Cơ cấu lại nền kinh tế để tăng trưởng 10%?

(CLO) Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 và quan trọng hơn cả, để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số, từ 10% trở lên trong giai đoạn 2026-2030, một trong những giải pháp chúng ta cần phải thực hiện là phải xác lập một mô hình tăng trưởng mới, hiệu quả hơn và bền vững hơn.

Đó là điểm nhấn của Hội thảo khoa học với chủ đề “Xác lập mô hình tăng trưởng kinh tế gắn với tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam giai đoạn 2026-2030” do Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính (Bộ Tài chính - NIEF) tổ chức ngày 10/12/2025.

Hội thảo là diễn đàn quan trọng để định hình cơ sở lý luận và thực tiễn cho các định hướng phát triển kinh tế của đất nước trong giai đoạn 2026-2030; tìm kiếm và đề xuất kiến nghị các giải pháp đột phá để góp phần đưa Việt Nam vào nhóm các nền kinh tế tăng trưởng cao thông qua đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại toàn diện nền kinh tế, theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính.

1(7).jpg
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: T.L

5 năm vẫn dang dở

Hội thảo đã nhìn nhận và đánh giá tình hình cũng như kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 31/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025.

Báo cáo của NIEF cho biết Nghị quyết số 31/2021/QH15 đề ra 27 chỉ tiêu, đến nay có 23/27 chỉ tiêu có thông tin đánh giá. Trong đó, 10 chỉ tiêu có khả năng hoàn thành, 9 chỉ tiêu khó có khả năng hoàn thành và 4 chỉ tiêu dự kiến không hoàn thành.

Một số chỉ tiêu quan trọng như tăng năng suất lao động, số lượng các doanh nghiệp, số lượng hợp tác xã nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tỷ lệ hợp tác xã nông nghiệp liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị và tỷ trọng chi cho khoa học và công nghệ gặp nhiều khó khăn và thách thức, đòi hỏi nỗ lực rất lớn mới có thể đạt được.

Về 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 54/NQ-CP với 102 nhiệm vụ được triển khai, mang lại nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, 86 nhiệm vụ đã hoàn thành, chiếm 84,3%, còn 16 nhiệm vụ đang trong dự thảo và tiếp tục triển khai.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng bộc lộ tồn tại và hạn chế được NIEF tổng hợp thành bảy điểm chính. Tiến độ xây dựng thể chế, chính sách thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế chưa đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển; Cơ cấu kinh tế và mô hình tăng trưởng có tiến bộ nhưng chưa tạo ra nhiều thay đổi đáng kể; Lực lượng doanh nghiệp phát triển còn hạn chế; Các ngành kinh tế chưa chuyển dịch mạnh mẽ về tăng năng suất; Tái cơ cấu DNNN và khu vực công lập chậm, không đáp ứng kỳ vọng; Cơ cấu lại một số lĩnh vực trọng tâm còn gặp nhiều khó khăn; Các loại thị trường hoạt động chưa thực sự hiệu quả và chưa đảm bảo điều kiện phát triển bền vững.

“Chương trình tái cơ cấu, hiện đại hóa công nghiệp chưa thành công, đến nay vẫn dang dở, trong khi tăng trưởng đang giảm dần”, TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh nhấn mạnh tại Hội thảo.

Cũng nóng ruột khi thấy tái cơ cấu vẫn dở dang, tăng trưởng cứ giảm dần, TS. Lê Xuân Bá chỉ ra rằng tăng trưởng bình quân giai đoạn 1991-2000 đạt khoảng 7,58%, giai đoạn 2001-2010 đạt khoảng 6,61%, giai đoạn 2011-2021 đạt khoảng 5,64%.

“Tốc độ tăng trưởng trung bình của Việt Nam (6,51%/năm) là đáng khích lệ, tuy nhiên vẫn thấp hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng của Hàn Quốc (9,58%), Trung Quốc (10,02%) và Nhật Bản (8,49%) trong giai đoạn phát triển nhanh của các quốc gia này. Đặc biệt, Việt Nam chưa có năm nào đạt mức tăng trưởng trên 10%, trong khi các nước trên đều có từ 11 đến 15 năm đạt mức tăng trưởng hai con số”, PGS. Lê Xuân Bá nhận định.

Nguyên nhân được xác định là bên cạnh bối cảnh kinh tế thế giới liên tục xuất hiện rủi ro và bất ổn, tác động tiêu cực đến tăng trưởng bền vững là những yếu kém nội tại. Hệ thống pháp luật còn tồn tại hạn chế, tiến độ sửa đổi và hoàn thiện chưa kịp thời; thủ tục hành chính rườm rà; phân cấp, phân quyền nhiều vướng mắc.

Khát vọng cao lên, tăng trưởng vẫn giảm dần

“Mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030 là một khát vọng lớn”, ông Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh. Theo ông để đạt được tốc độ tăng trưởng này cần tập trung vào ba trụ cột chính:

Đầu tiên, đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng, tập trung vào phương thức tác động đến tổng cầu, phương thức tác động đến tổng cung và nghiên cứu ổn định kinh tế vĩ mô. Trong đó, việc tận dụng tối đa tiềm năng của trí tuệ nhân tạo và công nghệ cao sẽ nâng cao năng suất tổng hợp.

Thứ hai, tái cơ cấu để nâng cao chất lượng, với trọng tâm là khu vực kinh tế tư nhân được xem là động lực sáng tạo chính. Đồng thời cần thu hút vốn FDI chất lượng cao gắn với chuyển giao công nghệ và làm rõ vai trò kiến tạo, dẫn dắt của Nhà nước trong việc hoàn thiện thể chế và phát triển hạ tầng.

Thứ ba, tăng trưởng phải đi đôi với phát triển bền vững và bao trùm, không đánh đổi tiến bộ xã hội và môi trường để lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Cơ cấu lại nền kinh tế cần gắn với mục tiêu phát triển xanh, bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao đời sống nhân dân.

Tại hội thảo, các chuyên gia nhấn mạnh việc xác lập thành công mô hình tăng trưởng mới, lấy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh làm động lực cốt lõi, đồng thời tái cơ cấu nền kinh tế một cách hiệu quả để tạo ra những bứt phá và chuyển biến mang tính lịch sử.

Chờ đợi những bứt phá mang tính lịch sử

Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 và quan trọng hơn cả, để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số (10% trở lên) trong giai đoạn 2026-2030, một mục tiêu đầy tham vọng nên một trong những giải pháp chúng ta cần phải thực hiện là phải xác lập một mô hình tăng trưởng mới, hiệu quả hơn và bền vững hơn.

Để làm được như thế, cần hoàn thiện thể chế nhằm tạo hành lang pháp lý thông thoáng, thúc đẩy mạnh mẽ các mô hình kinh tế mới, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân để phát huy tối đa vai trò là động lực tăng trưởng.

Đột phá về khoa học và công nghệ, tăng năng suất cần được thực hiện thông qua các chương trình đầu tư chiến lược vào nghiên cứu và phát triển, ứng dụng công nghệ cao, từ đó gia tăng đáng kể đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp vào tăng trưởng kinh tế.

Và tái cơ cấu theo chiều sâu được tiến hành bằng cách tập trung nguồn lực vào các ngành, lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, đặc biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo có hàm lượng công nghệ cao, đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh và kinh tế số.

Quá trình này cũng nghiên cứu xây dựng mô hình phát triển kinh tế mới gắn với giai đoạn tăng trưởng cao, khai thác và phát huy các động lực tăng trưởng mới, tận dụng thành quả của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và kinh tế dữ liệu.

Song song với đó, việc nghiên cứu xây dựng mục tiêu và các chỉ tiêu cụ thể, định lượng được sẽ giúp đánh giá hiệu quả quá trình tái cơ cấu gắn liền với mục tiêu tăng trưởng.

Việc xác lập mô hình tăng trưởng mới không còn là lựa chọn mà là mệnh lệnh của thời đại. Việt Nam đang sẵn sàng cho một giai đoạn phát triển bứt phá, dựa trên chất lượng, hiệu quả và tính tự chủ cao hơn.

Xem thêm

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật PPP, trong đó đề xuất điều chỉnh một số quy định tại Nghị định 257/2025/NĐ-CP nhằm tăng tính khả thi trong triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ Hàm Rồng với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng. Công trình được kỳ vọng tạo thêm trục kết nối giữa Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 152, góp phần giảm áp lực giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị và du lịch tại Sa Pa.

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

(CLO) Việc kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, giải trình và làm việc với cơ quan thuế hoàn toàn trên môi trường số, không cần tiếp xúc trực tiếp trong phần lớn các trường hợp. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu trong quá trình kiểm tra thuế.

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

(CLO) Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nền kinh tế không thể phát triển bền vững nếu thiếu một thị trường chứng khoán đủ lớn, đủ sâu và đủ mạnh, đồng thời việc nâng hạng thị trường không phải là đích đến mà là động lực để thúc đẩy cải cách toàn diện thị trường vốn.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

(NB&CL) Các “ông lớn” đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

(CLO) AI không còn là công nghệ của tương lai mà đã trở thành công cụ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu diễn ra ngày càng quyết liệt, Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ nhà sáng tạo trẻ có thể tạo ra những sản phẩm AI Make in Vietnam và những doanh nghiệp công nghệ mới trong tương lai.

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

(CLO) Hơn 100 tỷ USD đã được các nước vùng Vịnh rót vào châu Phi trong một thập kỷ qua, biến lục địa này thành một trong những điểm đến đầu tư chiến lược của Trung Đông. Đằng sau làn sóng vốn khổng lồ là mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu và mở rộng ảnh hưởng địa chính trị.

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

(CLO) Ngày 17/7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Meta, AI for Vietnam và các đối tác tổ chức Lễ phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) 2026 và công bố kế hoạch đăng cai Cuộc thi Olympic Trí tuệ nhân tạo Quốc tế (International Artificial Intelligence Olympiad - IAIO) 2027.

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

(CLO) Các đặc khu kinh tế được kỳ vọng trở thành những cực tăng trưởng mới của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư toàn cầu ngày càng khốc liệt, chỉ riêng các chính sách ưu đãi là chưa đủ để thu hút những "đại bàng" công nghệ và dòng vốn chất lượng cao.

 Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

(CLO) 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hơn hai thập niên. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới: Chính khi các chỉ số vĩ mô đang thuận lợi nhất này cần nhìn thẳng vào những vấn đề cơ cấu đang tích tụ phía sau bức tranh tăng trưởng để nhận diện đúng các thách thức và chuẩn bị dư địa cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

(CLO) Kiên định với mục tiêu đưa nền kinh tế bước vào quỹ đạo tăng trưởng hai con số cho năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030, Lãnh đạo Đảng và Chính phủ đã có chỉ đạo mạnh mẽ về yêu cầu đổi mới toàn diện tư duy điều hành, nâng cao năng lực thực thi và tháo gỡ mọi rào cản nguồn lực. Trả lời phỏng vấn báo Nhà báo và Công luận, GS. Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân đã phân tích về những điều kiện then chốt, những "nút thắt" cần tháo gỡ để biến quyết tâm chính trị thành động lực phát triển thực chất và bền vững

Kiên quyết xử lý tình trạng 'có tiền mà không tiêu được', hướng tới giải ngân 100% vốn đầu tư công

Kiên quyết xử lý tình trạng 'có tiền mà không tiêu được', hướng tới giải ngân 100% vốn đầu tư công

(CLO) Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong năm 2026, Chính phủ đã ban hành kịch bản tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm với hàng loạt giải pháp quyết liệt. Đáng chú ý, Chính phủ yêu cầu kiên quyết điều chuyển vốn từ các bộ, ngành, địa phương giải ngân chậm, chấm dứt tình trạng "có tiền mà không tiêu được".

Cỡ chữ bài viết: