Dịch bệnh COVID-19 tại khu vực ASEAN có xu hướng ‘đi ngang’

(CLO) Dịch bệnh COVID-19 tại khu vực ASEAN sau vài tuần hạ nhiệt hiện đang có xu hướng “đi ngang”. Số ca tử vong giảm nhẹ hoặc không tăng trong toàn khối, chỉ còn Philippines có trên 100 ca tử vong/ngày.

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính đến hết ngày 1/11, các nước ASEAN ghi nhận thêm 24.228 ca bệnh COVID-19 và 306 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trong toàn khu vực là trên 13 triệu ca và số ca tử vong tới nay là 287.028 trường hợp.

dich benh covid 19 tai khu vuc asean co xu huong di ngang hinh 1

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Blang Bintang, Aceh, Indonesia. Ảnh: AFP

Tình hình dịch bệnh tại khu vực ASEAN sau vài tuần hạ nhiệt hiện đang có xu hướng “đi ngang”. Số ca tử vong nhìn chung đang giảm nhẹ hoặc không tăng trong toàn khối, chỉ còn Philippines có trên 100 ca tử vong/ngày. Dịch bệnh có xuất hiện đều tại các nước, thay vì tập trung tại một vài điểm nóng như mấy tháng trước đây.

Ngày 1/11, khu vực ASEAN có 9 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong mới vì COVID-19 là Indonesia, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Malaysia, Lào, Brunei và Việt Nam.

Sự kiện rất đáng quan tâm là ngày 1/11, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen thông báo nước này chính thức mở cửa trở lại tất cả các lĩnh vực.

Phát biểu trong khuôn khổ lễ khai mạc chiến dịch tiêm phòng cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống, Thủ tướng Hun Sen nói: "Từ hôm nay trở đi, các cửa hàng và đường phố dự kiến sẽ đông đúc trở lại".

Ông Hun Sen cũng nhấn mạnh nỗ lực của Chính phủ Campuchia trong cuộc chiến chống COVID-19 qua 4 giai đoạn để đất nước có thể mở cửa trở lại hoàn toàn. Tuy nhiên, ông Hun Sen cho rằng cần phải tiếp tục xem xét về việc mở các hoạt động kinh doanh có rủi ro lây nhiễm cao như karaoke, quán bar và câu lạc bộ đêm hay không.

Trong 24 giờ qua, số ca mắc COVID-19 tại Campuchia là 91 ca, dưới mức 100 ca/ngày, kéo dài chuỗi những ngày số ca nhiễm bệnh lây nhiễm ở mức thấp. Theo kế hoạch, Campuchia sẽ tiếp nhận thêm 1 triệu liều vaccine của hãng Sinovac (Trung Quốc) trong tháng này và đang trong giai đoạn thứ ba nhằm tạo miễn dịch cộng đồng thông qua tiêm phòng. Tính đến nay, Campuchia đã tiếp nhận gần 39 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Tại Philippines, dịch đã bớt nghiêm trọng mấy ngày gần đây, dù số ca tử vong vẫn cao. Ngày 1/11, Philippines ghi nhận số ca tử vong là 104 trường hợp, cao nhất khu vực. Malaysia một ngày qua số ca mắc mới cũng giảm nhẹ, với trên 4.000 trường hợp, trong khi có 63 ca tử vong. Nước này hiện là điểm dịch nóng thứ hai của khu vực sau Indonesia.

Trong khi đó, Thái Lan hiện là điểm dịch nóng nhất khu vực, khi số ca lây nhiễm cộng đồng chưa có dấu hiệu thuyên giảm trong vài tuần gần đây. Nước này trong ngày 1/11 ghi nhận thêm trên 8.000 ca bệnh mới, cao nhất khu vực, trong khi số ca tử vong là 55 người.

Tại Malaysia, đến hết ngày 31/10, đã có 74,9% dân số, tương đương 24.453.198 người, được tiêm chủng đầy đủ. Bộ Y tế Malaysia cũng cho hay, có 22.872.309 người, tương đương 97,7% dân số Malaysia từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Đối với nhóm từ 12-17 tuổi, bắt đầu được chủng ngừa COVID-19 từ ngày 8/9 năm nay, hiện đã có 2.612.742 người được tiêm ít nhất 1 mũi, trong đó 2.091.464 người (chiếm 66,4% dân số) đã hoàn thành tiêm chủng.

Đối với mũi tăng cường, với thêm 16.244 người được tiêm trong ngày 31/10, tổng số người đã hoàn thành mũi tiêm này hiện lên đến 307.653 người. Theo kế hoạch, vào ngày 2/11 này, Malaysia sẽ bắt đầu tiêm mũi tăng cường cho các nghị sĩ.

Thế Vũ

Xem thêm

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, ngừng lưu thông và thu hồi sản phẩm sữa bột trẻ sơ sinh Nara Organics nếu phát hiện lưu hành trên thị trường Việt Nam, sau khi nhà chức trách Mỹ cảnh báo nguy cơ nhiễm độc tố botulinum liên quan đến sản phẩm này.

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (tên viết tắt: HIU Hospital) vừa được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo Quyết định số 372/BYT-GPHN. Đây là cột mốc quan trọng giúp Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) hoàn thiện hệ sinh thái đào tạo khối ngành sức khỏe theo mô hình Trường - Viện.

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

(CLO) Bộ Y tế đề xuất kiện toàn hệ thống Ban quân dân y từ Trung ương đến cấp xã, đồng thời hoàn thiện mô hình cơ sở khám chữa bệnh kết hợp quân dân y nhằm tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế, Quân đội và chính quyền địa phương trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, ứng phó dịch bệnh, thiên tai và các tình huống khẩn cấp.

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu ngừng sử dụng và thu hồi các lô sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR do Laboratoires Novalac (Pháp) sản xuất sau khi cơ quan y tế Pháp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ sơ sinh gặp tác dụng phụ về tiêu hóa.

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

(CLO) Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực, mang lại thêm quyền lợi cho hàng triệu người tham gia. Đáng chú ý, người bệnh tự đi khám chữa bệnh ngoại trú tại một số cơ sở y tế vẫn được quỹ BHYT thanh toán một phần chi phí; đồng thời nhiều mức hưởng, mức thanh toán cũng được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới, giúp giảm gánh nặng tài chính và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận dịch vụ y tế.

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

(CLO) Chỉ một ngày trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026, em Trần Đình Khiêm (18 tuổi, Ninh Bình) không may gặp tai nạn giao thông, bị gãy xương đùi trái và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, chấn thương nặng. Thế nhưng, nhờ ca phẫu thuật khẩn cấp cùng sự hỗ trợ của bệnh viện, nhà trường và các lực lượng chức năng, nam sinh đã kịp trở lại phòng thi để hoàn thành môn Ngữ văn sáng 11/6.

Bộ Y tế đề xuất triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí từ năm 2026, ưu tiên nhóm yếu thế trước khi mở rộng toàn dân.

Bộ Y tế vạch lộ trình xây dựng hệ thống y tế hiện đại: Mỗi tỉnh có ít nhất một bệnh viện chuyên sâu

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đặt mục tiêu xây dựng hệ thống y tế hiện đại, đồng bộ, thông minh và công bằng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong bối cảnh mới.

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đưa vào hoạt động robot Da Vinci Xi thứ hai sau thành công hàng ngàn ca phẫu thuật, can thiệp điều trị ung thư và bệnh khó trong 1 năm. Sự kiện này đưa Tâm Anh trở thành bệnh viện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu cùng lúc nhiều hệ thống robot phẫu thuật hiện đại bậc nhất thế giới.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

(CLO) Ngày 6/6, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển (06/06/2006 - 06/06/2026), đánh dấu chặng đường hai thập kỷ không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trở thành địa chỉ y tế uy tín của khu vực miền Trung.

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

(CLO) Đau cổ vai gáy đang trở thành một trong những bệnh lý cơ xương khớp phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt ở người làm việc văn phòng, thường xuyên ngồi trước máy tính trong thời gian dài. Các chuyên gia cảnh báo người bệnh không nên chủ quan hoặc tự điều trị kéo dài vì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý tiềm ẩn.

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO đang trở thành cái tên gây chú ý mạnh trong ngành thẩm mỹ toàn cầu sau khi giành giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco. Với bước sóng độc quyền 675nm tác động trực tiếp vào collagen, công nghệ này được ví như “Collagen Laser” thế hệ mới giúp tái tạo làn da căng bóng, trẻ hóa tự nhiên mà gần như không cần nghỉ dưỡng.

Cỡ chữ bài viết: