Điều chỉnh kích thước chữ

Công ty CP ANCO Hà Nội ngụy tạo hồ sơ năng lực để trúng thầu?

(CLO) Để trúng được gói thầu thi công tại xã An Thượng (huyện Hoài Đức, Hà Nội), Công ty CP ANCO Hà Nội đã cố ý làm sai lệch số liệu trong hồ sơ dự thầu so với thực tế.

Audio

Ngày 28/10/2019, UBND huyện Hoài Đức đã có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình “Đường giao thông xã An Thượng - Tuyến đường dân sinh thôn Lại Dụ đoạn từ đê Tả Đáy tới nghĩa trang nhân dân”. Dự án có tổng mức đầu tư 3.224.782.000 đồng từ nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn khác. Trong đó, gói thầu thi công có giá dự toán 2.585.072.000 đồng. UBND xã An Thượng được giao làm chủ đầu tư.

Ngày 7/2/2020, ông Nguyễn Quang Đức - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức đã ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của dự án trên. Trong đó, gói thầu thi công được đấu thầu rộng rãi trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Một tuyến đường giao thông tại xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Một tuyến đường giao thông tại xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Nhà thầu kê khai thông tin không trung thực

Sau khi mời thầu từ ngày 13/02 đến ngày 23/02, gói thầu đã thu hút hai nhà thầu tham gia là Công ty CP ANCO Hà Nội và Công ty CP xây dựng đường bộ 559. Dù có đầy đủ năng lực và kinh nghiệm thi công, nhưng Công ty CP xây dựng đường bộ 559 vẫn bị tổ chuyên gia loại vì không đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật. Nhà thầu còn lại là Công ty CP ANCO Hà Nội được tổ chuyên gia đề xuất trúng thầu.

Ngày 16/3, ông Nguyễn Chí Lương - Chủ tịch UBND xã An Thượng đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của gói thầu thi công. Theo đó, Công ty CP ANCO Hà Nội trúng thầu với giá 2.576.868.000 đồng.

Ông Nguyễn Chí Lương (Chủ tịch UBND xã An Thượng) đã ký quyết định phê duyệt cho nhà thầu có hành vi gian lận trúng thầu.

Ông Nguyễn Chí Lương (Chủ tịch UBND xã An Thượng) đã ký quyết định phê duyệt cho nhà thầu có hành vi gian lận trúng thầu.

Theo các tài liệu PV thu thập được, để trúng thầu tại dự án trên, Công ty CP ANCO Hà Nội đã kê khai không trung thực, làm sai lệch số liệu trong hồ sơ dự thầu so với thực tế.

Cụ thể, theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, nhà thầu phải có tình hình tài chính lành mạnh và có doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng lớn hơn 3,9 tỷ đồng. Nhà thầu phải nộp báo cáo tài chính cùng hóa đơn để chứng minh.

Theo số liệu từ cơ quan thuế, doanh thu bình quân trong 3 năm từ 2016-2018 của Công ty CP ANCO Hà Nội đạt hơn 25,8 tỷ đồng. Nhưng tại gói thầu trên, nhà thầu này chỉ cung cấp được số hóa đơn thể hiện doanh thu bình quân trong 3 năm đạt 8,2 tỷ đồng. Và để “khớp” với tổng giá trị hóa đơn đã nộp, Công ty CP ANCO Hà Nội đã tự ý điều chỉnh các số liệu trong hồ sơ dự thầu khác với thực tế.

Không chỉ vậy, Công ty CP ANCO Hà Nội còn trúng thầu tại nhiều dự án khác trên địa bàn Hà Nội. Đối chiếu hồ sơ tại xã An Thượng với các gói thầu khác cho thấy, công ty này kê khai số liệu tài chính không thống nhất giữa các gói thầu.

Cụ thể, tháng 12/2019, Công ty CP ANCO Hà Nội đã trúng gói thầu thuộc dự án “Trường mầm non thôn Phương Viên” trị giá hơn 10,5 tỷ đồng. Dự án do Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Hoài Đức làm chủ đầu tư. Tại dự án này, Công ty CP ANCO Hà Nội đã kê khai mức doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng là hơn 25,8 tỷ đồng.

Cũng trên địa bàn huyện Hoài Đức, Công ty CP ANCO Hà Nội đã trúng gói thầu thuộc dự án “Trường mầm non thôn Phương Viên” trị giá hơn 10,5 tỷ đồng.

Cũng trên địa bàn huyện Hoài Đức, Công ty CP ANCO Hà Nội đã trúng gói thầu thuộc dự án “Trường mầm non thôn Phương Viên” trị giá hơn 10,5 tỷ đồng.

Tiếp tục gian lận về nhân sự

Theo hồ sơ mời thầu của gói thầu thi công công trình “Đường giao thông xã An Thượng - Tuyến đường dân sinh thôn Lại Dụ đoạn từ đê Tả Đáy tới nghĩa trang nhân dân” nêu rõ: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận.” - Nội dung này cũng nằm trong quy định của Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhưng Công ty CP ANCO Hà Nội đã cố tình vi phạm.

Cụ thể, tại dự án “Trường mầm non thôn Phương Viên”, Công ty CP ANCO Hà Nội đã kê khai nhân sự Phạm Văn Dũng vào danh sách nhân sự chủ chốt. Nhưng tại dự án làm đường ở xã An Thượng, nhà thầu này tiếp tục đưa ông Phạm Văn Dũng vào vị trí chỉ huy trưởng công trình. Mặc dù, hai gói thầu này có thời gian thực hiện trùng nhau.

Việc làm của Công ty CP ANCO Hà Nội đã có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định tại điểm c, khoản 4, điều 89 – Luật Đấu thầu 2013. Trong khi đó, dù trải qua rất nhiều bước đánh giá, thẩm định khác nhau nhưng tổ chuyên gia, tổ thẩm định và chủ đầu tư vẫn không phát hiện ra vi phạm của nhà thầu. Kết quả, ông Nguyễn Chí Lương - Chủ tịch UBND xã An Thượng đã ký quyết định phê duyệt cho nhà thầu có hành vi gian lận trúng thầu.

Dù trải qua nhiều khâu lựa chọn nhà thầu nhưng UBND xã An Thượng vẫn

Dù trải qua nhiều khâu lựa chọn nhà thầu nhưng UBND xã An Thượng vẫn "chọn nhầm" nhà thầu có hành vi gian lận.

Trước những tồn tại trong quá trình đấu thầu dự án “Đường giao thông xã An Thượng - Tuyến đường dân sinh thôn Lại Dụ đoạn từ đê Tả Đáy tới nghĩa trang nhân dân”, PV báo Nhà báo và Công luận đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Chí Lương - Chủ tịch UBND xã An Thượng nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Ông Nguyễn Xuân Vân - Phó giám đốc Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Hoài Đức (Hà Nội) làm việc với PV báo Nhà báo và Công luận.

Ông Nguyễn Xuân Vân - Phó giám đốc Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Hoài Đức (Hà Nội) làm việc với PV báo Nhà báo và Công luận.

Liên quan đến những dấu hiệu vi phạm của Công ty CP ANCO Hà Nội, theo ông Nguyễn Xuân Vân - PGĐ Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Hoài Đức cho biết: “Theo quy định, nếu công ty có hành vi gian dối thì chủ đầu tư sẽ hủy thầu, đăng tải thông tin lên mạng đấu thầu quốc gia, cấm đấu thầu 5 năm. Nhà thầu phải chịu xử lý của pháp luật.”

Để dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng của Hà Nội cần tiến hành thanh tra, kiểm tra các dấu hiệu vi phạm của Công ty CP ANCO Hà Nội và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.