Điều chỉnh kích thước chữ
Hưng Yên:

Công ty Trang Huy làm trái Quyết định của UBND tỉnh về chủ trương đầu tư Dự án

(NB&CL) Được hưởng nhiều ưu đãi từ UBND tỉnh Hưng Yên khi đầu tư Dự án nhà máy bao bì và sợi dệt, nhưng Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trang Huy lại làm trái với chủ trương đầu tư. Doanh nghiệp này đã đổ đất thải san lấp mặt bằng dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Báo nói Công luận

Báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trang Huy (trụ sở chính: thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) trong quá trình thực hiện dự án nhà máy bao bì và sợi dệt tại thôn Bình Lương, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, có nhiều vi phạm, không thực hiện đúng theo Quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Hưng Yên khi phân lô bán nền dự án cho nhiều đơn vị khác. Sau đó, các đơn vị này tiến hành đổ hàng nghìn mét khối đất thải để san lấp mặt bằng gây ô nhiễm môi trường, có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 20/01/2017, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trang Huy (Công ty Trang Huy) do ông Nguyễn Việt Hùng làm Giám đốc được UBND tỉnh Hưng Yên trao Quyết định Chủ trương đầu tư số 18/QĐ-UBND. Theo đó, doanh nghiệp đăng ký thực hiện dự án đầu tư “nhà máy sản xuất bao bì và sợi dệt” với mục tiêu sản xuất bao bì, sợi và các sản phẩm cao cấp (thùng, cốc, đồ gia dụng) từ hạt nhựa PP, HDPE, LDPE, LLDPE, ABS, EVA để xuất khẩu và tiêu dùng trong nước (sản xuất từ hạt nhựa nguyên sinh chất lượng cao, không sử dụng nhựa tái chế, không tái chế nhựa).

Quy mô dự án: bao bì: 35.000 tấn/năm; sợi 25.000 tấn/năm; các sản phẩm khác (thùng, cốc nhựa, đồ gia dụng): 6.800 sản phẩm/năm. Địa điểm thực hiện dự án tại xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên trên khu đất có diện tích 20.000m2. Thời gian thực hiện dự án tính từ thời điểm có quyết định chủ trương đầu tư là 30 tháng.

Dự án của Công ty Trang Huy được chia cho nhiều đơn vị đổ đất thải san lấp mặt bằng.

Dự án của Công ty Trang Huy được chia cho nhiều đơn vị đổ đất thải san lấp mặt bằng.

Điều đặc biệt là dự án do Công ty Trang Huy thực hiện nhận được nhiều ưu đãi, hỗ trợ đầu tư. Cụ thể: 1. Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp: Mức thuế thu nhập doanh nghiệp và thời hạn miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp được áp dụng theo quy định hiện hành về thuế tại thời điểm Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trang Huy chính thức đưa dự án vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. 2. Ưu đãi về thuế xuất, nhập khẩu: Doanh nghiệp được hưởng ưu đãi về thuế xuất, nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu theo quy định của pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. 3. Ưu đãi về miễn, giảm tiền thuê đất: Doanh nghiệp được hưởng các ưu đãi về miễn giảm tiền thuê đất theo quy định hiện hành của pháp luật về đất đai.

Để Công ty Trang Huy được hưởng những ưu đãi trên, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu: “Chủ đầu tư phải triển khai thực hiện dự án theo đúng mục tiêu, quy mô và tiến độ đã đăng ký. Chủ sở hữu Công ty góp vốn đủ theo đúng tiến độ đã cam kết. Trường hợp Công ty không thực hiện dự án theo đúng mục tiêu, tiến độ thì không được hưởng các chính sách ưu đãi”.

Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, cho đến thời điểm này (tháng 3/2019) dự án của Công ty vẫn ngổn ngang, chưa hoàn thành các hạng mục để đưa vào sản xuất mặc dù sắp hết thời hạn theo cam kết với UBND tỉnh Hưng Yên. Không những vậy, doanh nghiệp còn làm trái với chủ trương đầu tư khi phân lô dự án để một số đơn vị khác vào tiến hành san lấp mặt bằng và xây dựng nhà xưởng để sản xuất, kinh doanh. Cụ thể, trên thửa đất rộng 20.000m2, Công ty Trang Huy đã giao cho một doanh nghiệp khác là Công ty TNHH thực phẩm VINACHAY (Công ty VINACHAY - trụ sở chính tại Đống Đa, Hà Nội) sử dụng diện tích 4.928m2. Trong nhiều tháng qua, Công ty VINACHAY đã tiến hành đổ hàng nghìn mét khối đất thải để san lấp mặt bằng, sau đó cho phủ một lớp cát mỏng lên trên nhằm “che mắt” cơ quan chức năng.

Quá trình tìm hiểu thông tin, chúng tôi đã tiếp cận với đại diện đơn vị thi công san lấp mặt bằng cho khu đất hiện do Công ty VINACHAY sử dụng và được biết, nguồn đất thải được Công ty VINACHAY mua của một doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Doanh nghiệp này làm theo yêu cầu của đại diện Công ty VINACHAY là ông Mai Văn Biển, tiến hành lấy đất thải từ một số dự án trên địa bàn huyện Gia Lâm để san lấp mặt bằng. Theo số liệu được tính toán thì khoảng 8.377m3  đất thải đã được san lấp tại khu đất trên với độ dày khoảng 1,7m. Trên bề mặt lớp đất thải được lấp cát có độ dày khoảng 20cm.

Cũng tại ô đất trên, Công ty Trang Huy còn cho các đơn vị sản xuất cọc bê tông, sản xuất trong lĩnh vực cơ khí vào sử dụng, san lấp mặt bằng và đang trong quá trình xây dựng.

Sử dụng đất thải để san lấp mặt bằng không chỉ gây ô nhiễm môi trường trong quá trình vận chuyển mà còn có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước ngầm. Sự việc diễn ra nhiều tháng nhưng không được cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên phát hiện và xử lý.

Về phía Công ty Trang Huy, vi phạm rõ nhất là doanh nghiệp này đã làm trái với chủ trương đầu tư khi phân lô dự án để đơn vị khác vào thực hiện san lấp mặt bằng và xây dựng khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Liệu rằng đối với những vi phạm nêu trên, Công ty Trang Huy còn được UBND tỉnh Hưng Yên tiếp tục cho hưởng nhiều chính sách ưu đãi?

Đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo làm rõ sự việc trên và xử lý theo quy định của pháp luật.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần