Điều chỉnh kích thước chữ

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân khi tiêm vắc xin

(CLO) "Các bước đi của Bộ Y tế rất thận trọng, chắc chắn và tin rằng, khi đưa ra thị trường, sử dụng sẽ an toàn, chắc chắn cho người dân", Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói.

Audio

Liên quan đến vắc xin phòng COVID -19, sáng ngày 27/2 tại Lễ tiếp nhận 20 tỷ đồng do tập đoàn Vingroup tài trợ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVIVAC, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã có phát biểu trong đó cho biết, đến thời điểm hiện nay tất cả các vắc xin trên toàn cầu, mức độ bảo vệ trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm.

Do biến chủng của vi rút SARS – CoV -2 rất nhiều nên hiệu lực bảo vệ của vắc xin cũng trong thời gian nhất định.

Vì thế, Bộ Y tế xác định, phải luôn chủ động sản xuất vắc xin và coi vắc xin là vấn đề an ninh, sức mạnh, phải đáp ứng được nhu cầu phòng bệnh cho người dân.

Chủ trương hiện nay sẽ đẩy mạnh sản xuất vắc xin COVID -19 trong nước để chủ động việc cung ứng phòng chống dịch (ảnh Quang Hùng).

Chủ trương hiện nay sẽ đẩy mạnh sản xuất vắc xin COVID -19 trong nước để chủ động việc cung ứng phòng chống dịch (ảnh Quang Hùng).

Thời gian qua, Bộ Y tế  đã thúc đẩy mạnh mẽ quá trình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước. Làm sao tìm kiếm các kênh cung cấp vắc xin nước ngoài để đáp ứng được nhu cầu trước mắt.

Vắc xin COVIVAC của Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) -  là sản phẩm của nghiên cứu đa trung tâm, đa quốc tế.

Trước đây sản xuất vắc xin chỉ đánh giá trong nước nhưng riêng với COVIVAC đã đánh giá lâm sàng tại 3 quốc gia ở Mỹ, Ấn Độ và Việt Nam.

Nhà máy sản xuất của IVAC được Tổ chức y tế thế giới công nhận một trong 14 nhà máy sản xuất vắc xin để phòng cho đại dịch toàn cầu. 

“Cho nên chúng tôi tự tin ngoài vắc xin Nanocovax đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 thì vắc xin của COVIVAC được coi rất tiềm năng trong việc đối phó với đại dịch COVID -19.

Tới đây chúng ta có vắc xin thứ 3 đưa vào thử nghiệm trên người. Nên chúng ta tin tưởng sẽ chủ động được nguồn cung, đảm bảo được an ninh y tế và sẵn sàng phục vụ cho đại dịch” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong thời gian qua nước ta tiếp nhận 117 ngàn liều vắc xin của hãng dược ÁtraZeneca. 

Hiện, Bộ Y tế và Bộ Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc đang trong quá trình đánh giá toàn bộ về mặt chất lượng đối với lô xuất xưởng này.

Bộ Trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Có thể thời gian tiêm sẽ chậm hơn nhưng trên nguyên tắc chung đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và hiệu quả sử dụng vắc xin.

Cho nên các bước đi của Bộ Y tế rất thận trọng, chắc chắn. Tin rằng, khi đưa ra thị trường, sử dụng sẽ an toàn, chắc chắn”.

Theo Bộ trưởng, vắc xin AstraZeneca là một trong hai vắc xin được Tổ chức Y tế Thế giới cấp phép sử dụng trên quy mô toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới là cơ quan cao nhất về mặt chuyên môn.

Điều rất quan trọng 100% các trường hợp tiêm vắc xin này đều được bảo vệ. Có thể có một số trường hợp mắc COVID -19 nhưng bệnh sẽ nhẹ.

Cuối cùng Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đang hết sức tích cực chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm vắc xin trên quy mô toàn quốc. Đây là chiến dịch lớn nhất từ trước đến nay. Sẽ có 100 triệu liều tiêm trong năm 2021.

Trước đây, có bài học kinh nghiệm quý báu, khi tiêm vắc xin sởi-rubella mất hàng tháng trời để tiêm 23 triệu liều.

Trước mắt tất cả các cơ sở y tế các cấp phải tham gia chương trình tiêm chủng.

Trinh Phúc