Điều chỉnh kích thước chữ

Đã có cơ sở pháp lý công nhận quyền sở hữu Condotel

(CLO) Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có văn bản gửi các Sở TN&MT hướng dẫn việc sử dụng đất, chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Audio

Thời gian qua, một trong những vấn đề được dư luận quan tâm trên thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chính là chế độ sử dụng đất, chứng nhận quyền sở hữu các công trình xây dựng không phải nhà ở như: condotel, biệt thự du lịch. Đây là loại hình tiềm năng, hấp dẫn các nhà đầu tư, nhưng do đang gặp vướng mắc về pháp lý, thị trường condotel đã không còn sức hấp dẫn, với số lượng các dự án giảm mạnh, doanh nghiệp và nhà đầu tư đều gặp khó khăn.

Sau khi có cơ sở pháp lý về công nhận quyền sở hữu Condotel, liệu thị trường này có khởi sắc vào thời gian tới?

Sau khi có cơ sở pháp lý về công nhận quyền sở hữu Condotel, liệu thị trường này có khởi sắc vào thời gian tới?

Để giải quyết vấn đề này, ngày 14/2, Bộ TN&MT đã có văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ gửi tới các Sở TN&MT nêu rõ quy định về chế độ sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất của loại hình này.

Theo đó, hiện nay căn hộ du lịch, biệt thự du lịch là cơ sở lưu trú du lịch và việc kinh doanh dịch vụ lưu trú tại các căn hộ du lịch, biệt thự du lịch thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch và thuộc nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống đã được quy định tại Danh mục hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Do đó, việc sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ.

Về chế độ sử dụng đất thương mại, dịch vụ thì theo đó thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Còn đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm; khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Mặt khác, trong trường hợp các dự án có công trình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch có đủ điều kiện được chuyển nhượng theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản thì việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng sẽ được thực hiện theo các quy định của pháp luật.

Đối với trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận thì Bộ TN&MT đã đề nghị Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan thì sẽ thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

PV