Đánh giá cán bộ phải chính xác, không thể lấy 'tuổi làm chân lý'

(CLO) Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của ngành Nội vụ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng, nhấn mạnh việc xây dựng cơ chế đánh giá cán bộ khoa học, khách quan là chìa khóa để vận hành bộ máy tinh gọn trong kỷ nguyên mới.

Đánh giá về chặng đường 2021-2025, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình ghi nhận những đóng góp "vượt trội" của Bộ Nội vụ trong việc hiện thực hóa Nghị quyết 18 về tinh gọn bộ máy. Dấu ấn đậm nét nhất chính là việc tham mưu ban hành cơ chế, chính sách để chuyển đổi sang mô hình chính quyền địa phương hai cấp, xóa bỏ tầng nấc trung gian, đưa bộ máy công quyền sát dân và phục vụ dân tốt hơn.

base64-1767007545442505870248.png
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026 của ngành Nội vụ. Ảnh: VGP

Đặc biệt, Phó Thủ tướng dành lời khen ngợi cho nguyên Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà về tư duy sáng tạo, khả năng quy tụ và lôi cuốn đội ngũ trong việc triển khai các nhiệm vụ khó, phức tạp của ngành suốt thời gian qua.

"Tôi đánh giá rất cao kết quả toàn diện mà các đồng chí đã đạt được trong năm 2025. Có thể nói, đây là năm các đồng chí có sự phấn đấu miệt mài, bền bỉ và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Trong phần đóng góp, kết quả đấy, có dấu ấn rất lớn, đậm nét của nguyên Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà về tư duy, sức sáng tạo, khả năng làm việc; khả năng quy tụ, lan tỏa, lôi cuốn anh em trong tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao", Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình phát biểu.

Đồng tình với các nhiệm vụ mà Bộ Nội vụ đề ra cho năm 2026, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nêu rõ: Năm 2026 là một năm có ý nghĩa quan trọng, năm khởi đầu của một nhiệm kỳ mới và cũng là năm khởi đầu cho một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên tăng tốc, bứt phá, phát triển với nhiều yêu cầu đòi hỏi rất cao. Chúng ta đã có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về hành trang cho kỷ nguyên mới, trong đó có việc tinh gọn, sắp xếp lại bộ máy trong hệ thống chính trị để đáp ứng cho các yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra. Bộ máy mới trong tình hình mới có đáp ứng được các yêu cầu hay không, điều này phụ thuộc rất lớn vào Bộ Nội vụ.

gen-h-z737775650943909839049e4ad2456e94de3478f3b0268-17670074148531089773160.jpg
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình trao Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì cho các cá nhân. Ảnh: VGP

Trên quan điểm như vậy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Bộ và ngành Nội vụ tiếp tục có những đóng góp tích cực, thiết thực hơn trong công tác tổ chức vận hành bộ máy chính quyền mới, nhất là chính quyền địa phương 2 cấp, bảo đảm vận hành ngày càng tốt hơn, trơn tru hơn. Bộ máy chính quyền 2 cấp phải phục vụ nhân dân tốt hơn; sự hài lòng của người dân chính là thước đo hiệu quả của chính quyền 2 cấp.

Đồng thời, phải nhanh chóng khắc phục được những tồn tại hạn chế đã được chỉ ra trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp bởi trong thời gian ngắn, rất gấp gáp, chúng ta phải bố trí đội ngũ, lực lượng, xây dựng cơ chế, chính sách… nên ban đầu cũng không thể hoàn hảo, đâu đó còn có những điều bất hợp lý, nhất là trong vấn đề về phân cấp, phân quyền… Những bất cập này cần phải tiếp tục được rà soát, xử lý và hoàn thiện. Trong tổ chức bộ máy cũng có những nội dung cần đánh giá tổng thể lại để triển khai tổ chức bộ máy cho hợp lý và theo hướng ngày một tốt hơn.

"Một điều đang là thách thức đối với chính quyền cơ sở đó là địa vị pháp lý của chính quyền cấp xã hiện nay khác với xã trước đây. Bên cạnh yêu cầu gần dân, sát dân; địa vị của chính quyền cấp xã hiện nay còn là vấn đề về quản trị xã hội; quản trị kinh tế, quản lý các dự án... Vì vậy, năng lực quản trị xã hội, quản trị kinh tế của cấp xã cần phải nâng lên và hoạt động phải ngày càng tốt hơn", Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nêu quan điểm.

Một nhiệm vụ lớn được Phó Thủ tướng Thường trực đề cập đó là hiện nay cả hệ thống chính trị đang khẩn trương triển khai thực hiện nhiệm vụ bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp và bầu cử đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là nhiệm vụ lớn của toàn hệ thống chính trị, song cũng là nhiệm vụ quan trọng của ngành. Vì vậy, Bộ và ngành Nội vụ phải triển khai quyết liệt, hiệu quả các yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với công tác này, góp phần bảo đảm cho cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp, lựa chọn được những đại biểu thực sự tâm huyết, đủ đức, đủ tài, đủ tâm, đủ tầm, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Hội đồng nhân dân các cấp và tại Quốc hội.

Cùng với đó là tiếp tục chú trọng thực hiện đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách về thủ tục hành chính; xây dựng nền hành chính tinh gọn; hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

Một nhiệm vụ lớn được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đặc biệt lưu ý đối với Bộ Nội vụ là phải tham mưu xây dựng, ban hành các cơ chế, chính sách để tiếp tục thu hút, giữ chân và sử dụng nhân tài bởi nếu không có chính sách tốt không thể giữ chân được nhân tài; năng lực của người lao động Việt Nam được thế giới nhìn nhận, đánh giá rất cao, có thể đáp ứng được ở các lĩnh vực mà nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới khan hiếm như: Chip, AI… Vì vậy, nếu không thu hút, giữ chân và sử dụng được nhân tài, chúng ta sẽ để lãng phí đi nguồn lực rất lớn cho phát triển.

Bên cạnh chính sách "chiêu hiền đãi sĩ", Bộ Nội vụ cũng cần đặc biệt quan tâm đến tham mưu cho Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách về đánh giá năng lực cán bộ cho thật chính xác, khoa học, khách quan. Nhận thức rõ quan điểm rằng, chúng ta chỉ có thể bố trí, sắp xếp cán bộ hợp lý trên cơ sở có đánh giá tốt, đánh giá đúng về thực trạng và năng lực của cán bộ; người được sử dụng, người được đề bạt phải thực sự có năng lực tốt. Bộ phải làm tốt công tác tham mưu trong lĩnh vực này để có chính sách khoa học trong đánh giá cán bộ, mục tiêu đề ra là phải đánh giá cho thật chính xác năng lực của cán bộ; không thể nhập nhèm; lấy tuổi làm chân lý là không ổn.

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: