Điều chỉnh kích thước chữ
Sở Tư pháp Hà Nội:

Đang làm rõ tố cáo về Công ty Đấu giá hợp danh Miền Bắc vi phạm Luật Đấu giá tài sản

(CLO) Sau khi nhận được đơn tố cáo Công ty Đấu giá hợp danh Miền Bắc vi phạm Luật Đấu giá tải sản và chiếm đoạt 80 triệu tiền đặt trước của khách hàng, Giám đốc Sở Tư pháp TP Hà Nội đã tiến hành thụ lý tố cáo.

Ngày 5/8, ông Ngô Anh Tuấn, Giám đốc Sở Tư pháp TP Hà Nội đã ký Thông báo số 2137/TB-STP về việc thụ lý tố cáo của công dân. Trước đó, Sở Tư pháp TP Hà Nội đã nhận được đơn tố cáo của anh Nguyễn Đức Hồng, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đề ngày 23/7, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Cty Đấu giá hợp danh Miền Bắc.

Hy vọng Sở Tư pháp Hà Nội sẽ sớm phân xử vụ việc

Hy vọng Sở Tư pháp Hà Nội sẽ sớm phân xử vụ việc

Theo quy định của pháp luật, Giám đốc Sở Tư pháp TP Hà Nội thụ lý tố cáo Cty Đấu giá hợp danh Miền Bắc có vi phạm về việc bán đấu giá tài sản theo Quy chế đấu giá tài sản số 107-15/2017/QCĐG-VNAC ngày 15/5/2020 với bốn nội dung cụ thể như sau:

Thứ nhất: Quy chế đấu giá tài sản số 107-15/2017/QCĐG-VNAC ngày 15-5-2020 trong hồ sơ bán cho khách hàng không có chữ ký của đại diện Cty Đấu giá hợp danh Miền Bắc, chỉ có dấu treo và dấu giáp lai.

Thứ hai: Cty Đấu giá hợp danh Miền Bắc không tổ chức cho khách hàng xem tài sản và các giấy tờ liên quan đến tài sản.

Thứ ba: Cty Đấu giá hợp danh Miền Bắc không trả lại 80 triệu đồng tiền đặt trước với lý do khách hàng vi phạm quy chế đấu giá và bị truất quyền tham gia đấu giá; không trả lại tiền đặt trước nhưng không thông báo cho khách hàng biết.

Thứ tư: Cty Đấu giá hợp danh Miền Bắc tổ chức đấu giá khi chỉ có một khách hàng đủ điều kiện tham gia đấu giá mà không có sự thoả thuận của khách hàng và người có tài sản; ép khách hàng trả giá nếu không trả giá thì mất tiền đặt trước.

Những nội dung tố cáo trên sẽ được Sở Tư pháp TP Hà Nội giải quyết trong 30 ngày, kể từ ngày thụ lý tố cáo.

Trước khi ông Ngô Anh Tuấn thụ lý tố cáo, ngày 29/7, bà Nguyễn Thị Thanh Tú, Chánh Thanh tra Sở Tư pháp TP Hà Nội đã có buổi làm việc với anh Nguyễn Đức Hồng để “chốt” những nội dung tố cáo và tiếp nhận tài liệu liên quan.

TB của Công ty đấu giá Miền Bắc khiến khách hàng tham gia đấu giá khiếu kiện

TB của Công ty đấu giá Miền Bắc khiến khách hàng tham gia đấu giá khiếu kiện

Theo nội dung tố cáo của anh Nguyễn Đức Hồng, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, tháng 5/2020, Cty Đấu giá hợp danh Miền Bắc đăng thông báo bán đấu giá tài sản của Chi cục THADS huyện Chương Mỹ là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Sau khi nắm bắt được thông tin, anh Hồng đã đến văn phòng Cty Đấu giá hợp danh Miền Bắc tại Phòng 814 toà nhà HHB, KĐT Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội để mua hồ sơ và đăng ký tham gia đấu giá tài sản.

Do không được đưa đi xem và tiếp cận hồ sơ liên quan đến tài sản khiến anh Hồng phải tự đi tìm hiểu về tài sản và không thể nắm bắt đầy đủ thông tin về tài sản. Sau đó, anh Hồng đã nộp 80 triệu tiền đặt trước để đủ điều kiện tham gia phiên đấu giá.

Sáng 26/7, trước thời gian dự kiến phiên đấu giá diễn ra, anh Hồng được ông Nguyễn Tài Hưng, Chủ tịch HĐQT Cty Đấu giá hợp danh Miền Bắc thông báo tài sản này phức tạp, trong nhà có một ngôi mộ và anh Hồng là người duy nhất đủ điều kiện tham gia đấu giá.

Tại đây, ông Nguyễn Tài Hưng hướng dẫn anh Hồng: “Một là đấu tiếp, mua là chú mua, một mình chú thôi chứ chẳng ai mua cả. Hai là rút thì anh sẽ tạo điều kiện cho chú rút. Rút thì… mỗi bữa cơm trưa”. Bất ngờ bởi thông tin về tài sản cùng với việc ông Hưng có dấu hiệu “vòi vĩnh” trái quy định, anh Hồng đã đề nghị huỷ phiên đấu giá. Tuy nhiên, phiên đấu giá vẫn được tổ chức dưới sự điều hành của Đấu giá viên Lê Đình Bình cùng sự tham gia của bà Nguyễn Thị Phượng, Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Chương Mỹ.

Anh Hồng cho rằng, việc Cty Đấu giá hợp danh Miền Bắc và Đấu giá viên Lê Đình Bình cố tình tổ chức phiên đấu giá là vi phạm Quy chế đấu giá tài sản số 107-15/2017/QCĐG-VNAC và Luật Đấu giá tài sản năm 2016, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền là lợi ích hợp pháp của anh Hồng.

Anh Hồng lý giải: Tại khoản 3 và 4 Điều 3, Quy chế đấu giá tài sản số 107-15/QCĐG-VNAC đã cụ thể hoá Điều 49 Luật Đấu giá tài sản quy định về đấu giá trong trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá: “3. Cuộc đấu giá chỉ được tiến hành khi có từ hai khách hàng trở lên tham gia đấu giá; 4. Trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá thì Cty Đấu giá hợp danh Miền Bắc thực hiện thoả thuận với người có tài sản bán đấu giá và người có nhu cầu mua tài sản để thực hiện bán không thông qua đấu giá”.

Theo quy chế trên thì cuộc đấu giá chỉ được tiến hành khi có từ hai khách hàng trở lên và Cty Đấu giá hợp danh Miền Bắc cũng không tiền hành thoả thuận với anh Hồng để bán tài sản không thông qua đấu giá. Anh Hồng đã đề nghị Cty Đấu giá hợp danh Miền Bắc không tổ chức phiên đấu giá theo quy định tại khoản 3 và 4 Điều 3, Quy chế đấu giá tài sản số 107-15/QCĐG-VNAC nhưng không được chấp nhận.

Do Cty Đấu giá hợp danh Miền Bắc vi phạm quy chế nên anh Hồng đã không trả giá, để phiếu trắng và ký tên. Mặc dù, Luật Đấu giá tài sản năm 2016 và Quy chế đấu giá tài sản số 107-15/QCĐG-VNAC không có quy định nào bắt buộc khách hàng phải trả giá và việc anh Hồng không trả giá chỉ là phiếu không hợp lệ và bị truất quyền tham gia đấu giá. Song, tại biên bản đấu giá tài sản ngày 26/6 do Đấu giá viên Lê Đình Bình điều hành đã quy kết anh Hồng vi phạm phạm Luật Đấu giá tài sản, vi phạm quy chế của Cty Đấu giá hợp danh Miền Bắc và bị tước quyền tham gia đấu giá.

Trong một diễn biến khác, sau khi ông Ngô Anh Tuấn, Giám đốc Sở Tư pháp TP Hà Nội thụ lý tố cáo, ngày 7/8, ông Nguyễn Tài Hưng, Chủ tịch HĐTV (con dấu trong các văn bản khác là Chủ tịch HĐQT) của Cty Đấu giá hợp danh Miền Bắc đã có buổi làm việc với anh Nguyễn Đức Hồng tại văn phòng của Cty là một căn hộ chung cư ở KĐT Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Tài Hưng đưa ra ý kiến: Theo quy định tại khoản 2 Điều 42 của Luật Đấu giá tài sản năm 2016, khi tham gia đấu giá, anh Nguyễn Đức Hồng phải ghi số tiền trả giá bằng số và bằng chữ nhưng anh Hồng để phiếu trắng và ký tên. Do vậy, anh Hồng đã vi phạm quy định của Luật Đấu giá tài sản năm 2016 và vi phạm quy chế của Cty Đấu giá hợp danh Miền Bắc.

