Đảm bảo mỗi quyết sách khi được ban hành thực sự đi vào cuộc sống, thiết thực với người dân

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, Phiên họp thứ 46 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có khối lượng công việc rất lớn, nhiều vấn đề vừa cấp thiết, vừa mang tính dài hạn, chiến lược, có những việc mới phát sinh, đòi hỏi cao về chất lượng, sự phối hợp giữa các cơ quan.

Sau 6 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương và trách nhiệm cao, chiều 10/6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc phiên họp thứ 46, hoàn tất việc xem xét, cho ý kiến 39 nội dung thảo luận tại phiên họp và 5 nội dung cho ý kiến bằng văn bản.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, Phiên họp 46 có khối lượng công việc rất lớn, nhiều vấn đề vừa cấp thiết, vừa mang tính dài hạn, chiến lược, có những việc mới phát sinh, đòi hỏi cao về chất lượng, sự phối hợp giữa các cơ quan.

2(5).jpg
Chủ tịch Quốc hội phát biểu bế mạc phiên họp.

“Ủy ban Thường vụ đã bố trí chương trình khoa học, có việc tôi cho là sáng tạo như xem xét, thông qua về nguyên tắc các nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã năm 2025; có những việc họp bàn rất kỹ lưỡng như cho ý kiến về việc chỉnh lý dự thảo Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi). Tôi thấy các đồng chí rất thẳng thắn, rõ chính kiến, rõ căn cứ”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Theo đó, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến đối với việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý 28 dự thảo luật đã được Quốc hội thảo luận tại Đợt 1, chuẩn bị trình Quốc hội thông qua tại Đợt 2 Kỳ họp thứ 9.

Thống nhất trình Quốc hội 3 nội dung: Luật sửa đổi, bổ sung 11 luật thuộc lĩnh vực quân sự, quốc phòng; Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025; chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Thành phố Hồ Chí Minh. Thông qua 1 Pháp lệnh (sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số), được dư luận xã hội quan tâm nhiều và 6 nghị quyết thuộc thẩm quyền; xem xét, thông qua về nguyên tắc các nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã năm 2025.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Phiên họp này Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc sửa đổi hoặc bãi bỏ cơ chế quản lý tài chính, thu nhập đặc thù của các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước. Tuy nhiên nội dung này chưa đủ điều kiện để trình Quốc hội và Chính phủ cần chuẩn bị lại hồ sơ.

1(6).jpg
Toàn cảnh phiên họp.

Nhấn mạnh, Phiên họp được diễn ra trong thời gian rất gấp, nhưng các dự án, dự thảo được xem xét đã cơ bản đủ điều kiện trình Quốc hội thông qua tại đợt 2 của Kỳ họp thứ 9, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo bám sát kết luận tại phiên họp, khẩn trương hoàn chỉnh báo cáo tiếp thu, giải trình và dự thảo luật, nghị quyết bảo đảm chất lượng, sớm gửi đến các đại biểu Quốc hội, đảm bảo đủ thời gian cần thiết để nghiên cứu trước khi biểu quyết thông qua.

“Việc tiếp thu ý kiến không chỉ chỉnh sửa câu chữ, mà phải đi sâu vào nội dung, loại bỏ những điểm chưa thuyết phục, làm rõ các nội dung còn ý kiến khác nhau, đảm bảo mỗi văn bản trình ra trước Quốc hội chặt chẽ về pháp lý và khả thi trong thực tiễn. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng nội dung 'chưa chín, chưa rõ', giải trình còn chung chung, nhất là với các vấn đề đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

8.jpg
Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp.

Nêu rõ, kết quả của Phiên họp là một bước rà soát tổng thể để chuẩn bị kỹ lưỡng cho Đợt 2 của Kỳ họp thứ 9 sẽ bắt đầu ngày 11/6, dự kiến bế mạc 27/6; Nhiều vấn đề lớn đã được làm rõ, những nội dung còn ý kiến khác nhau cũng đã được định hướng xử lý cụ thể; Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là cơ sở rất quan trọng để các cơ quan tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, nâng cao chất lượng trình Quốc hội, đảm bảo mỗi quyết sách khi được ban hành thực sự đi vào cuộc sống, thiết thực với người dân, phục vụ cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong thời gian diễn ra Đợt 2 của Kỳ họp, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức phiên họp để cho ý kiến về một số nội dung, trong đó có việc giải trình tiếp thu các dự thảo luật, nghị quyết còn lại trước khi trình thông qua và một số nội dung khác để kịp thời xử lý các vấn đề do yêu cầu thực tế đặt ra.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ thêm, ngày 9/6, Uỷ ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đã họp Phiên thứ ba, tiếp thu việc lấy ý kiến Nhân dân và các cơ quan đơn vị liên quan về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013. Theo đó, có thể xin ý kiến Đại biểu Quốc hội thay đổi chương trình họp, đẩy lên sớm ngày 12/6 trình Quốc hội thông qua việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và dự kiến ngày 16/6 trình Quốc hội thông qua dự thảo Luật tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) và thông qua Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013; để đáp ứng tiến độ khẩn trương của việc triển khai thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Nhấn mạnh, Đợt 1 của Kỳ họp đã diễn ra với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, thể hiện sự chuẩn bị bài bản và phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan, mang lại kết quả thiết thực, tạo tiền đề vững chắc cho Đợt 2 của Kỳ họp để Quốc hội xem xét khối lượng công việc rất lớn với nhiều nội dung hệ trọng mang tính định hướng cho sự phát triển đất nước trong thời gian tới; Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan hữu quan tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần làm việc chủ động, trách nhiệm cao, bám sát định hướng chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, phối hợp chặt chẽ, nâng cao chất lượng chuẩn bị các nội dung trình Quốc hội thông qua đạt được sự đồng thuận cao, đảm bảo hiệu quả, thiết thực, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và kỳ vọng của Nhân dân.

Xem thêm

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

(CLO) Không chỉ dừng lại ở việc xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh sau giải phóng mặt bằng, phường Khương Đình đang triển khai một cách tiếp cận toàn diện hơn: chỉnh trang không gian đô thị, hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý xây dựng và xây dựng diện mạo kiến trúc đồng bộ cho tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn Nguyễn Trãi – Đầm Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Cỡ chữ bài viết: