Điều chỉnh kích thước chữ

Dịch vụ bưu chính của Hungary ngừng giao báo

(CLO) Dịch vụ bưu chính của Hungary sẽ ngừng giao báo hàng ngày vào tháng Bảy. Lý do đưa ra là nó không còn mang lại lợi nhuận nữa, nhưng các nhà phê bình coi bước đi này là một động thái khác đánh gục nền truyền thông độc lập của đất nước.

Audio
Dịch vụ bưu chính viễn thông Hungary sẽ ngừng giao báo từ tháng 7/2021 - Ảnh: Schoefmann

Dịch vụ bưu chính viễn thông Hungary sẽ ngừng giao báo từ tháng 7/2021 - Ảnh: Schoefmann

Bài liên quan

Báo chí, đài truyền hình và các nền tảng truyền thông của Hungary đã phải chịu sức ép từ chính phủ của Tổng thống Viktor Orban trong nhiều năm nay. Nguồn thu quảng cáo từ các nguồn nhà nước và thậm chí cả tư nhân thực tế đã cạn kiệt. Trong những năm gần đây, các nền tảng báo chí và truyền thông đã được các doanh nhân có quan hệ mật thiết với chính phủ mua lại và đã bị đóng cửa hoặc thay đổi hợp tác.

Tuần trước, Magyar Posta, dịch vụ bưu chính nhà nước của Hungary, đã đưa ra thông báo gây sốc khi tuyên bố ngắn gọn rằng dịch vụ chuyển phát báo hàng ngày trên toàn quốc sẽ chấm dứt vào ngày 1 tháng 7.

Lời giải thích chính thức là không thể duy trì dịch vụ được nữa là do lượng hàng lưu thông sụt giảm trong nhiều năm đã làm cho hoạt động phân phối không khả thi về mặt kinh tế. Đó là một lời giải thích mà nhiều người bày tỏ sự hoài nghi.

Csaba Lukacs, Giám đốc tuần báo Hungary Magyar Hang (Tiếng nói Hungary), cho biết: “Chúng tôi rất sốc khi biết tin này”. Tuy nhiên, ấn phẩm của Lukacs vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của dịch vụ bưu chính. "Chúng tôi là một tờ tuần báo", Lukacs giải thích.

Giám đốc tuần báo Hungary Magyar Hang nói rằng ông lo lắng "dịch vụ bưu chính Hungary có thể quyết định rằng họ sẽ không chuyển phát các tờ báo hàng tuần vào cuối năm nay". Lukacs cho biết đó sẽ là một thảm họa cho hoạt động của tuần báo Hungary Magyar Hang, với số lượng in chỉ vỏn vẹn 20.000 bản, "bởi vì không có giải pháp thay thế nào khác".

Magyar Hang được in ở thủ đô Bratislava của Slovakia vì các nhà xuất bản của họ không thể tìm thấy bất kỳ công ty Hungary nào sẵn sàng in tờ báo, Lukacs nói. Ông cho biết Ban biên tập đã lên kế hoạch B, C và D cho sự kiện Magyar Posta ngừng dịch vụ giao báo hàng tuần.

Lukacs cho biết một khả năng sẽ là nhét các tờ báo vào 5.000 phong bì và mang chúng đến bưu điện để giao vào thứ Năm hàng tuần. Tuy nhiên, ông cho biết chi phí đó sẽ cao gấp 3 đến 4 lần so với dịch vụ hiện có, cũng như tốn nhiều thời gian hơn. Một khả năng khác là bán báo tại các ki-ốt và cửa hàng thực phẩm.

Nhưng ngoài việc rườm rà, những kiểu tiếp cận đó cũng có thể khiến nhà xuất bản phải trả giá. Lukacs cho biết thêm: “Là nhà xuất bản của một tờ báo nhỏ, chúng tôi không có khả năng xây dựng dịch vụ giao hàng trên toàn quốc của riêng mình”.

Đây không phải là lần đầu tiên dịch vụ bưu chính Hungary tìm cách hạn chế việc giao báo. Nó đã ngừng phân phối cho 19 chính quyền địa phương vào năm 2016 và trong mười hai tháng qua, dịch vụ bưu chính cũng đã bắt đầu trì hoãn việc gửi các ấn bản cuối tuần của các tờ báo trong tổng số 82 cộng đồng.

Magyar Posta cho biết họ chỉ có thể giao các tờ báo cuối tuần vào thứ Hai vì các biện pháp phòng ngừa liên quan đến đại dịch virus Corona. Các đơn đặt hàng của các tờ báo Hungary độc lập cũng đã báo cáo các vấn đề về giao hàng lặp đi lặp lại.