Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài: “Quảng Trị: Cần truy trách nhiệm trong vụ để học sinh rơi xuống bể phốt tử vong”

Cơ quan điều tra huyện Vĩnh Linh "ngâm" kết luận vụ việc đến bao giờ?

(CLO) Hơn tám tháng trôi qua, kể từ ngày cháu T rơi xuống bể phốt trong khuôn viên Trường Mầm non Vĩnh Thái cũ dẫn đến tử vong, Công an huyện Vĩnh Linh đã thụ lý điều tra vụ việc nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng.

Báo nói Công luận
Bài liên quan
Hiện trường hầm phốt vệ sinh của Trường Mầm non Vĩnh Thái đã đập phá để lại một hố sâu có nước, không che đậy, không biển báo dẫn đến cháu T rơi xuống tử vong (Ảnh: Cái Văn Long)

Hiện trường hầm phốt vệ sinh của Trường Mầm non Vĩnh Thái đã đập phá để lại một hố sâu có nước, không che đậy, không biển báo dẫn đến cháu T rơi xuống tử vong (Ảnh: Cái Văn Long)

Như đã đưa tin, khoảng 16h30 ngày 28/01/2019 (23 tết âm lịch) ông Nguyễn Văn Bắc trú tại thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị  không thấy cháu Nguyễn Văn T (SN 2012, đang học lớp 1 tại Trường Tiểu học Vĩnh Thái, con ông Bắc), đi học về nên gia đình đã báo công an, chính quyền địa phương. Sau đó, lực lượng công an đã huy động người dân đi tìm. Đến khoảng 19h30 cùng ngày lực lượng tìm kiếm đã phát hiện thi thể cháu T nằm dưới một bể phốt hầm vệ sinh.

Theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Linh, cháu T chết do ngạt nước và thời gian chết là khoảng 6 tiếng trước khi phát hiện. Tuy nhiên, sau khi cháu T rơi xuống hầm vệ sinh dẫn đến tử vong và trách nhiệm thuộc về ai thì đến nay đã hơn nửa năm nhưng Công an huyện Vĩnh Linh vẫn chưa điều tra xong và đưa ra kết luận cuối cùng sự việc.

Gia cảnh nghèo của vợ chồng anh Bắc, có con tử vong rất đáng thương tâm (Ảnh: Cái Văn Long).

Gia cảnh nghèo của vợ chồng anh Bắc, có con tử vong rất đáng thương tâm (Ảnh: Cái Văn Long).

Rất nhiều lần PV hỏi Thượng tá Nguyễn Quốc Quyết, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Linh, ông Quyết đều trả lời: “Hiện nay Công an huyện đang điều tra lúc nào có kết luận sẽ cung cấp thông tin cho Báo Nhà báo và Công luận”.

Dù vậy, ngày 11/7/2019, Thượng tá Hồ Sỹ Hùng, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Vĩnh Linh lại ra Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ việc cháu Nguyễn Văn T chết ở hầm vệ sinh của Trường mầm non cụm Đông Luật, xã Vĩnh Thái. Với lý do, do tính chất phức tạp của vụ việc, đã yêu cầu Sở Tài chính tỉnh Quảng Trị trả lời trình tự, thủ tục thanh lý tài sản công, đây là tài liệu quan trọng có ý nghĩa đến việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án nhưng chưa có câu trả lời.

Ở diễn biến khác, trao đổi với phóng viên ngày 13/8/2019, ông Nguyễn Duy Tân, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Trị cho biết: “Trình tự, thủ tục thanh lý tài sản công hầu như Cơ quan cảnh sát điều tra đã rõ. Tuy nhiên, sau khi nhận được văn bản yêu cầu của Công an huyện Vĩnh Linh, Sở Tài chính đã trả lời ngày 28/7/2019”. Theo đó, "thanh lý tài sản đối với cơ sở Trường mầm non cụm Đông Luật, xã Vĩnh Thái là thuộc thẩm quyền của UBND huyện Vĩnh Linh. Trong quy trình thanh lý là phải có 2 văn bản, văn bản thứ nhất là cho chủ trương về thanh lý, thứ 2 là thành lập hội đồng thanh lý, theo Nghị định Số: 151/2017/NĐ-CP,  ngày 26 tháng 12 năm 2017 và Quyết định 50 của Thủ tướng Chính phủ - ông Tân cho biết thêm.

Bức xúc về cách làm việc và trả lời từ phía Công an huyện Vĩnh Linh, ông Nguyễn Văn Bắc (bố của cháu T) cho biết: Cách đây 3 tháng có anh Thành, Đội phó Đội điều tra Công an huyện Vĩnh Linh về gặp tôi và nói thông cảm cho xã, nhưng tôi không chịu. Lần thứ 2 ông Thành đi cùng với ông Ngô Thế Thanh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái về gặp gia đình tôi và nói thông cảm cho xã đồng thời xã xin hỗ trợ tiền, tuy nhiên, tôi và gia đình không chịu. Bởi vì khi con tôi chết, gia đình rất đau buồn nhưng không có một lời động viên, xin lỗi của chính quyền địa phương. Đến nổi khi tôi lên UBND xã làm giấy chứng tử, để làm bảo hiểm cho con xã vẫn gây khó khăn không chịu làm, họ còn nói con tôi bị thiểu năng trí tuệ. Đến khi cơ quan báo chí phản ánh thì họ mới đến gặp gia đình để xin lỗi. Phải chăng, đây cũng là nguyên nhân khiến Cơ quan điều tra Công an huyện Vĩnh Linh chưa thể ra quyết định khởi tố vụ án nhằm xử lí nghiêm người có trách nhiệm liên quan trong vụ việc - ông Bắc đặt câu hỏi.

Trước sự việc trên, một lần nữa Báo Nhà báo và Công luận đề nghị cơ quan chức năng huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị nhanh chóng đưa ra kết luận cuối cùng của vụ việc, có văn bản trả lời bạn đọc và Báo được biết.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Cái Văn Long