lý do gì mà các địa phương gây khó khăn. Dù vậy, TP.HCM phải tạo mọi điều kiện đưa người lao động trở lại.

Đề nghị TP. HCM tiếp tục đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, triển khai nhanh gói hỗ trợ thuế, tín dụng, thu hút đầu tư, đẩy nhanh đầu tư công tạo sự lan tỏa; chủ động phối hợp với chính quyền các tỉnh trong vùng hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, nhanh chóng đưa đón người lao động trở lại làm việc, đồng thời đào tạo và đào tạo lại lao động.

“Tôi tin rằng khi bà con về thăm quê hương, trong 100 người sẽ có khoảng 30 người ở lại quê nhưng 70 người sẽ quay lại thành phố. Chúng ta tạo mọi điều kiện. Ví dụ như bà con về quê, đến hẹn tiêm vắc xin Covid-19 mũi 2 thì hãy đến thành phố, TP. HCM sẵn sàng tiêm mũi 2 cho bà con. Đồng thời là những điều kiện về nhà ở, phúc lợi, gói an sinh”, Chủ tịch nước nói.

Ngoài ra, Chủ tịch đề nghị Lãnh đạo TP. HCM huy động các nguồn lực để tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ về sức khỏe, thế chất và tinh thần người dân.

Đồng thời, tập trung tìm ra những động lực tăng trưởng mới, tháo gỡ thể chế pháp luật, tái cấu trúc đô thị; tổ chức lại ngành y tế từ cấp thành phố đến cơ sở; đầu tư mạnh mẽ cho hạ tầng kỹ thuật số; đẩy mạnh liên kết, hợp tác vùng với vị thế là “anh hai Nam bộ”.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ứng phó với mưa lũ, bảo đảm an toàn giao thông khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công điện số 25-CĐ/BGTVT yêu cầu các đơn vị trong ngành tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, khẩn trương khắc phục các sự cố để bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Đường “Nhuệ” bị phạt thêm 1 năm tù về tội xâm phạm chỗ ở công dân

(CLO) Tại phiên tòa ngày 18/10, HĐXX nhận định, Đường “Nhuệ” là người chỉ đạo, còn Tiến “Trắng” trực tiếp xâm nhập công ty của bị hại khi không được sự đồng ý của chủ sở hữu. Do đó, tuyên phạt Đường “Nhuệ” và Tiến “Trắng” 1 năm tù do xâm phạm trái phép chỗ ở của công dân.

Dự báo thời tiết ngày mai 19/10: Hà Nội và các khu vực trên cả nước

(CLO) Dự báo thời tiết đêm nay 18/10 và ngày mai 19/10 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

TP.HCM đề xuất lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển đến tháng 4/2022

(CLO) Việc lùi thời hạn thu phí là để doanh nghiệp có thêm thời gian phục hồi kinh tế, vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, sớm khôi phục sản xuất kinh doanh.

Hà Nội: Nhiều người dân ở Chương Mỹ phải di chuyển bằng thuyền vì nước sông Bùi dâng cao

(CLO) Hơn 5 ngày qua, do nước sông Bùi dâng cao đã tràn vào con đường chính thôn Bùi Xá (Huyện Chương Mỹ, Hà Nội), nên nhiều hộ dân tại đây bị cô lập, thiếu nước sạch sinh hoạt. Phương tiện duy nhất để người dân di chuyển được lúc này là những chiếc ca nô, thuyền, phao tự chế.

Nga đình chỉ sứ mệnh tại NATO để đáp trả việc trục xuất nhân viên

(CLO) Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh thường trực của mình tại NATO để đáp trả việc liên minh quân sự trục xuất 8 người Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết hôm thứ Hai (18/10).

Cần đẩy mạnh việc bồi dưỡng cho giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến

(CLO) Tại tọa đàm do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức, các ý kiến chỉ ra rằng, nhiều đơn vị giáo dục còn lúng túng trong việc lựa chọn nền tảng dạy học trực tuyến, bồi dưỡng giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến (điều mà các trường sư phạm chưa trang bị).

Thanh Hoá: Hơn 15.000 học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Để hạn chế thấp nhất các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, nhất là lây lan trong trường học, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) cho hơn 15.000 học sinh các cấp tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19.

Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell chết vì biến chứng COVID-19

(CLO) Colin Powell, ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ và là sĩ quan quân đội hàng đầu, đã qua đời hôm thứ Hai (18/10) ở tuổi 84 do biến chứng COVID-19. Gia đình ông cho biết trong một tuyên bố trên Facebook.