Cơ chế, chính sách đặc thù là đòn bẩy để Thanh Hóa bứt phá

(CLO) Theo đại biểu Quốc hội, Nghị quyết một số cơ chế, chính sách đặc thù là đòn bẩy để Thanh Hóa khơi dậy tiềm năng, lợi thế, tạo bứt phá để phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu trở thành cực tăng trưởng mới trong tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc.

Thảo luận về nội dung này trước Quốc hội, đại biểu Quốc hội Vũ Xuân Hùng, đoàn Thanh Hoá cho rằng: Việc Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù là thực hiện chính sách nhất quán chủ trương của Đảng để tạo cơ chế, chính sách cho các địa phương có tiềm năng, lợi thế có thêm nguồn lực tạo đòn bẩy để bứt phá nhanh phát triển kinh tế - xã hội và có sức lan tỏa đến các địa phương khác trong vùng.

co che chinh sach dac thu la don bay de thanh hoa but pha hinh 1

Đại biểu QH Vũ Xuân Hùng (ảnh st)

Nhấn mạnh về sự cần thiết về cơ chế, chính sách đặc thù cho tỉnh Thanh Hóa, đại biểu Hùng cho biết, Thanh Hóa có vị trí chiến lược hết sức quan trọng về quốc phòng, an ninh trong 2 cuộc kháng chiến và thời kỳ bảo vệ Tổ quốc, kinh tế - xã hội, có sự giao thoa, kết nối vùng với các tỉnh Bắc Trung Bộ, các tỉnh Duyên hải miền Trung, các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ.

Với vị trí địa lý đặc thù, hội tụ đủ 3 vùng miền núi, trung du, đồng bằng ven biển, có hệ thống giao thông đồng bộ, kết nối vùng như đường bộ, đường sắt, đường không, đường thủy, những năm vừa qua, kinh tế - xã hội của Thanh Hóa phát triển tốc độ cao, quy mô nền kinh tế của tỉnh đang đứng thứ 8 cả nước, thu hút đầu tư, thu ngân sách nhà nước đạt kết quả khá cao.

Năm 2020 thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 31.000 tỷ đồng và đứng thứ 11 toàn quốc. Toàn tỉnh có 8 khu công nghiệp thu hút được trên 2,4 triệu lao động, trong đó có Khu kinh tế Nghi Sơn là 1 trong 8 khu kinh tế trọng điểm ven biển của quốc gia với diện tích 106.000 hecta, thu hút khoảng trên 260 dự án trong và ngoài nước.

Điển hình là Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn có vốn đầu tư 9,3 tỷ USD, hiện nay đang đáp ứng 40% nhu cầu tiêu thụ xăng, dầu cho cả nước. Mặt khác, Thanh Hóa có tiềm năng, lợi thế lớn về phát triển du lịch, nghỉ dưỡng ven biển, du lịch sinh thái, du lịch danh lam thắng cảnh lịch sử như di sản thế giới thành nhà Hồ Di, tích đặc biệt Lam Kinh, v.v. và thu hút du lịch của Thanh Hóa hiện nay xếp thứ tư toàn quốc.

co che chinh sach dac thu la don bay de thanh hoa but pha hinh 2

Dự án hoá dầu ở Thanh Hoá có tổng mức đầu tư hơn 9 tỷ USD, quy mô 10 triệu tấn dầu thô mỗi năm (ảnh st)

Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới, số huyện, số xã đạt tiêu chí nông thôn mới đứng tóp đầu cả nước. Đặc biệt là mô hình xây dựng thôn, bản nông thôn mới thành công đang được triển khai, nhân rộng trên cả nước. Với tiềm năng lợi thế sẵn có, năm 2000 Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 58 về xây dựng Thanh Hóa thành cực tăng trưởng mới cùng với Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển phía Bắc của Tổ quốc. Đồng thời, Bộ Chính trị cũng giao cho Ban cán sự đảng Chính phủ xây dựng cơ chế chính sách đặc thù về đầu tư tài chính, phân cấp tổ chức bộ máy, biên chế cho tỉnh Thanh Hóa tương đồng với các thành phố lớn của đất nước.

Đồng tình nhất trí rất cao với 8 cơ chế, chính sách với Thanh Hóa trong nghị quyết của Quốc hội, ông Hùng khẳng định, những nội dung này phù hợp với tiềm năng, lợi thế sẵn có của Thanh Hóa, là động lực để Thanh Hóa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.

Khẳng định việc ban hành nghị quyết là cần thiết, đại biểu Quốc hội Trần Văn Tiến, đoàn Vĩnh Phúc cho rằng, ban hành nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đối với tỉnh Thanh Hóa nhằm cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 58 về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa, tạo điều kiện để huy động nguồn lực, tăng cường khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành mục tiêu Bộ Chính trị đã đặt ra. 

Xem thêm

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Cỡ chữ bài viết: