Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch tỉnh làm “phóng viên điều tra” vì thấy bản án chưa chính xác

(NB&CL) Nhận thấy vụ án mua bán căn nhà số 25 Trưng Trắc, phường 2, TP. Cà Mau có nhiều ẩn khuất, bản án có dấu hiệu “oan sai”, vị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - lúc đó là Giám đốc Sở Tư pháp đã làm một “phóng viên điều tra” đi đến từng nhân chứng để điều tra, tìm hiểu.

Báo nói Công luận

Trên số báo 27 (1091) ngày 12/7/2018, báo Nhà báo & Công luận có đăng bài phản ánh về một vụ án có dấu hiệu oan sai với tiêu đề: “Cà Mau: Hơn 25 năm chưa thi hành án được, vì oan sai?” có nội dung: ông Trương Tịnh Hỷ mua căn nhà số 25 Trưng Trắc, phường 2, TP. Cà Mau của bà Châu Minh Nguyệt với giá 5 ngàn đồng và 20 chỉ vàng 24k. Việc thỏa thuận mua bán, giao tiền, vàng được diễn ra tại UBND Cách mạng phường 3, thị xã Cà Mau (nay là phường 2, TP. Cà Mau) trước sự chứng kiến của một số cán bộ lãnh đạo chủ chốt phường lúc bấy giờ. Trong đó có ông Nguyễn Hữu Bài, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch phường; ông Võ Trung Thu, Trưởng Công an; ông Trần Công Điểm, Phó Chủ tịch; ông Phan Thanh Trung, Phường đội trưởng.

Do giấy tờ mua bán “chưa kịp lập” nên từ năm 1991, khi nhà nước có chủ trương xác lập lại sở hữu nhà, đất cho nhân dân thì xảy ra tranh chấp giữa ông Trương Tịnh Hỷ và bà Trần Châu Minh Thủy (tự xưng là con gái bà Nguyệt); lúc đó, bà Nguyệt đã mất (năm 1982). 

 

Ông Nguyễn Tiến Hải đến gặp và phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Bài, nguyên Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch phường. (Hình cắt từ Video clip) 

 

Sau khi bài viết được báo Nhà báo & Công luận phát hành, nhiều bạn đọc đã trực tiếp liên hệ, cung cấp các thông tin bằng chứng quý giá liên quan đến sự việc. Trong các hồ sơ, cứ liệu, có 1 đĩa video ghi lại việc phỏng vấn từng nhân chứng do ông Nguyễn Tiến Hải – Thời điểm đó là Giám đốc Sở tư pháp (nay là Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau) thực hiện. Đây là một cứ liệu quý giá đối với vụ việc, bởi lúc ông Hải thực hiện video clip này thì 4 nhân chứng quan trọng đang còn sống (đến nay có người đã qua đời).

Để xác minh tính chính xác, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Hải. Ông Nguyễn Tiến Hải ghi nhận và đánh giá cao bài viết của báo  Nhà báo & Công luận và xác nhận video do chính mình làm “phóng viên điều tra” vì nhận thấy “chưa yên tâm ở tính chính xác của bản án”.

Ông Nguyễn Tiến Hải nói: “Lúc còn làm Giám đốc Sở Tư pháp (lúc đó Giám đốc Sở còn có nhiệm vụ theo dõi mảng Thi hành án dân sự ở địa phương), tôi thấy việc thi hành bản án này có nhiều vướng mắc, phức tạp, nên tôi đã nghiên cứu và đi gặp các nhân chứng từng chứng kiến việc mua bán nhà và trao vàng (tôi có ghi hình, ghi âm lưu trong hồ sơ THA) rất tiếc 4 nhân chứng lúc đó tôi chỉ gặp được 2 là ông Điểm và 1 người nữa tôi không nhớ rõ; 2 người còn lại, 1 đã chết, 1 bệnh nặng. Các nhân chứng đều khẳng định như anh đã viết. Chỉ có 1 tình tiết trong hồ sơ vụ án tôi xin cung cấp thêm, đó là: trong hồ sơ cũng có bút lục ghi lời khai các nhân chứng này nói có thấy việc đưa vàng nhưng không biết đưa vàng nhằm mục đích gì; cũng có bút lục ghi lời khai nhân chứng “lúc đó tôi cũng ngồi đó nhưng tôi không để ý”. Từ những bút lục này nên Tòa đã bác các lời khai khác của nhân chứng (vì tính bất nhất).”

Ông Nguyễn Tiến Hải đến gặp và phỏng vấn ông Trần Công Điểm, nguyên Phó Chủ tịch phường. (Hình cắt từ Video clip)

 

“Tôi có hỏi việc này thì các nhân chứng nói với tôi: lúc đó Nhà nước chưa có chủ trương cho bán nhà, nên sợ làm chứng việc bán nhà sẽ bị kỷ luật.” – Ông Hải khẳng định. 

Theo ông Hải: “Về nguyên tắc: bản án có hiệu lực pháp luật thì phải thi hành. Nhưng trong vụ án này nhiều cán bộ và cơ quan ở Cà Mau còn chưa yên tâm ở tính chính xác của bản án và cũng thấy chưa đảm bảo thấu tình - hợp lý, nên khó thi hành.”

Về nội dung video do ông Hải thực hiện, phóng viên ghi nhận ông Hải và một cán bộ thi hành án đã đến gặp 5 người, gồm 4 nhân chứng và ông Mười Cơ (Nguyên Giám đốc Sở Tư pháp). Trong đó ông Hải gặp và phỏng vấn trực tiếp 3 người gồm ông Nguyễn Hữu Bài, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch phường; ông Trần Công Điểm, Phó Chủ tịch phường và ông Mười Cơ, còn 2 nhân chứng là ông Võ Trung Thu, Trưởng Công an và ông Phan Thanh Trung, Phường đội trưởng do cán bộ thi hành án thực hiện. 

Ông Nguyễn Tiến Hải đến gặp và phỏng vấn ông Mười Cơ, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Cà Mau. (Hình cắt từ Video clip)

Trong video các nhân chứng đều khẳng định, có chứng kiến việc ông Trương Tịnh Hỷ trao tiền vàng cho bà Châu Minh Nguyệt với nội dung mua bán căn nhà số 25 Trưng Trắc, phường 2, TP. Cà Mau. “Việc mua bán nhà do anh Út Điệp – Nguyên Chủ tịch thị xã bạn với bà Nguyệt gọi điện chỉ đạo”. 

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục sự việc.

Thái Sơn