Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Thủ tướng Australia Scott Morrison

(CLO) Chiều 23/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Australia Scott Morrison đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Báo nói Công luận
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Australia Scott Morrison đang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Australia Scott Morrison đang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Australia đến Việt Nam, cho rằng chuyến thăm sẽ tạo dấu ấn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam để đưa hợp tác hai nước đi vào chiều sâu và thực chất.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng những thành tựu nổi bật của Australia, khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ việc phát triển mạnh mẽ quan hệ với Australia, một đối tác có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở châu Á - Thái Bình Dương và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, về quan hệ hai nước ngày càng hiệu quả, nhất là quan hệ thương mại - đầu tư. Quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Liên bang Australia đang phát triển tốt đẹp. Quốc hội Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ của Nghị viện Australia dành cho Quốc hội Việt Nam trong việc tổ chức thành công các hội nghị liên nghị viện quốc tế và khu vực vừa qua, trong đó có Diễn đàn Liên Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26).

Thủ tướng Australia Scott Morrison bày tỏ sự hứng khởi khi chứng kiến đất nước, con người Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ; cho rằng, tuy hai nước có di sản và nền văn hóa khác nhau, nhưng cùng có chung tầm nhìn hướng tới hòa bình và mang lại sự phát triển, ổn định cho người dân; tin tưởng hai bên tiếp tục giữ vững niềm tin thông qua các cuộc tiếp xúc, trao đổi về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, để hướng đến một môi trường ổn định, thịnh vượng.

Đồng tình với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về mối quan hệ của hai Quốc hội, Thủ tướng Scott Morrison cho rằng, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Australia ngày càng hiệu quả; hy vọng sự hợp tác này ngày càng tốt đẹp hơn trong tương lai.

Thủ tướng Australia cũng nêu quan điểm, thông qua hợp tác nghị viện nói riêng và hợp tác đa phương nói chung, sẽ thấy những khó khăn thách thức của nhau. Một trong những thách thức của ASEAN hiện nay đó là việc tham gia vào vòng đám phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) và những đảm bảo luật pháp quốc tế được coi trọng. Thủ tướng Australia khẳng định,  Australia tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam về vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn quan điểm của Australia về việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trên tinh thần không đe dọa sử dụng vũ lực. Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò tích cực của Australia ở khu vực và trên thế giới cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ Australia luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng hơn 300.000 người gốc Việt Nam đang sinh sống, làm ăn và học tập tại Australia; hiện có hơn 30.000 sinh viên Việt Nam đang theo học ở Australia và hơn 6000 sinh viên Việt Nam đang học tại các cơ sở của Đại học RMIT tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thủ tướng Scott Morrison tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư tại Australia trong các lĩnh vực hàng không, bởi tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực này còn rất lớn.

Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhận vị trí là Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2019 - 2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị kim ngân mong muốn Australia ủng hộ Việt Nam trong vai trò này; hy vọng chuyến thăm chính thức của Thủ tướng sẽ để lại những ấn tượng và sự tin cậy chính trị tốt đẹp trong quan hệ của hai nước.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Scott Morrison nhấn mạnh, Australia luôn ủng hộ Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA vào năm 2020.

PV