“Sau khi thoả thuận, ý kiến của Cty Đấu giá hợp danh Miền Bắc cam kết sẽ trả lại số tiền đặt trước là 80 triệu đồng cho ông Nguyễn Đức Hồng sau khi ông Nguyễn Đức Hồng đã rút toàn bộ đơn kiếu nại và không có khiếu kiện, khiếu nại gì liên quan tới Cty Đấu giá hợp danh Miền Bắc nữa”, ông Nguyễn Tài Hưng nêu ý kiến trong biên bản làm việc.

Còn anh Nguyễn Đức Hồng đưa ra ý kiến: “Tôi không vi phạm các điều khoản bị tịch thu tiền. Việc Cty tịch thu tiền là trái luật, chiếm đoạt tiền của tôi. Tại khoản 2 Điều 42 của Luật Đấu giá tài sản năm 2016 không có bất kỳ nội dung nào bắt buộc người tham gia đấu giá phải ghi số tiền bằng số và chữ. Đồng thời, tại các quy định khác của luật này cũng không cấm người tham gia đấu giá để phiếu trắng và chỉ ký tên. Ngoài ra, tại quy chế đấu giá tài sản không có bất kỳ nội dung nào về việc cấm người tham gia đấu giá để phiếu trắng và chỉ ký tên”.

Nhóm PV

 
 
Tin mới
WHO đặt tên Omicron cho siêu biến chủng mới của SARS-CoV-2

(CLO) WHO đã phân loại biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi là "đáng lo ngại", đồng thời đặt tên cho siêu biến chủng mới này là Omicron.

MU gia nhập cuộc đua giành

(CLO) Theo những thông tin từ giới truyền thông Anh, MU đã bắt đầu khởi động chiến dịch nâng cấp hàng tấn công khi gia nhập cuộc đua giành chữ ký của "sát thủ" đang thi đấu tại Serie A - Dusan Vlahovic (Fiorentina).

Nhận định trận Leicester vs Watford, 21h ngày 28/11

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Leicester vs Watford, 21h ngày 28/11 vòng 13 Premier league 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Leicester vs Watford cùng các chuyên gia phân tích.

Lịch thi đấu bóng đá ngày 27/11: Sôi động sân cỏ châu Âu

(CLO) Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 27/11 nổi bật là các trận đấu trong khuôn khổ các giải VĐQG hàng đầu châu Âu.

Công an Hải Phòng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua app

(CLO) Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng vừa phát đi thông báo cảnh báo thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua ứng dụng di động (app) để người dân biết, phòng ngừa.

Biến thể COVID mới Omicron nguy hiểm như thế nào?

(CLO) Các nhà virus học hàng đầu đã cảnh báo một biến thể mới của COVID-19 đã được phát hiện ở Nam Phi là một "nguyên nhân đáng lo ngại".

Sáng 27/11, Việt Nam có hơn 955.200 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi

(CLO) Đến sáng 27/11, Việt Nam ghi nhận 11.181.337 ca mắc COVID-19, trong đó hơn 955.200 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Dự án đường nghìn tỷ ở Quảng Ngãi

(CLO) Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành kết luận về Dự án đường Trì Bình - Dung Quất. Qua đó phát hiện nhiều sai phạm như công tác lập dự toán tính toán sai khối lượng làm tăng giá trị dự toán; công tác lập thiết kế, dự toán còn nhiều sai sót dẫn đến phải điều chỉnh, bổ sung...

Hoàng Anh Gia Lai đại diện V.League tham dự AFC Champions League 2022

(CLO) Trang chủ chính thức của LĐBĐ châu Á (AFC) vừa công bố CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) sẽ đại diện bóng đá Việt Nam tham dự AFC Champions League 2022 - giải đấu danh giá nhất cấp CLB ở khu vực châu Á.