Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu (EC) Jean- Claude Junker

(CLO) Chiều 4/4 (giờ Brussels), tại trụ sở Ủy ban châu Âu (EC) ở Brussels, Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Chủ tịch Ủy ban châu Âu.

Báo nói Công luận
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu (EC) Jean- Claude Junker. Ảnh quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu (EC) Jean- Claude Junker. Ảnh quochoi.vn

Tại buổi hội kiến, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker  nhấn mạnh, cá nhân ông có tình cảm rất lâu với Việt Nam.  Đó là mối quan hệ được vun đắp từ rất nhiều năm, khi ông là một trong người xuống đường biểu tình, phản đối chiến tranh tại Việt Nam. Chính vì vậy, Ngài Claude Junker  đã ký trình hiệp định EVFTA lên Hội đồng Châu Âu khi hiệp định vẫn đang trong quá trình rà soát ngôn ngữ. Tuy nhiên, Ngài Claude Junker cũng thẳng thắn cho rằng để sớm ký và phê chuẩn hiệp định thì Việt Nam cần tạo sự đồng thuận với các vấn đề liên quan đến nhân quyền và quyền lao động.

Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu, Ngài Jean- Claude Junker bày tỏ vui mừng về nỗ lực của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề đặt ra. Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam – EU cần được coi là hình mẫu trong quan hệ Việt Nam – EU, bởi Việt Nam là thành viên đầu tiên trong Asean được EU chọn đế đi đến ký kết. Vì vậy, Việt Nam cần xem xét những quy định phù hợp với các nước Châu Âu để tạo thuận lợi cho việc ký và phê chuẩn hiệp định EVFTA một cách nhanh nhất.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Chủ tịch EC vì những tình cảm tốt đẹp dành cho nhân dân Việt Nam và đã ký trình Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) lên Hội đồng châu Âu.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch EC cùng trao đổi về một số nội dung liên quan đến EVFTA và cho rằng, hai bên cần sớm thúc đẩy tiến trình ký, phê chuẩn EVFTA vì hiệp định này rất quan trọng, có lợi cho cả Việt Nam, EU cùng các nước thành viên EU.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam đang hoàn thiện các quy định của pháp luật cho phù hợp với luật pháp, các cam kết quốc tế mà Việt Nam ký kết, tham gia; lắng nghe ý kiến, tham khảo kinh nghiệm và thông tin về việc ban hành, thực thi pháp luật của các nước.

Trong quá trình xây dựng luật, Quốc hội Việt Nam luôn bảo đảm không hạn chế quyền tự do thông tin, trừ những nội dung liên quan đến bí mật nhà nước; bảo đảm không ảnh hưởng đến quyền kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

PV