Điều chỉnh kích thước chữ
Lạng Giang (Bắc Giang):

Doanh nghiệp ngang nhiên san lấp trái phép mặt bằng dự án

(NB&CL) Mặc dù mới có Quyết định về chủ trương đầu tư dự án, nhưng một doanh nghiệp đã tự ý đổ hàng chục mét khối đất xuống khu vực cánh đồng thôn Cả, xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang để san lấp mặt bằng trước sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương.

Audio

Theo phản ánh của người dân xã Mỹ Thái, tại cánh đồng thôn Cả (giáp tuyến đường từ cầu Đỏ chạy thẳng xuống UBND xã Mỹ Thái) xuất hiện nhiều xe tải chở đất san lấp trái phép trên diện tích hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp. Hàng chục mét khối đất không rõ nguồn gốc được san lấp mục đích tạo mặt bằng cho một dự án. Tuy nhiên, xung quanh khu vực lại không có bất kỳ biển báo, biển hiệu nào thông tin về việc sẽ có dự án triển khai khiến dư luận hoài nghi về việc làm khuất tất trong việc san lấp mặt bằng. Những xe tải chở đất san lấp ngay giữa ban ngày nhưng chính quyền địa phương không có bất kỳ biện pháp nào để ngăn chặn, xử lý.

Quyết định Chủ trương đầu tư dự án.

Quyết định Chủ trương đầu tư dự án.

Ghi nhận theo phản ánh của người dân, phóng viên đã có mặt tại cánh đồng thôn Cả, xã Mỹ Thái và nhận thấy phản ánh trên là có cơ sở. Hàng chục mét khối đất đỏ đã được đổ xuống khu vực đất nông nghiệp và đã được san gạt để tạo mặt bằng. Nhiều khối đất còn nằm ngổn ngang chưa được san gạt hết. Bà Ng. Th. H – một người dân thôn Cả, khi được hỏi, đã cho biết: “Hơn tuần nay xe tải họ chở đất về đấy san lấp rồi, tôi thấy bảo dự án làm nhà máy chế biến gì đấy nhưng chẳng thấy họ công khai dự án, có biển báo, biển hiệu nào cả. Nghe đâu của một con ông lãnh đạo làm trên huyện...”.

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên đã liên hệ với UBND xã Mỹ Thái và được gặp ông Hoàng Văn Kiên – Phó Chủ tịch UBND xã. Phóng viên đề cập sự việc nhiều diện tích đất nông nghiệp tại cánh đồng thôn Cả (khu vực giáp cầu Đỏ) theo người dân phản ánh, đang bị san lấp trái phép, và hỏi: chính quyền địa phương có nắm bắt được sự việc hay không? Ông Kiên cho biết, là Phó Chủ tịch xã nhưng phụ trách lĩnh vực văn hóa nên ông không nắm được; việc này chỉ có Chủ tịch UBND xã là người nắm rõ.

Hàng chục mét khối đất không rõ nguồn gốc đã được doanh nghiệp ngang nhiên san lấp mặt bằng dự án.

Hàng chục mét khối đất không rõ nguồn gốc đã được doanh nghiệp ngang nhiên san lấp mặt bằng dự án.

Sau đó, ông Hoàng Văn Kiên gọi điện cho cán bộ địa chính xã Mỹ Thái để hỏi thông tin, thì vị này cho biết “có một Quyết định Chủ trương đầu tư về dự án nằm tại cánh đồng thôn Cả nhưng Chủ tịch UBND xã cầm”.

Phóng viên đã đặt lịch làm việc, sau đó ông Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thái đã cho số điện thoại của Chủ tịch UBND xã – ông Nguyễn Văn Mùi để liên hệ. Tuy nhiên, nhiều lần phóng viên gọi điện, nhắn tin để mong muốn có thông tin khách quan, nhưng vị Chủ tịch xã Mỹ Thái đều không có phản hồi.

Tiếp tục liên hệ với UBND huyện Lạng Giang để làm rõ sự việc trên, phóng viên được Chánh văn phòng UBND huyện giới thiệu làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). Qua trao đổi về sự việc trên, Phòng TN&MT huyện Lạng Giang cung cấp duy nhất được Quyết định Chủ trương đầu tư dự án số 187/QĐ-UBND ngày 26/3/2019: Dự án xây dựng nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu.

Dự án nằm giáp tuyến đường nối từ cầu Đỏ xuống UBND xã Mỹ Thái

Dự án nằm giáp tuyến đường nối từ cầu Đỏ xuống UBND xã Mỹ Thái

Theo Quyết định nêu trên, thì dự án được UBND tỉnh Bắc Giang quyết định chấp thuận nhà đầu tư là Công ty TNHH Hưng Phát GLOBAL Bắc Giang (trụ sở chính tại số 13, đường Đồng Cửa, phường Lê Lợi, Thành phố Bắc Giang). Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là bà Nguyễn Thị Chinh – Chức vụ: Giám đốc. Dự án có mục tiêu hoạt động: Chế biến và bảo quản rau quả: dưa bao tử, vải thiều, ớt, cà chua... với quy mô: Chế biến dưa bao tử: 200 tấn/năm; Chế biến vải thiều: 300 tấn/năm; Chế biến các sản phẩm nông sản khác: 400 tấn/năm. Địa điểm thực hiện dự án tại thôn Cả, xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang trên diện tích đất sử dụng khoảng 12.000m2. Vốn đầu tư 22.200.000.000 đồng.

Tiến độ thực hiện dự án: hoàn thành thủ tục về đất đai: từ tháng 3/2019 đến tháng 3/2020. Xây dựng các hạng mục công trình: từ tháng 4/2020 đến tháng 4/2021. Dự án đi vào hoạt động: tháng 5/2021.

Nhiều mét khối đất còn nằm ngổn ngang chưa được san gạt.

Nhiều mét khối đất còn nằm ngổn ngang chưa được san gạt.

Như vậy, Dự án xây dựng nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu do Công ty TNHH Hưng Phát GLOBAL Bắc Giang còn đang trong thời gian hoàn thiện thủ tục về đất đai. Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại ngang nhiên đổ hàng chục mét khối đất xuống để san lấp, tạo mặt bằng cho dự án. Trong khi đó, chính quyền sở tại lại có biểu hiện “trốn tránh” báo chí, không cung cấp thông tin theo quy định. Mặt khác, trong quá trình doanh nghiệp tự ý san lấp đất nông nghiệp, UBND xã Mỹ Thái đã làm ngơ, buông lỏng quản lý và có dấu hiệu tiếp tay cho doanh nghiệp.

Hiện nay, theo ông Nguyễn Khánh Hưng (Phòng TN&MT huyện Lạng Giang), khi có phản ánh của phóng viên thì “chính quyền địa phương đã lập biên bản hành vi vi phạm của doanh nghiệp và yêu cầu doanh nghiệp múc đất chuyển đi”.

Vậy, nếu không có phản ánh của báo chí thì có thể toàn bộ diện tích 12.000m2 đất nông nghiệp đã bị doanh nghiệp san phẳng?

Đề nghị UBND huyện Lạng Giang chỉ đạo làm rõ sự việc trên và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần