Điều chỉnh kích thước chữ

Chúng tôi đã sẵn sàng cho Hội báo Toàn quốc 2018

(NB&CL) Sau thành công từ Hội báo Toàn quốc 2017, Nhà Văn hóa HNBVN tiếp tục được giao là đơn vị thường trực Ban Tổ chức Hội báo Toàn quốc 2018. Chỉ còn 1 ngày nữa là diễn ra lễ khai mạc, công tác chuẩn bị đã cơ bản kiện toàn, sẵn sàng cho ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước. Ông Nguyễn Thế Dũng – Giám đốc Nhà Văn hóa – Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) đã có cuộc trò chuyện với báo Nhà báo và Công luận bên lề công tác tổ chức những ngày qua.

Audio

Chúng tôi đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức

+ Trong một bài trả lời phỏng vấn, đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Hội báo Toàn quốc nhấn mạnh: Tôi đánh giá cao vai trò cũng như tinh thần làm việc tích cực, sáng tạo của Nhà Văn hóa - Hội Nhà báo Việt Nam - đơn vị được giao thường trực Ban Tổ chức Hội báo. Lời động viên ấy chắc hẳn rất quý giá đối với những người làm công tác tổ chức trong những ngày “nước rút” này, thưa ông?

- Tất nhiên rồi. Sự khích lệ ấy là động lực lớn để chúng tôi nỗ lực hơn nữa, quyết tâm hơn nữa. Là đơn vị thường trực tổ chức Hội báo Toàn quốc, trong chức năng nhiệm vụ của Nhà Văn hóa, chúng tôi đứng trước nhiều cơ hội để thực hiện nhiệm vụ nhưng cũng không ít thách thức. Hội Báo toàn quốc 2018 có quy mô rất lớn cũng như có nhiều đổi mới nhằm thu hút sự tham gia của đông đảo công chúng và người làm báo cả nước thì áp lực của công việc lại càng lớn. Vì thế, với mong muốn Hội báo sẽ thể hiện được khí thế phát triển của báo chí Việt Nam cả về tầm vóc và năng lực phản ánh, đặc biệt là diện mạo mới trước thách thức của công nghệ thông tin và mạng xã hội, góp phần nâng tầm vị thế của giới báo chí cùng với các ban, đơn vị của cơ quan Trung ương Hội và các đơn vị phối hợp của UBND thành phố Hà Nội, chúng tôi đã không ngừng cố gắng xây dựng một chương trình ấn tượng, đặc sắc nhất có thể. Đến thời điểm này, những phần việc còn lại không nhiều, chúng ta đã sẵn sàng chào đón ngày khai mạc Hội báo.

Ông Nguyễn Thế Dũng. 

+ Phải nói là, một khối lượng công việc khổng lồ mà thời gian chuẩn bị không dài, điều gì đã giúp cho mọi thứ được “thuận buồm xuôi gió” đến thời điểm này, thưa ông?

- Trước hết phải là sự chỉ đạo chặt chẽ, sát sao, ủng hộ, tạo điều kiện từ lãnh đạo HNBVN, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sau nữa là sự phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị phụ trách các đầu việc. Tiếp nữa chính là sự đồng lòng của mọi thành viên trong việc thực thi các nhiệm vụ được giao, từ việc tham mưu, xây dựng các ý tưởng sáng tạo, lên chương trình chi tiết và phối hợp với các đơn vị trong cơ quan Trung ương Hội và các đơn vị thuộc UBND TP. Hà Nội, đặc biệt là Bảo tàng Hà Nội về cơ bản đều rất nhịp nhàng và tích cực. Chúng tôi là đơn vị thường trực tổ chức Hội báo nên đã trực tiếp tiếp nhận rất nhiều những ý kiến tham gia, những sáng tạo của các đơn vị khác để Hội báo trở nên phong phú, đa dạng và nhiều màu sắc.

+ Hội báo năm 2017 đã được đánh giá là rất thành công một phần là bởi sự tham gia tích cực từ phía các đơn vị, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Năm 2018, sự ủng hộ ấy có còn là thế mạnh để chúng ta kỳ vọng một Hội báo thành công hơn nữa hay không thưa ông?

- Hội Báo toàn quốc là ngày hội chung của giới báo chí, là ngày hội của chúng ta và do vậy tất cả đều hào hứng tích cực tham gia. Hội Báo toàn quốc 2018 tiếp tục nhận được sự quan tâm tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam và của lãnh đạo các cơ quan báo chí. Nhiều cấp Hội, nhiều cơ quan báo chí tham gia Hội Báo như là một sự kiện đặc biệt quan trọng của cơ quan mình trong năm 2018. Nhiều Hội Nhà báo địa phương dù ở xa Hà Nội nhưng trong những ngày chuẩn bị cho tổ chức Hội Báo Toàn quốc 2018 đã thường xuyên có mặt tại Bảo tàng Hà Nội để chỉ đạo thiết kế, thi công cho gian trưng bày.

 

Nội dung gắn với thực tiễn và có tính thời sự cao

+ Có nhiều điểm mới mang tính sáng tạo trong Hội báo toàn quốc 2018. Xin ông cho biết cụ thể hơn?

- Trước tiên đó là địa điểm tổ chức đã có sự thay đổi, năm nay Hội Báo được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội với quy mô và tầm vóc lớn hơn. Thứ 2 là các gian trưng bày có sự khác biệt so với năm trước. Năm nay, Ban Tổ chức không làm theo kiểu trưng bày đơn thuần, mà sắp xếp từng khu vực báo chí khoa học và sáng tạo nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước. Với diện tích được mở rộng hơn nhiều lần so với mọi năm, đáp ứng nhu cầu tham gia của 55 đơn vị đến từ các Liên chi Hội, Chi hội ở Trung ương; cùng với các gian trưng bày của Hội Nhà báo các tỉnh thành ở 8 Cụm thi đua và 8 địa phương có gian trưng bày riêng trong Hội báo; cơ sở đào tạo báo chí; các công ty kinh doanh thiết bị làm báo... Ban Tổ chức đã phải dành nhiều tâm sức để tính toán hợp lý việc bố trí các gian trưng bày tạo điểm nhấn của từng khu vực, do vậy tất cả các khu vực trưng bày đều hấp dẫn công chúng.

+ Còn về các nội dung thì sao thưa ông, hình thức đẹp mà nội dung chưa hấp dẫn cũng dễ khiến cho người tham gia cảm thấy nhàm chán?

- Điều đó sẽ không xảy ra bởi Hội báo năm nay rất phong phú, thậm chí nội dung gắn với thực tiễn và có tính thời sự cao. Riêng 4 gian trưng bày báo chí chuyên đề là điểm mới và tạo điểm nhấn cho Hội báo năm nay: Gian trưng bày chuyên đề “Báo chí với công tác Xây dựng Đảng” của Liên Chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân; Gian trưng bày chuyên đề “Báo chí với Quốc hội và cử tri” của Liên Chi hội Nhà báo Văn phòng Quốc hội; Gian trưng bày chuyên đề “Báo chí với việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động” của Cổng thông tin điện tử Chính phủ; Gian trưng bày chuyên đề “Đạo đức nghề nghiệp người làm báo” của Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Liên chi Hội Nhà báo Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan báo chí các Ban Đảng Trung ương. Tôi nghĩ rằng, việc tăng cường sự sáng tạo trong các khu trưng bày chuyên đề nhất định sẽ hấp dẫn người làm báo và công chúng.

 

+ Được biết, tại Hội báo toàn quốc 2018 sẽ có nhiều chương trình như Diễn đàn, hội thảo, giao lưu, tọa đàm với nhiều chủ đề mới, thiết thực, chuyên sâu về nghề nghiệp, thưa ông?

- Đúng vậy. Tôi nghĩ là các hội viên Hội Nhà báo Việt Nam và những người làm báo sẽ tự hào về một ngày Hội có nhiều hoạt động phong phú thiết thực từ nghề nghiệp đến đạo đức và công nghệ làm báo. Đó chính là những yếu tố góp phần tạo nên sự hấp dẫn với giới báo chí khi tham dự Hội báo. 

Năm nay Diễn đàn “Báo chí tuyên truyền xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động”; Giao lưu “Báo chí truyền thông với vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội”; Tọa đàm với chủ đề “Làm báo trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0”; Tọa đàm “Nhà báo Trần Công Mân với báo chí Cách mạng Việt Nam”; Triển lãm ảnh “Hà Nội - Trái tim hồng”, Giao lưu các nữ Tổng Biên tập và tặng quà gia đình các nữ nhà báo liệt sỹ; Gặp gỡ Nhà báo tuổi 90; Lễ Hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam là điểm nhấn quan trọng làm nên nét đặc sắc cho Hội Báo. 

Ngoài ra còn có rất nhiều hoạt động phong phú, mới mẻ khác như: Hội chợ đồ xưa cũ, triển lãm Tranh Kim Hoàng, triển lãm Ảnh Nét Xuân do Bảo tàng Hà Nội tổ chức. Bên cạnh đó, Hội báo năm nay có sự tham gia của Đoàn khối các Cơ quan Trung ương nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn thanh niên CS HCM 26/3 và sinh viên các trường đào tạo báo chí, tạo ra màu sắc trẻ trung và sôi động cho Hội báo bằng các hoạt động cắm trại giao lưu văn nghệ, tuyên dương nhà báo trẻ, chương trình văn nghệ, thời trang do sinh viên của các trường đào tạo báo chí biểu diễn... Đặc biệt, năm nay ngoài những giải đã có, lần đầu tiên Ban Tổ chức trao Giải cho các công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí xuất sắc.

+ Vâng, xin cảm ơn ông!

Hà Vân (Thực hiện)