Khai mạc Phiên họp thứ 46: Quốc hội tăng tốc hoàn thiện thể chế, tạo đà cho giai đoạn phát triển mới

(CLO) Sáng 3/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành Phiên họp thứ 46 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Đợt 1 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV đã kết thúc thành công tốt đẹp.
quoc-hoi2-030625.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc Phiên họp. Ảnh: TTXVN

Theo đó, Quốc hội đã thông qua 8 nghị quyết quan trọng, nổi bật là Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và Nghị quyết thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp. Đây là những quyết sách có ý nghĩa đặc biệt, đặt nền móng cho tiến trình sửa đổi Hiến pháp một cách bài bản, thận trọng và toàn diện, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Cũng trong Đợt 1, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021–2026, đồng thời ấn định Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Nhiều nghị quyết quan trọng khác cũng được ban hành, tạo hành lang pháp lý và chính sách vững chắc cho việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, không khí nghị trường vừa qua sôi nổi, thẳng thắn, thể hiện tinh thần trách nhiệm, xây dựng và đồng hành mạnh mẽ giữa Quốc hội và Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng trong việc giải quyết các vấn đề lớn của đất nước.

Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần này có khối lượng công việc lớn, nội dung đa dạng và nhiều vấn đề hệ trọng. Cụ thể, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến và quyết định nhiều nội dung trọng tâm như: tiếp thu, giải trình, chỉnh lý 28/31 dự thảo luật, nghị quyết đã được thảo luận tại Đợt 1 và dự kiến sẽ trình Quốc hội thông qua trong Đợt 2. Đây là khối lượng công việc bao trùm nhiều lĩnh vực, đòi hỏi tinh thần làm việc kỹ lưỡng, trách nhiệm cao và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan trình, cơ quan thẩm tra và các cơ quan hữu quan.

Phiên họp cũng cho ý kiến lần đầu về một số nội dung trình Quốc hội trong Đợt 2, bao gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật trong lĩnh vực quốc phòng; Nghị quyết về việc sửa đổi hoặc bãi bỏ cơ chế quản lý tài chính, thu nhập đặc thù của các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước; Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan trình, cơ quan thẩm tra và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, làm rõ các nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau, bảo đảm mỗi văn bản được thông qua đều thực sự thuyết phục, khả thi trong thực tiễn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung cho ý kiến về những vấn đề còn có quan điểm khác biệt nhằm đạt được sự thống nhất chung trước khi trình Quốc hội.

Bên cạnh đó, Phiên họp cũng xem xét và thông qua 7 nội dung khác thuộc thẩm quyền, trong đó có Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số; Nghị quyết hướng dẫn tổ chức Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021–2026 sau sắp xếp đơn vị hành chính; bốn nghị quyết triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội; và thông qua nguyên tắc các nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã năm 2025.

Đặc biệt, về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường Vành đai 4 Thành phố Hồ Chí Minh – một dự án quan trọng được đưa vào Chương trình Kỳ họp và dự kiến trình Quốc hội xem xét đầu Đợt 2 – Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Chính phủ chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội để kịp thời thẩm tra, cho ý kiến, trình Quốc hội xem xét.

quoc-hoi3-030625.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc Phiên họp. Ảnh: TTXVN

Đối với đề xuất về trung tâm tài chính, Chính phủ đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, và nội dung này cũng sẽ được trình Quốc hội xem xét trong thời gian tới.

Nhấn mạnh yêu cầu cấp bách và tầm quan trọng của công tác chuẩn bị, Chủ tịch Quốc hội cho biết: Phiên họp lần này không chỉ nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật mà còn hướng tới kiến tạo động lực phát triển, bảo đảm sự vận hành thông suốt của bộ máy Nhà nước trong bối cảnh mới. Trong đó, trọng tâm là thực hiện chủ trương sắp xếp bộ máy tinh gọn theo tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW. Vì vậy, các nội dung, tài liệu cần được chuẩn bị một cách khẩn trương, kỹ lưỡng.

Kết thúc phát biểu, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, làm việc nghiêm túc, khẩn trương, thảo luận sâu sắc những vấn đề còn ý kiến khác nhau để đạt được sự thống nhất, đồng thuận cao. Đồng thời, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và cơ quan hữu quan cần tiếp tục phối hợp hiệu quả, chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng các tài liệu, hồ sơ, bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ, góp phần vào thành công của Đợt 2 Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Xem thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Cỡ chữ bài viết: