Đại dịch Corona và cuộc chiến chống tin tức giả trên các mạng xã hội châu Á

(CLO) Nhiều chính phủ các nước châu Á hiện đang đau đầu trước tình hình tin tức giả liên tục được lan truyền trên các mạng xã hội. Nhiều biện pháp mạnh, bao gồm việc bắt giữ, phạt tiền và đưa ra các đạo luật hình sự mới đã được triển khai.
Trung tâm chống tin tức giả của Thái Lan. Ảnh: Reuters

Trung tâm chống tin tức giả của Thái Lan. Ảnh: Reuters

Ít nhất 16 người đã bị bắt tại các nước Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Hong Kong vì lan truyền tin tức giả. Singapore cũng đã cấp tốc thông qua một đạo luật chống tin tức giả, buộc các hãng truyền thông và những người dùng mạng xã hội phải đăng tin tức cảnh báo rằng họ từng đăng tải tin tức giả nếu bị phát hiện vi phạm.

Hiện còn nhiều thứ chưa rõ về virus Corona bùng phát từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Với việc hơn 20.000 người nhiễm bệnh, gần 500 người tử vong, những thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Những bài viết về phương thức lây lan của virus, những đoạn file ghi âm, hay qua các trò chơi liên tục "tra tấn thị giác" người dùng mạng xã hội, gây nên tâm lý hoang mang. Thậm chí, một Bộ trưởng của Myanmar cũng đã bị bắt vì đăng bài viết khuyên mọi người ăn nhiều hành.

Việc phân biệt đối xử với người Trung Quốc cũng từ đó mà lan rộng.

Ít nhất 5 người đã bị bắt tại Ấn Độ và sau đó được tại ngoại vì lan truyền tin tức gia trên Whatsapp. 6 người khác bị bắt giữ tại Malaysia vì nghi ngờ lan truyền thông tin sai sự thật.

Tại Việt Nam, ít nhất 9 người đã bị phạt tiền, 3 người nổi tiếng đã bị triệu tập làm việc vì đăng tải các thông tin sai lệch liên quan tới corona.

Tại Thái Lan, trung tâm phòng chống tin tức giả được thiết lập vào năm ngoái đang chứng minh tác dụng của mình. Hàng chục nhân viên của trung tâm này đang kiểm duyệt hơn 7.000 bài viết trong vòng 4 ngày, phát hiện 22 bài viết đăng tải thông tin sai lệch và 2 vụ bắt giữ có liên quan.

Đài Loan cũng cảnh báo sẽ trừng phạt nặng những ai lan truyền tin tức giả. Cảnh sát Hàn Quốc cũng đang phối hợp với các nhà mạng để ngăn chặn tận gốc những tin tức giả phát tán, hãng Yonhap cho hay.

Cảnh sát Indonesia cho biết 2 người đã bị bắt giữ vì tin tức giả và có thể phải đối mặt với 5 năm tù giam. Cảnh sát Hong Kong cho biết một bảo vệ siêu thị cũng đã bị bắt vì lan truyền thông tin sai lệch về cách thức lây lan của virus Corona.

Hoàng Việt (Theo Reuters)

Xem thêm

Nhật báo Tuổi Trẻ: Khúc tri ân trên những trang báo cuối

Nhật báo Tuổi Trẻ: Khúc tri ân trên những trang báo cuối

(CLO) Ngày 30/6/2026, tờ Nhật báo Tuổi Trẻ cuối cùng được chuyển lên xe phát hành như hàng chục nghìn buổi sáng suốt hơn nửa thế kỷ qua. Những trang báo vẫn còn thơm mùi mực, những bó báo vẫn được buộc dây cẩn thận để kịp đến các sạp báo khi thành phố thức giấc... Mọi công đoạn diễn ra như thường lệ, chỉ có một điều khác biệt: sau chuyến xe ấy, Nhật báo Tuổi Trẻ sẽ chính thức khép lại hành trình 51 năm phát hành báo in...

Những số báo cuối cùng không viết lời chia tay

Những số báo cuối cùng không viết lời chia tay

(CLO) Có lẽ, chưa bao giờ trong lịch sử báo chí TP.HCM lại có một ngày mà nhiều người cầm trên tay những số báo cuối cùng như ngày 30/6/2026. Trong dòng chảy ấy, Báo Người Lao Động và Báo Pháp Luật TP.HCM không lựa chọn kể nhiều về sự chia tay. Điều họ muốn giữ lại cho bạn đọc là những giá trị đã được tạo dựng trong suốt hành trình của mình.

Thể lệ Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2026”

Thể lệ Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2026”

(CLO) Năm 2026, Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” do Báo Nhà báo và Công luận tổ chức dưới sự chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam bước vào mùa thứ 7, khẳng định vị thế là sân chơi mang tầm quốc gia, thu hút đông đảo đội ngũ phóng viên từ các cơ quan báo chí trong cả nước, bắt nhịp xu thế ảnh báo chí hiện đại.

Luật Báo chí 2025: Sản phẩm báo chí số có 'tấm vé thông hành' để phát triển

Luật Báo chí 2025: Sản phẩm báo chí số có 'tấm vé thông hành' để phát triển

(CLO) Không chỉ bổ sung các quy định về hoạt động báo chí trên không gian mạng, Luật Báo chí 2025 còn mở ra một tư duy phát triển mới khi lần đầu tiên xác định các kênh nội dung trên môi trường số là sản phẩm báo chí. Sự thay đổi này không chỉ tạo hành lang pháp lý để báo chí mở rộng hoạt động trên các nền tảng số mà còn mở thêm dư địa tiếp cận công chúng, phát triển kinh tế báo chí và nâng cao hiệu quả truyền thông chính sách trong kỷ nguyên số.

Báo chí kết nối nghị trường với Nhân dân, lan tỏa giá trị của thể chế và kiến tạo niềm tin xã hội

Báo chí kết nối nghị trường với Nhân dân, lan tỏa giá trị của thể chế và kiến tạo niềm tin xã hội

(CLO) Từ vai trò cầu nối giữa Quốc hội với cử tri đến yêu cầu kiến tạo nhận thức, đồng thuận và niềm tin xã hội, nhiều thông điệp về sứ mệnh của báo chí trong giai đoạn phát triển mới đã được chia sẻ tại Diễn đàn "Báo chí và Nghị trường: Dòng chảy kiến tạo trong kỷ nguyên mới" diễn ra ngày 27/6 tại Nhà Quốc hội.

AI đang làm thay đổi công việc của các nhà báo tự do như thế nào?

AI đang làm thay đổi công việc của các nhà báo tự do như thế nào?

(NB&CL) Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) đang giúp các nhà báo tự do viết nhanh hơn, xử lý thông tin hiệu quả hơn và thích nghi với áp lực tin tức liên tục. Nhưng chính công nghệ này cũng khiến nhuận bút bị kéo xuống, niềm tin giữa biên tập viên và cộng tác viên rạn nứt, đồng thời đặt ra câu hỏi lớn: Khi AI có thể tạo ra nội dung chỉ trong vài giây, vị trí của các nhà báo tự do sẽ ở đâu?

Giao thoa Báo với Văn mãi trường tồn và phát triển

Giao thoa Báo với Văn mãi trường tồn và phát triển

(CLO) Làm báo và viết văn - hai phạm trù tưởng chừng riêng biệt nhưng luôn hòa quyện, bổ trợ cho nhau trong hành trình phản ánh hiện thực và tôn vinh cái đẹp, cái mới, cái hay. Điều đó khẳng định mối giao thoa bền chặt giữa báo chí và văn học sẽ mãi trường tồn cùng thời đại.

Cỡ chữ bài viết: