Điều chỉnh kích thước chữ
Nhà báo Nguyễn Hồng Hải - Phó Chủ tịch LCH nhà báo báo Quân đội nhân dân:

Chú trọng đầu tư và lựa chọn những tác phẩm mà Báo Quân đội nhân dân có thế mạnh

(NB&CL) Liên Chi hội nhà báo Báo Quân đội nhân dân ngoài việc tích cực tham gia Giải BCQG còn có sự khẳng định riêng thế mạnh của đơn vị mình. PV đã có cuộc trao đổi với Nhà báo Nguyễn Hồng Hải - Phó Chủ tịch LCH nhà báo Báo QĐND về việc lựa chọn và sàng lọc những tác phẩm tham dự Giải.

Audio

+  Những tác phẩm dự thi Giải Báo chí Quốc gia được LCH nhà báo Báo QĐND lựa chọn như thế nào, thưa ông?

- Cách lựa chọn tác phẩm dự thi ở LCH nhà báo Báo QĐND được thông qua Hội đồng tuyển chọn. Hội đồng là cơ quan tham mưu cho Ban Biên tập trong lựa chọn tác phẩm dự thi. Nguồn tác phẩm dự thi do hội viên và cộng tác viên lựa chọn gửi lên, cùng với một nguồn rất quan trọng khác là các tác phẩm báo chí xuất sắc đã được trao Giải thưởng Báo chí của LCH hằng quý và hằng năm. LCH nhà báo Báo QĐND chúng tôi trao giải thưởng báo chí theo quý và theo năm, tiêu chí tác phẩm được trao giải cơ bản giống như tiêu chí trao giải của Giải Báo chí Quốc gia. Trung bình, mỗi quý chúng tôi trao giải cho 10 - 15 tác phẩm, cuối năm lại bình chọn ra 5 tác phẩm xuất sắc nhất, đây chính là nguồn tác phẩm để Hội đồng lựa chọn, gửi dự thi giải thưởng báo chí Quốc gia. Riêng với tác phẩm của cộng tác viên thì chúng tôi lựa chọn và thống nhất với tác giả, nếu cộng tác viên đồng ý, LCH mới gửi đi dự thi.

NB Nguyễn Hồng Hải.

NB Nguyễn Hồng Hải.

+ Ngoài việc đảm bảo những tiêu chí chung do Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đưa ra thì phía LCH còn có những yêu cầu riêng nào khi LCH báo QĐND là một đơn vị rất đặc thù?

- LCH báo QĐND không đặt ra tiêu chí riêng nào ngoài những tiêu chí chung do Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đề ra. Nhưng chúng tôi chú trọng đầu tư và lựa chọn những tác phẩm mà Báo QĐND có thế mạnh, ví dụ như các bài, vệt bài chính luận về xây dựng Đảng; làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình”; phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Hay những tác phẩm có đề tài về quốc phòng, an ninh; bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Ưu tiên trên hết vẫn là những tác phẩm có lượng thông tin hữu ích, có tính phát hiện, sức lan tỏa trong xã hội và được thể hiện bằng bút pháp có nghề.

+ Giải thưởng là nguồn động viên lớn với đội ngũ phóng viên, biên tập viên vì công sức làm nghề đã được khẳng định. Điều đó cũng góp phần tạo ra động lực, tạo cảm hứng sáng tạo và mục tiêu phấn đấu cho các phóng viên, biên tập viên tiếp tục làm tốt hơn công việc của mình, thưa ông?

- Đúng vậy. Giải Báo chí Quốc gia đã thực sự là sự cổ vũ to lớn đối với người làm báo trong đó có đội ngũ phóng viên, nhà báo quân đội nhân dân. Đó là sự ghi nhận, tôn vinh thành quả lao động sáng tạo của những người làm báo nói chung và những người đoạt giải nói riêng; động viên khích lệ giới báo chí tiếp tục hăng hái thi đua, lao động sáng tạo, hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; góp phần phát hiện và tôn vinh những tài năng, tâm huyết của những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, theo tinh thần Chỉ thị 37 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Trong sinh hoạt nghiệp vụ, chúng tôi thường nói vui là viết báo không phải để tìm kiếm giải thưởng, viết báo bằng mệnh lệnh cung cấp thông tin trung thực đến bạn đọc, bằng sự thôi thúc từ trái tim và cái đầu của nhà báo; nhưng khi được giải thưởng thì đó là nguồn động lực rất mạnh mẽ để mỗi nhà báo say sưa, tâm huyết hơn với nghề.

+ Vậy, LCH nhà báo Báo QĐND đã có sự định hướng và đầu tư như thế nào để có được nhiều hơn nữa những tác phẩm thực sự chất lượng xứng đáng vừa đại diện đơn vị tham dự Giải lại vừa đem lại vinh dự cho phóng viên khi được xướng tên?

- LCH nhà báo Báo QĐND nhận thấy rằng các tác phẩm tham dự Giải Báo chí Quốc gia đều có sự đầu tư công phu, bài bản, có tính chuyên nghiệp cao trong hình thức thể hiện, sử dụng công nghệ báo chí hiện đại. Sản phẩm đã tạo được hiệu quả thông tin lớn, gây được tiếng vang. Trên thực tế, LCH đã và đang thực hiện đúng mục đích, yêu cầu đề ra trong Đề án nâng cao chất lượng Giải Báo chí Quốc gia là: “Lựa chọn để trao Giải cho những tác phẩm đạt chất lượng cao, có nội dung và hình thức hấp dẫn, đạt hiệu quả xã hội to lớn, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước”, và “Thông qua Giải góp phần động viên, cổ vũ phong trào thi đua lao động sáng tạo của đội ngũ những người làm báo; phát hiện, bồi dưỡng những tài năng báo chí trong xã hội”. 

Phóng viên Báo QĐND trong 1 lần tác nghiệp.

Phóng viên Báo QĐND trong 1 lần tác nghiệp.

Giải Báo chí Quốc gia cũng là thể hiện uy tín và thương hiệu của Báo QĐND do vậy Ban Biên tập và Ban Chấp hành LCH luôn có sự định hướng rất rõ ràng. Mỗi khi phát hiện thấy đó là đề tài hay, có thể tạo hiệu quả tuyên truyền rộng rãi trong xã hội thì Ban Biên tập, Ban Chấp hành LCH đều quan tâm đầu tư con người, điều kiện làm việc để triển khai đề tài, tổ chức vệt đợt chắc chắn, đi đến cùng của sự việc, vấn đề đồng thời kiểm tra, giám sát sau khi báo đăng thật cụ thể, tỉ mỉ. Chúng tôi cho rằng những bài báo có hiệu quả xã hội thường là bài báo dễ chinh phục Ban giám khảo.

+ Trong quá trình sàng lọc và tuyển chọn các tác phẩm tham dự Giải, về phía LCH đã bao giờ gặp phải vướng mắc nào đó, thưa ông?

- Ở Báo QĐND chúng tôi thấy không vướng mắc gì. Cũng có chuyện là một tác giả chỉ được gửi một tác phẩm thì đôi khi cũng gây tiếc nuối, vì có nhà báo trong một năm có nhiều tác phẩm tốt. Tuy nhiên, tôi ủng hộ quy định của Hội đồng Giải thưởng Báo chí Quốc gia và các đồng chí, đồng nghiệp khác trong LCH cũng vậy.

+ Trân trọng cảm ơn ông!

Minh Khuê (Thực hiện)