Điều chỉnh kích thước chữ
Viết tiếp bài báo “Lạng Giang (Bắc Giang): Giả mạo hồ sơ, cấp chồng sổ đỏ”

Dấu hiệu làm “giả” tờ khai thuế, Chủ tịch xã Xương Lâm xác định “khống”

(NB&CL) Năm 2012, cán bộ thuế Nguyễn Đức Sửu, cán bộ địa chính Nguyễn Hoàng Tiến và Chủ tịch UBND xã Xương Lâm Dương Văn Nam đã lập “khống” tờ khai thuế, có dấu hiệu làm giả để hợp thức hóa việc nộp thuế thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 cho gia đình ông Nguyễn Văn Minh.

Audio

Chủ tịch xã Xương Lâm xác định “khống” tờ khai thuế

Trong những kỳ trước, Báo Nhà báo và Công luận đã thông tin đến bạn đọc về sự việc đất số 89, tờ bản đồ số 19 (diện tích 1.702m2 tại thôn Nam Lễ 1, xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) đứng tên vợ chồng ông Nguyễn Văn Hòa, vợ là Hoàng Thị Hoa đã bị UBND huyện Lạng Giang cấp chồng lên một GCNQSDĐ (sổ đỏ) khác đứng tên ông Nguyễn Văn Minh, vợ là Nguyễn Thị Viên.

Quá trình điều tra, phóng viên nhận thấy hàng loạt hồ sơ liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho gia đình ông Minh, bà Viên có dấu hiệu làm giả rất rõ ràng.

Thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 tại xã Xương Lâm được UBND huyện Lạng Giang cấp đến hai cuốn sổ đỏ.

Thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 tại xã Xương Lâm được UBND huyện Lạng Giang cấp đến hai cuốn sổ đỏ.

Mới đây, trong quá trình điều tra về vụ việc này, phóng viên đã phát hiện hồ sơ nộp thuế cho thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 có dấu hiệu làm giả nhằm hợp thức hóa cho thửa đất đứng tên vợ chồng ông Minh, bà Viên.

Theo hồ sơ cán bộ thuế xã Xương Lâm – Nguyễn Đức Sửu cung cấp cho thấy, thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 (thôn 17 Nam Lễ 1, xã Xương Lâm) được gia đình ông Nguyễn Văn Hòa kê khai nộp thuế từ năm 1993. Diện tích đất thổ cư: 300m2; đất vườn là 1.402m2.

Ngày 15/3/2012, xuất hiện thêm một tờ khai nộp thuế cho thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 nhưng lại đứng tên người đi khai nộp thuế là ông Nguyễn Văn Minh (thôn 14 Tây Lễ 1, xã Xương Lâm).

Tờ khai thuế được ông Nguyễn Văn Minh khai: Địa chỉ nhận thông báo thuế: thôn 16 Đông Lễ 2, xã Xương Lâm. Thửa đất chịu thuế: Địa chỉ: Xì Lô; Thôn/tổ: 16 Đông Lễ 2. Là thửa đất duy nhất; Đã có giấy chứng nhận. Diện tích đất phi nông nghiệp ghi trên Giấy chứng nhận: 1.702m2. Diện tích trong hạn mức (thuế suất: 0,03%): 360m2.

Có thể thấy, tờ khai nộp thuế của gia đình ông Minh đã “xác định sai” vị trí thửa đất nộp thuế bởi thực tế thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 nằm tại thôn 17 Nam Lễ 1.

Chỉ trong vòng có 3 ngày, ông Nguyễn Văn Minh có 2 tờ khai thuế với hai thửa đất khác nhau. Tuy nhiên, hai chữ ký lại khác nhau hoàn toàn. Tờ khai thuế cho thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 khai sai địa chỉ thửa đất, có dấu hiệu làm giả.

Chỉ trong vòng có 3 ngày, ông Nguyễn Văn Minh có 2 tờ khai thuế với hai thửa đất khác nhau. Tuy nhiên, hai chữ ký lại khác nhau hoàn toàn. Tờ khai thuế cho thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 khai sai địa chỉ thửa đất, có dấu hiệu làm giả.

Vào ngày 18/3/2012, gia đình ông Minh tiếp tục có một tờ khai thuế lần đầu cho diện tích 300m2 đất ở tại thôn Tây Lễ 1; được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số HE 539466.

Sau khi xem hai tờ khai thuế vào ngày 15/3/2012 và tờ khai thuế ngày 18/3/2012 (chỉ cách nhau có 3 ngày) nhưng hai chữ ký trên hai tờ khai thuế khác nhau hoàn toàn.

Khi được hỏi về sự việc cùng một người đi khai thuế là ông Nguyễn Văn Minh, tại sao có 2 chữ ký khác nhau? Liệu có 2 ông Minh đi khai nộp thuế? Ông Nguyễn Đức Sửu thẳng thắn thừa nhận: “Đây đúng là chữ ký của hai người chứ không phải một người…”.

Quá trình để làm tờ khai thuế, việc “xác định của cơ quan chức năng” trong đó có cán bộ địa chính, Chủ tịch UBND xã là rất quan trọng. Năm 2012, ông Nguyễn Hoàng Tiến là cán bộ địa chính xã là người xác định việc khai nộp thuế của người dân có chính xác theo đúng “diện tích đất, số thửa, số tờ bản đồ, vị trí thửa đất” căn cứ theo hồ sơ (căn cứ theo GCNQSDĐ). Việc xác định này tránh cho việc “chồng chéo” trong nộp thuế tức là một thửa đất có nhiều người cùng nộp thuế.

Tuy nhiên, thay vì rà soát hồ sơ theo đúng quy trình, cán bộ địa chính xã Xương Lâm lại làm một cách qua loa khi không nhận thấy thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 đã được UBND huyện Lạng Giang cấp tới cuốn 2 sổ đỏ.

Làm việc với phóng viên, ông Tiến thừa nhận có sai sót trong việc xác định trong tờ khai nộp thuế nhưng không ngừng “đổ lỗi” cho việc có quá nhiều hồ sơ nên không thể tránh khỏi.

Cán bộ thuế xã Xương Lâm Nguyễn Đức Sửu thừa nhận hai chữ ký tại hai tờ khai thuế của ông Nguyễn Văn Minh là khác nhau, không phải của 1 người ký.

Cán bộ thuế xã Xương Lâm Nguyễn Đức Sửu thừa nhận hai chữ ký tại hai tờ khai thuế của ông Nguyễn Văn Minh là khác nhau, không phải của 1 người ký.

Ông Dương Văn Nam - Chủ tịch UBND xã Xương Lâm người đã ký xác định, đóng dấu “khống” vào tờ khai thuế khai sai, không có chữ ký của người khai thuế thì nhận trách nhiệm của người đứng đầu. Tuy nhiên, ông Nam lại cho rằng: “Vì sao ở dưới làm sai nộp lên trên Chi cục thuế huyện lại không có ý kiến gì?”.

Về sự việc những tờ khai thuế được làm sai, làm khống sau đó vẫn được xã Xương Lâm chuyển lên cho Chi cục thuế huyện Lạng Giang; ông Lương Văn Bình - Chi Cục trưởng chi Cục thuế Lục Nam - Lạng Giang thẳng thắn: “Tờ khai thuế có phần xác định của cơ quan chức năng cực kỳ quan trọng; trong đó, đặc biệt là cán bộ địa chính ở đây là ông Nguyễn Hoàng Tiến phải chịu trách nhiệm chính nếu để xảy ra sai phạm…”.

Bộ Tư lệnh Quân đoàn II nói gì về hồ sơ liên quan đến ông Giáp Văn Bình?

Trước đó, UBND huyện Lạng Giang, UBND xã Xương Lâm cho rằng việc cấp sổ đỏ cho gia đình ông Hòa, bà Hoa năm 1994 là trái pháp luật bởi diện tích này nằm trong khu vực đất Quốc phòng được UBND tỉnh Hà Bắc cũ giao cho đơn vị 22/12 thuộc Quân đoàn 2, Bộ Quốc phòng sử dụng năm 1985.

Qua điều tra, căn cứ theo hồ sơ, phóng viên nhận thấy: Việc giao đất của UBND tỉnh Hà Bắc cho đơn vị 22/12 thuộc Quân đoàn 2 được thể hiện bằng Quyết định số 755/QĐ-CT ngày 23/12/1985 với diện tích 65.500m2 không thể hiện khu Xì Lô (thửa đất số 89 tờ bản đồ số 19) nằm trong diện tích này.

UBND huyện Lạng Giang, UBND xã Xương Lâm cũng cho rằng việc gia đình ông Hòa, bà Hoa lấn chiếm đất quốc phòng đã được thể hiện qua Thông báo tình hình lấn chiếm đất đai trên địa bàn đóng quân – Quân đoàn 2 tại xã Xương Lâm của Cục Hậu cần – Quân đoàn 2 được lập vào ngày 9/2/1994 do Trung tá Giáp Văn Bình ký: “Hộ ông Nguyễn Văn Hòa thôn 17 làm nhà trên đất lò gạch cũ của đơn vị 22/12 đến nay chưa chuyển”.

Để làm rõ thông tin trên, tại buổi làm việc với ông Thượng tá Vương Đức Khiêm – cán bộ phòng Chính trị, Quân đoàn II, ông Khiêm cho biết: “Ông Giáp Văn Bình (sinh năm 1955, nhập ngũ tháng 10/1974) vào thời điểm ký Thông báo tức là ngày 9/2/1994 – ông Bình đang giữ chức vụ Thiếu tá. Cho đến 28/9/1995, ông Giáp Văn Bình mới được tăng quân hàm lên cấp Trung tá”.

Năm 1993, gia đình ông Hòa, bà Hoa đã có tờ khai nộp thuế trong đó kê khai rõ diện tích nộp thuế thửa đất số 89, tờ bản đồ 19.

Năm 1993, gia đình ông Hòa, bà Hoa đã có tờ khai nộp thuế trong đó kê khai rõ diện tích nộp thuế thửa đất số 89, tờ bản đồ 19.

Trung tá Đinh Hồng Phương – cán bộ phòng Thanh tra Quân đoàn II cho rằng, về chức vụ của ông Giáp Văn Bình nếu thời điểm năm 1994 ông Giáp Văn Bình đang giữ chức vụ Thiếu tá thì những văn bản liên quan đến ông Bình giữ chức vụ Trung tá là giả mạo. Ông Phương cho biết sự việc cơ quan Công an vào cuộc có thể làm rõ.

Cũng tại buổi làm việc, Thiếu tá Đặng Xuân Thú, cán bộ phòng doanh trại - Cục hậu cần Quân đoàn 2, ông Hoàng Trung Dũng – phòng tác chiến, quản lý đất đai Quân đoàn II cho biết: “Vào thời điểm năm 1996 chúng tôi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực xã Xương Lâm và đến năm 2011 được UBND tỉnh Bắc Giang cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 30.740,4m2. Quá trình chúng tôi tiếp nhận đến nay chỉ quản lý, sử dụng đất theo đúng Giấy chứng nhận đã được cấp; không có bất kỳ tranh chấp với ai. Trong hồ sơ chúng tôi nhận bàn giao không có hồ sơ nào liên quan đến việc tranh chấp, lấn chiếm đất đai với người dân…”.

Đại diện Quân đoàn II cũng nhận định, việc khẳng định là đất quốc phòng hay không thì phải dựa vào văn bản, hồ sơ mà điều chứng minh rõ ràng nhất là GCNQSDĐ.

Thông báo lấn chiếm của Quân đoàn II có dấu hiệu làm giả rất rõ ràng khi thời điểm năm 1994 ông Giáp Văn Bình vẫn đang giữ chức vụ Thiếu tá.

Thông báo lấn chiếm của Quân đoàn II có dấu hiệu làm giả rất rõ ràng khi thời điểm năm 1994 ông Giáp Văn Bình vẫn đang giữ chức vụ Thiếu tá.

Từ những căn cứ trên có thể nhận thấy, việc UBND huyện Lạng Giang, UBND xã Xương Lâm xác định gia đình ông Hòa, bà Hoa lấn chiếm đất quốc phòng là không có cơ sở. Trong đó, “Thông báo tình hình lấn chiếm đất đai trên địa bàn đóng quân Quân đoàn II, tại xã Xương Lâm vào ngày 9/2/1994” cùng nhiều văn bản liên quan đến ông Giáp Văn Bình có dấu hiệu làm giả rõ ràng để qua mặt cơ quan chức năng.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần