Điều chỉnh kích thước chữ

Đại dịch Corona và cuộc chiến chống tin tức giả trên các mạng xã hội châu Á

(CLO) Nhiều chính phủ các nước châu Á hiện đang đau đầu trước tình hình tin tức giả liên tục được lan truyền trên các mạng xã hội. Nhiều biện pháp mạnh, bao gồm việc bắt giữ, phạt tiền và đưa ra các đạo luật hình sự mới đã được triển khai.

Audio

Sự kiện: Tin tức

Trung tâm chống tin tức giả của Thái Lan. Ảnh: Reuters

Trung tâm chống tin tức giả của Thái Lan. Ảnh: Reuters

Ít nhất 16 người đã bị bắt tại các nước Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Hong Kong vì lan truyền tin tức giả. Singapore cũng đã cấp tốc thông qua một đạo luật chống tin tức giả, buộc các hãng truyền thông và những người dùng mạng xã hội phải đăng tin tức cảnh báo rằng họ từng đăng tải tin tức giả nếu bị phát hiện vi phạm.

Hiện còn nhiều thứ chưa rõ về virus Corona bùng phát từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Với việc hơn 20.000 người nhiễm bệnh, gần 500 người tử vong, những thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Những bài viết về phương thức lây lan của virus, những đoạn file ghi âm, hay qua các trò chơi liên tục "tra tấn thị giác" người dùng mạng xã hội, gây nên tâm lý hoang mang. Thậm chí, một Bộ trưởng của Myanmar cũng đã bị bắt vì đăng bài viết khuyên mọi người ăn nhiều hành.

Việc phân biệt đối xử với người Trung Quốc cũng từ đó mà lan rộng.

Ít nhất 5 người đã bị bắt tại Ấn Độ và sau đó được tại ngoại vì lan truyền tin tức gia trên Whatsapp. 6 người khác bị bắt giữ tại Malaysia vì nghi ngờ lan truyền thông tin sai sự thật.

Tại Việt Nam, ít nhất 9 người đã bị phạt tiền, 3 người nổi tiếng đã bị triệu tập làm việc vì đăng tải các thông tin sai lệch liên quan tới corona.

Tại Thái Lan, trung tâm phòng chống tin tức giả được thiết lập vào năm ngoái đang chứng minh tác dụng của mình. Hàng chục nhân viên của trung tâm này đang kiểm duyệt hơn 7.000 bài viết trong vòng 4 ngày, phát hiện 22 bài viết đăng tải thông tin sai lệch và 2 vụ bắt giữ có liên quan.

Đài Loan cũng cảnh báo sẽ trừng phạt nặng những ai lan truyền tin tức giả. Cảnh sát Hàn Quốc cũng đang phối hợp với các nhà mạng để ngăn chặn tận gốc những tin tức giả phát tán, hãng Yonhap cho hay.

Cảnh sát Indonesia cho biết 2 người đã bị bắt giữ vì tin tức giả và có thể phải đối mặt với 5 năm tù giam. Cảnh sát Hong Kong cho biết một bảo vệ siêu thị cũng đã bị bắt vì lan truyền thông tin sai lệch về cách thức lây lan của virus Corona.

Hoàng Việt (Theo Reuters)