Điều chỉnh kích thước chữ

Đổi 194ha đất KĐT Happy Home lấy tuyến đường BT sụt lún: Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo 'nóng'

(CLO) Phía sau cánh cổng to lớn, bề thế của Khu đô thị Happy Home tại TP. Cà Mau là tuyến đường BT Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc đang trong tình trạng sụt lún nghiêm trọng. Sau khi báo Nhà báo và Công luận phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo 'nóng' yêu cầu rà soát...

Audio

Ngày 3/6, báo Nhà báo & Công luận có bài viết “Cà Mau: Đổi 194ha đất lấy một tuyến đường sạt lở nghiêm trọng” phản ánh nội dung, UBND tỉnh Cà Mau và Công ty CP Đồng Tâm kí kết Hợp đồng BT đầu tư tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc với tổng giá trị đầu tư hơn 700 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 28/5/2015, UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Đồng Tâm (Công ty Đồng Tâm) ký Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT) số 01/2015/HĐBT-TTĐB (Hợp đồng BT 01/2015) và ngày 28/01/2016 hai bên tiếp tục ký kết Phụ lục Hợp đồng BT số 01/2016/HĐBT-TTĐB để đầu tư xây dựng tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc, với tổng chiều dài trên 29km đi qua địa bàn huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời. Thời gian hoàn thành dự án trong vòng 36 tháng.

Hợp đồng BT 01/2015 có trị giá trên 702 tỷ đồng, trong đó tổng vốn đầu tư hơn 593 tỷ đồng, lãi vốn vay 55 tỷ đồng, lợi nhuận 53 tỷ đồng. Và nguồn vốn thực hiện dự án, vốn chủ sở hữu là hơn 89 tỷ đồng; vốn vay (vốn nhà đầu tư huy động và nguồn hợp pháp khác) hơn 504 tỷ đồng.

Theo Hợp đồng BT 01/2015, nếu trong vòng 12 tháng mà Công ty Đồng Tâm không triển khai thực hiện thì Hợp đồng ký kết sẽ chấm dứt, đồng thời UBND tỉnh Cà Mau sẽ thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. Đổi lại, UBND tỉnh Cà Mau sẽ giao cho Công ty Đồng Tâm một diện tích đất khoảng 133ha nằm trong quy hoạch khu đô thị của ngỏ Đông Bắc để làm dự án đô thị (trị giá quy đổi khoảng 250 tỷ) và thanh toán 344 tỷ đồng sau khi bàn giao công trình.  

Qua 12 tháng sau khi Hợp đồng BT 01/2015 được ký kết, Công ty Đồng Tâm vẫn không triển khai thi công tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc nên ngày 07/11/2016, Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định số 1926/QĐ-UBND chấm dứt hợp đồng BT với Công ty Đồng Tâm và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho công ty này.

Tuy nhiên, đến ngày 29/12/2016, UBND tỉnh Cà Mau lại ban hành quyết định số 2270/QĐ-UBND để huỷ bỏ QĐ 1926/QĐ-UBND trước đó vì cho rằng nhà đầu tư đã khắc phục được những vi phạm, đặc biệt là chuẩn bị được nguồn lực tài chính.  

Kết quả đến nay, khi tuyến đường vừa mới được bàn giao giai đoạn 1 thì đã xảy ra hiện tượng sạt lở nghiêm trọng.  

Ngày 4/6, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, hiện nay tỉnh đang cho rà soát lại toàn bộ dự án BT. "Vừa rồi tỉnh có lập một tổ để rà soát lại dự án BT Cà Mau. Tổ đó tôi đã giao cho một đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế đầu tư làm tổ trưởng cùng một số sở ngành, anh em đang rà soát lại hết. Xem lại cái gì đúng, cái gì chưa đúng cần phải điều chỉnh, cần phải khắc phục. Thời gian vừa rồi có những quy định khác nhau, nên phải điều chỉnh làm sao cho nó đúng, cái nào chưa phù hợp thì phải điều chỉnh cho phù hợp."  - ông Nguyễn Tiến Hải chia sẻ.

Về hiện tượng sạt lở nghiêm trọng tại tuyết đường BT Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc, Chủ tịch Nguyễn Tiến Hải cho biết, "sạt lở thì đúng, nhưng mình đã thanh toán đã nghiệm thu nó đâu, tỉnh cũng đã thành lập một tổ điều tra nguyên nhân. Tổ điều tra nguyên nhân là phải có chuyên ngành, giao thông xây dựng, rồi cả thuê một đơn vị tư vấn độc lập để điều tra, thẩm định lại hết các nguyên nhân. Từ nguyên nhân đó để xác định trách nhiệm thuộc về ai. Khâu thiết kế khảo sát hay thi công giám sát?"

Cũng theo Chủ tịch Hải, "tuyến đường này chúng tôi chưa nhận, chủ đầu tư còn trong giai đoạn bảo hành, hư hỏng thì phải sửa chữa, chẳng lẽ để nhân dân sửa”.   

Cánh cổng Dự án khu đô thị Happy Home ở trên và Tuyến đường BT Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc đang trong tình trạng sụt lún ở dưới. Ảnh: TS

Cánh cổng Dự án khu đô thị Happy Home ở trên và Tuyến đường BT Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc đang trong tình trạng sụt lún ở dưới. Ảnh: TS

Cần làm rõ những phản ánh của cử tri

Trong thời gian Công ty Đồng Tâm tìm kiếm nguồn tài chính để triển khai thực hiện xây dựng tuyến đường (BT) Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc thì UBND tỉnh Cà Mau ban hành những quyết định về việc điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng Khu đô thị của ngõ Đông Bắc; ban hành các quyết định bồi thường, hỗ trợ đền bù nhằm thu hồi đất để giao cho Công ty Đồng Tâm theo hợp đồng.

Vì Công ty Đồng Tâm không đủ điều kiện kinh doanh bất động sản, nên ngày 25/8/2017, giữa UBND tỉnh Cà Mau đã ký kết với 2 doanh nghiệp (Công ty Đồng Tâm và Công ty CP Thương mại Phát triển Sài Gòn 268) tại văn bản số 89/2017/VBCP-DNDA. Trong đó, có quy định điều kiện và giao Công ty CP Thương mại Phát triển Sài Gòn 268 làm chủ đầu tư để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Happy Home.

Thực tế, Công ty CP Thương mại Phát triển Sài Gòn 268 được thành lập ngày 16/3/2017 thông qua Hợp đồng thành lập doanh nghiệp số 1107/HĐTLDN giữa 3 công ty gồm: Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đồng Tâm, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thiên Nam (TENIMEX) và Công ty CP Dầu tư Hoàng Minh Anh.

Theo Hợp đồng BT 01/2015, diện tích đất UBND tỉnh Cà Mau hoán đổi cho Công ty Đồng Tâm là 133ha, nhưng đến ngày 13/7/2017 khi 2 bên tiếp tục kí kết phụ lục hợp đồng số 03/2017/HĐBT-TTĐB. Theo phụ lục này, phần giá trị thanh toán bằng dự án khác cho Công ty Đồng Tâm được tăng lên khoảng 194ha. Diện tích tăng thêm nhằm để thanh toán số tiền 344 tỷ đồng. 

Ngày 08/11/2017 UBND tỉnh Cà Mau ban hành Quyết định số 1868/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở Thương mại An Sinh (Trước đây là dự án Happy Home) cho Công ty CP Thương mại Phát triển Sài Gòn 268, với tổng số vốn đầu tư là 1.352 tỉ đồng.

Tiếp theo đó là những quyết định giao đất cho Công ty CP Thương mại Phát triển Sài Gòn 268 như: QĐ 39/QĐ-UBND ngày 28/3/2018 giao gần 16ha; QĐ số 99/QĐ-UBND ngày 19/7/2018 giao gần 31ha; QĐ số 105/QĐ-UBND ngày 07/8/2018 giao 46ha; …

Vấn đề được các cử tri cho là "khuất tất", đó là trong các Quyết định thuận chủ trương; Quyết định giao đất; Quyết định thu hồi đất… không hề căn cứ vào một văn bản hướng dẫn nào của Bộ Tài chính (?) hay một văn bản về thẩm định giá trị đất được hoán đổi (?)

Đổi 194ha đất KĐT Happy Home lấy tuyến đường BT sụt lún: Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo 'nóng' 2
Đổi 194ha đất KĐT Happy Home lấy tuyến đường BT sụt lún: Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo 'nóng' 3

Vì thế, ngày 28/3/2018 khi Bộ Trưởng Bộ Tài chính có công văn số 3515/BTC-QLCS về việc xử lý một số vấn đề chuyển tiếp trong quản lý, sử dụng tài sản công. Trong đó có nội dung, “Đề nghị Sở Tài chính tỉnh Cà Mau báo cáo UBND tỉnh tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao …” thì UBND tỉnh Cà Mau mới “giật mình” ra 2 văn bản gửi đến Bộ Tài chính đề nghị được thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT trên địa bàn tỉnh Cà Mau và đề nghị được tiếp tục thực hiện giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án khác theo hợp đồng đã ký kết.

Tuyến đường BT Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc vừa bàn giao giai đoạn 1 đã bị sụt lún nghiêm trọng.

Tuyến đường BT Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc vừa bàn giao giai đoạn 1 đã bị sụt lún nghiêm trọng.

Bà Trần Thị Phương Mai - một trong 22 cử tri đã gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ, phản ánh “Công ty Đồng Tâm không có năng lực tài chính mà tại sao tỉnh Cà Mau vẫn ký hợp đồng BT để đổi đất dự án; Cơ quan nào đã thẩm định năng lực của Đồng Tâm?...”

Ông L.C.N. – nguyên Lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau nói: “Tôi có nghe nhiều người phản ánh về những sai phạm của dự án. Sự thật thế nào? Nếu phía sau có nhiều vấn đề “khuất tất” thì tôi rất mong cơ quan chức năng vào cuộc để mọi vấn đề được làm sáng tỏ”.

Trước những phản ánh của cử tri và nhân dân, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau nhanh chóng vào cuộc thanh, kiểm tra dự án, sớm có trả lời chính thức về vụ việc. Đồng thời, phản hồi tới Báo để có cơ sở thông tin tới bạn đọc 

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Tuấn