Doanh nghiệp ngang nhiên san lấp trái phép mặt bằng dự án

(NB&CL) Mặc dù mới có Quyết định về chủ trương đầu tư dự án, nhưng một doanh nghiệp đã tự ý đổ hàng chục mét khối đất xuống khu vực cánh đồng thôn Cả, xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang để san lấp mặt bằng trước sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương.

Theo phản ánh của người dân xã Mỹ Thái, tại cánh đồng thôn Cả (giáp tuyến đường từ cầu Đỏ chạy thẳng xuống UBND xã Mỹ Thái) xuất hiện nhiều xe tải chở đất san lấp trái phép trên diện tích hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp. Hàng chục mét khối đất không rõ nguồn gốc được san lấp mục đích tạo mặt bằng cho một dự án. Tuy nhiên, xung quanh khu vực lại không có bất kỳ biển báo, biển hiệu nào thông tin về việc sẽ có dự án triển khai khiến dư luận hoài nghi về việc làm khuất tất trong việc san lấp mặt bằng. Những xe tải chở đất san lấp ngay giữa ban ngày nhưng chính quyền địa phương không có bất kỳ biện pháp nào để ngăn chặn, xử lý.

Quyết định Chủ trương đầu tư dự án.

Quyết định Chủ trương đầu tư dự án.

Ghi nhận theo phản ánh của người dân, phóng viên đã có mặt tại cánh đồng thôn Cả, xã Mỹ Thái và nhận thấy phản ánh trên là có cơ sở. Hàng chục mét khối đất đỏ đã được đổ xuống khu vực đất nông nghiệp và đã được san gạt để tạo mặt bằng. Nhiều khối đất còn nằm ngổn ngang chưa được san gạt hết. Bà Ng. Th. H – một người dân thôn Cả, khi được hỏi, đã cho biết: “Hơn tuần nay xe tải họ chở đất về đấy san lấp rồi, tôi thấy bảo dự án làm nhà máy chế biến gì đấy nhưng chẳng thấy họ công khai dự án, có biển báo, biển hiệu nào cả. Nghe đâu của một con ông lãnh đạo làm trên huyện...”.

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên đã liên hệ với UBND xã Mỹ Thái và được gặp ông Hoàng Văn Kiên – Phó Chủ tịch UBND xã. Phóng viên đề cập sự việc nhiều diện tích đất nông nghiệp tại cánh đồng thôn Cả (khu vực giáp cầu Đỏ) theo người dân phản ánh, đang bị san lấp trái phép, và hỏi: chính quyền địa phương có nắm bắt được sự việc hay không? Ông Kiên cho biết, là Phó Chủ tịch xã nhưng phụ trách lĩnh vực văn hóa nên ông không nắm được; việc này chỉ có Chủ tịch UBND xã là người nắm rõ.

Hàng chục mét khối đất không rõ nguồn gốc đã được doanh nghiệp ngang nhiên san lấp mặt bằng dự án.

Hàng chục mét khối đất không rõ nguồn gốc đã được doanh nghiệp ngang nhiên san lấp mặt bằng dự án.

Sau đó, ông Hoàng Văn Kiên gọi điện cho cán bộ địa chính xã Mỹ Thái để hỏi thông tin, thì vị này cho biết “có một Quyết định Chủ trương đầu tư về dự án nằm tại cánh đồng thôn Cả nhưng Chủ tịch UBND xã cầm”.

Phóng viên đã đặt lịch làm việc, sau đó ông Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thái đã cho số điện thoại của Chủ tịch UBND xã – ông Nguyễn Văn Mùi để liên hệ. Tuy nhiên, nhiều lần phóng viên gọi điện, nhắn tin để mong muốn có thông tin khách quan, nhưng vị Chủ tịch xã Mỹ Thái đều không có phản hồi.

Tiếp tục liên hệ với UBND huyện Lạng Giang để làm rõ sự việc trên, phóng viên được Chánh văn phòng UBND huyện giới thiệu làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). Qua trao đổi về sự việc trên, Phòng TN&MT huyện Lạng Giang cung cấp duy nhất được Quyết định Chủ trương đầu tư dự án số 187/QĐ-UBND ngày 26/3/2019: Dự án xây dựng nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu.

Dự án nằm giáp tuyến đường nối từ cầu Đỏ xuống UBND xã Mỹ Thái

Dự án nằm giáp tuyến đường nối từ cầu Đỏ xuống UBND xã Mỹ Thái

Theo Quyết định nêu trên, thì dự án được UBND tỉnh Bắc Giang quyết định chấp thuận nhà đầu tư là Công ty TNHH Hưng Phát GLOBAL Bắc Giang (trụ sở chính tại số 13, đường Đồng Cửa, phường Lê Lợi, Thành phố Bắc Giang). Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là bà Nguyễn Thị Chinh – Chức vụ: Giám đốc. Dự án có mục tiêu hoạt động: Chế biến và bảo quản rau quả: dưa bao tử, vải thiều, ớt, cà chua... với quy mô: Chế biến dưa bao tử: 200 tấn/năm; Chế biến vải thiều: 300 tấn/năm; Chế biến các sản phẩm nông sản khác: 400 tấn/năm. Địa điểm thực hiện dự án tại thôn Cả, xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang trên diện tích đất sử dụng khoảng 12.000m2. Vốn đầu tư 22.200.000.000 đồng.

Tiến độ thực hiện dự án: hoàn thành thủ tục về đất đai: từ tháng 3/2019 đến tháng 3/2020. Xây dựng các hạng mục công trình: từ tháng 4/2020 đến tháng 4/2021. Dự án đi vào hoạt động: tháng 5/2021.

Nhiều mét khối đất còn nằm ngổn ngang chưa được san gạt.

Nhiều mét khối đất còn nằm ngổn ngang chưa được san gạt.

Như vậy, Dự án xây dựng nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu do Công ty TNHH Hưng Phát GLOBAL Bắc Giang còn đang trong thời gian hoàn thiện thủ tục về đất đai. Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại ngang nhiên đổ hàng chục mét khối đất xuống để san lấp, tạo mặt bằng cho dự án. Trong khi đó, chính quyền sở tại lại có biểu hiện “trốn tránh” báo chí, không cung cấp thông tin theo quy định. Mặt khác, trong quá trình doanh nghiệp tự ý san lấp đất nông nghiệp, UBND xã Mỹ Thái đã làm ngơ, buông lỏng quản lý và có dấu hiệu tiếp tay cho doanh nghiệp.

Hiện nay, theo ông Nguyễn Khánh Hưng (Phòng TN&MT huyện Lạng Giang), khi có phản ánh của phóng viên thì “chính quyền địa phương đã lập biên bản hành vi vi phạm của doanh nghiệp và yêu cầu doanh nghiệp múc đất chuyển đi”.

Vậy, nếu không có phản ánh của báo chí thì có thể toàn bộ diện tích 12.000m2 đất nông nghiệp đã bị doanh nghiệp san phẳng?

Đề nghị UBND huyện Lạng Giang chỉ đạo làm rõ sự việc trên và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần

Xem thêm

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

(NB&CL) Hàng chục dự án khai thác khoáng sản tại tỉnh Quảng Ngãi vi phạm nghĩa vụ tài chính, khai thác không đúng thiết kế, nợ đọng quỹ bảo vệ môi trường và bộc lộ nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước. Các cơ quan chức năng của tỉnh này đã yêu cầu xử lý nghiêm và truy thu số tiền lớn nộp ngân sách nhà nước.

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

(NB&CL) Bất chấp việc chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được bàn giao đất, Công ty Cổ phần Nhựa Tuệ Minh (xã Nguyễn Văn Linh, tỉnh Hưng Yên) đã tự ý san lấp, đổ nền bê tông và xây dựng một phần công trình nhà xưởng trên hơn 3.600m2 đất nông nghiệp. Đáng chú ý, trong số này có tới hàng ngàn mét vuông đất công do Nhà nước quản lý bị doanh nghiệp ngang nhiên chiếm dụng.

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

(CLO) Mặc dù Dự án của HTX Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng từng bị xử lý vi phạm trật tự xây dựng và còn nhiều băn khoăn về điều kiện phòng cháy, chữa cháy, môi trường, Sở Công Thương Hà Nội vẫn tham mưu phương án di dời các hộ kinh doanh từ chợ cá tự phát Yên Sở vào đây. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về cơ sở đánh giá và quá trình tham mưu trước khi đề xuất UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương.

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

(CLO) Mặc dù đã đảm bảo các quy định của pháp luật từ bước chủ trương đầu tư đến Giấy phép xây dựng, thuê đất, thủ tục pháp lý về môi trường nhưng Công ty TNHH Global Trade Investment vẫn không nhận được sự đồng thuận của một số hộ dân. Để nhà máy sớm đi vào vận hành chính thức, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sẽ là “liều thuốc” giúp người dân hiểu đúng về quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

(NB&CL) Hàng trăm triệu đồng từ nguồn thu đấu giá điểm giữ xe và tiền ký quỹ bến phà không được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. Cùng với đó, nhiều công trình giao thông trên địa bàn bị phát hiện thiếu hụt khối lượng thi công thực tế, dẫn đến việc quyết toán thừa hàng trăm triệu đồng… Tất cả là những sai phạm nổi cộm trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông đường bộ tại phường Cao Lãnh (Đồng Tháp) gây bức xúc trong dư luận.

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

(NB&CL) Giao thầu không cần hợp đồng, chưa làm nền đã nghiệm thu thanh toán, tự ý đổi vật liệu thi công... là những sai phạm khó tin xảy ra tại 5 dự án đường giao thông ở xã Sơn Hòa (nay là xã Phú Túc, tỉnh Vĩnh Long). Những hạn chế này của chủ đầu tư đã dẫn đến sai phạm số tiền hơn 1 tỷ đồng, hàng loạt cựu cán bộ xã đang đối diện với việc bị xem xét kỷ luật.

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Cỡ chữ bài viết: