Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X

(CLO) Chiều 2/10, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X đã chính thức được tổ chức trọng thể tại khu Hội nghị 25B. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo đại hội.
Toàn cảnh đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X

Toàn cảnh đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X

Tham dự đại hội có 380 đại biểu chính thức, đại diện cho những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực từ khắp các vùng, miền của tỉnh.

Với chủ đề "Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh thi đua xây dựng tỉnh Thanh Hóa sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại", Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X có ý nghĩa hết sức quan trọng. Trong đó đề ra nhiệm vụ và giải pháp, tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025.

Giai đoạn 2015 - 2020 tỉnh Thanh Hóa có nhiều thời cơ thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt đại dịch Covid-19 đã tác động toàn diện, sâu rộng đến các mặt của đời sống xã hội, thiên tai, dịch bệnh thường xuyên xảy ra.

Trong bối cảnh đó, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể các cấp đã tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực to lớn, động viên, khích lệ nhân dân phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức. Thanh Hoá đã có bước phát triển vượt bậc và toàn diện trên các lĩnh vực, vai trò, vị thế và uy tín ngày càng được nâng cao cả trong và ngoài nước.

Kinh tế tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, quy mô nền kinh tế đứng thứ 8 cả nước, cao nhất trong các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng nhanh và khá bền vững, luôn vượt dự toán hàng năm; hoạt động kinh tế đối ngoại, xúc tiến đầu tư, hợp tác quốc tế được tăng cường, từng bước đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn, góp phần quan trọng trong việc huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển; xây dựng nông thôn mới đạt kết quả vượt bậc và là một trong những tỉnh có kết quả xây dựng nông thôn mới tốt nhất của cả nước.

Các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục chuyển biến theo hướng nâng cao chất lượng, chuẩn hóa và xã hội hóa; là địa phương dẫn đầu cả nước về triển khai thực hiện công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương...

Các đại biểu dự đại hội. Ảnh: QD

Các đại biểu dự đại hội. Ảnh: QD

Trong 5 năm qua (từ năm 2016 đến năm 2020), tỉnh Thanh Hóa đã có 03 tập thể được tặng thưởng Huân chương Độc lập các hạng; 228 tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động các hạng; 87 tập thể được tặng Cờ thi đua Chính phủ; 09 cá nhân được phong tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc; 5413 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 3.035 Bà mẹ được phong, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Đảng và Nhà nước tặng Huân chương Độc lập cho 491 gia đình có nhiều liệt sỹ, nâng tổng số gia đình được tặng lên 754. Đến nay, toàn tỉnh có 37.039 Huân, Huy chương kháng chiến chống Pháp; 178.445 Huân chương, 144.788 Huy chương, 7.142 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ kháng chiến chống Mỹ cứu nước và 107.363 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng kháng chiến; UBND tỉnh đã tặng Cờ thi đua cho 990 tập thể; 5.579 tập thể và 12.773 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và hàng nghìn tập thể, cá nhân được cấp bộ, ngành Trung ương và cấp tỉnh khen thưởng các hình thức.

Tham luận của đại biểu tại đại hội. Ảnh: BTH

Tham luận của đại biểu tại đại hội. Ảnh: BTH

Tuy nhiên, Thanh Hóa vẫn còn những hạn chế, yếu kém cần khắc phục, đó là: Chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; tái cơ cấu các ngành kinh tế còn chậm; một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh còn khó khăn; hiệu quả sản xuất nông nghiệp nhìn chung còn thấp, thu nhập của người dân chậm được cải thiện; môi trường đầu tư kinh doanh tuy đã được cải thiện, nhưng chưa thực sự thông thoáng, hấp dẫn; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển...

Phát biểu tại đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những kết quả đã đạt được trong phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng trong 5 năm 2015​-2020; chúc mừng 380 đại biểu là những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến về dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những kết quả trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015-2020. Ảnh: TM

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những kết quả trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015-2020. Ảnh: TM

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Nước đề nghị phong trào thi đua yêu nước tại Thanh Hóa cần tập trung phấn đấu thực hiện thật tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu sớm đưa Thanh Hóa cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.  Tỉnh Thanh Hóa tổ chức các phong trào thi đua cần có mục tiêu thiết thực, cụ thể, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị. Công tác khen thưởng phải kịp thời, chính xác, đúng người, đúng việc, lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị làm thước đo khen thưởng, đặc biệt quan tâm phát hiện nhân tố mới, tăng cường khen đột xuất; chú trọng khen thưởng công nhân, nông dân, những người lao động trực tiếp. Thông qua các phong trào thi đua để phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025. Ảnh: TM

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025. Ảnh: TM

Phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh: kế thừa những thành tựu đạt được trong thời gian qua về kinh tế - xã hội, tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng với nội dung “Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh thi đua xây dựng tỉnh Thanh Hóa sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại”gắn với đẩy mạnh“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tạo nên sức  mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi “Nghị quyết số 58 - NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025, xây dựng tỉnh Thanh Hóa phát triển nhanh, bền vững, trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước.

Quang Duy

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: