Điều chỉnh kích thước chữ

Dự án khu dân cư tập trung Sao Đỏ (Hải Dương): Người dân mòn mỏi chờ đền bù!

(CLO) Gần 15 năm trôi qua kể từ khi UBND tỉnh Hải Dương giao đất cho Công ty CP Việt Tiên Sơn thực hiện dự án, đến nay vẫn chưa thể hoàn thành. Trong khi chờ chính quyền TX Chí Linh “ra tay” thúc giục doanh nghiệp chi trả tiền đền bù theo quy định thì những người dân nằm trong diện bị thu hồi đất vẫn “dài cổ” ngóng đợi từng ngày.

Báo nói Công luận

Dự án dở dang…

Ngày 30/3/2004, UBND tỉnh Hải Dương có quyết định số 1104/QĐ-UB về việc phê duyệt quy hoạch khu dân cư tập trung Thị trấn Sao Đỏ, huyện Chí Linh (nay là Thị xã Chí Linh, Hải Dương). Ngày 29/6/2004, UBND tỉnh Hải Dương có quyết định thu hồi 177.800,10m2 đất do các hộ gia đình và UBND xã Cộng Hoà, UBND thị trấn Sao Đỏ đang quản lý, chuyển mục đích sử dụng để giao cho Công ty Cổ phần Việt Tiên Sơn (Việt Tiên Sơn – PV) thuê, đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư tập trung Thị trấn Sao Đỏ.

 Nhiều người dân bức xúc vì gần 15 năm chưa được nhận đền bù

Khi nhận quyết định trên, người dân có đất bị thu hồi đã ủng hộ và tạo điều kiện để chủ đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên, điều bất bình diễn ra và kéo dài cho đến thời điểm này là không ít hộ dân vẫn phải “ngậm trái đắng” khi không được nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng từ chủ đầu tư Việt Tiên Sơn.

Ông Nguyễn Văn Hiền, một trong những hộ dân có đất nằm trong dự án bức xúc cho biết: “Khi có dự án, gia đình tôi đã đồng ý các phương án bồi thường do UBND thị xã Chí Linh đưa ra. Năm 2006, chúng tôi đã được kiểm kê tài sản, cây cối hoa màu… Vậy nhưng từ đó đến nay, gia đình tôi vẫn chưa nhận được bất cứ đồng tiền đền bù nào”.

“Đã gần 15 năm trôi qua, chúng tôi phải sống trong căn nhà chật hẹp, ẩm thấp. Muốn đi nhưng không được mà ở như thế này thì không sao chịu nổi. Gia đình tôi không có khiếu nại về diện tích cũng như phương án bồi thường mà chính quyền đưa ra, chỉ mong được thanh toán chi trả kịp thời để ổn định cuộc sống. Vậy nhưng, bao năm nay chúng tôi đi đòi quyền lợi đều bị né tránh, đùn đẩy trách nhiệm…”- Ông Hiền ngậm ngùi chia sẻ.

Cũng theo phản ánh của người dân, dù dự án "kiểu mẫu" đã được triển khai gần 15 năm nay nhưng vẫn tồn tại không ít bất cập. Đó là công trình giao thông, cây xanh... vẫn chưa thực hiện xong.  Do hạ tầng chưa đồng bộ nên người dân sinh sống ở đây không thể làm sổ đỏ, kéo theo là việc không thể xin cấp phép xây dựng công trình trên mảnh đất mình sinh sống.

Chính quyền đốc thúc, doanh nghiệp “chây ỳ”

Liên quan đến quyền lợi chính đáng của mình, ông Hiền cùng một số người dân đã nhiều lần gửi đơn thư tới ông Nguyễn Đức Hoá, Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh đề nghị giải quyết dứt điểm vụ việc.

Qua đó, chính quyền thị xã Chí Linh đã ban hành nhiều văn bản đề nghị Công ty CP Việt Tiên Sơn chuyển nguồn kinh phí để chi trả cho các hộ dân theo đúng thời gian quy định.

 
 Văn bản của UBND TX Chí Linh gửi UBND tỉnh Hải Dương báo cáo sự việc

Tại văn bản mới đây nhất (ngày 3/4/2018), UBND TX Chí Linh cho biết: Sau khi có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng dự án, thực hiện sự chỉ đạo của UBND thị xã, HĐBT, hỗ trợ, tái định cư GPMB dự án đã nhiều lần ban hành văn bản đề nghị Công ty CP Việt Tiên Sơn chuyển số kinh phí đã được UBND TX phê duyệt tại các quyết định vào tài khoản của Hội đồng để thực hiện chi trả tiền cho các hộ dân theo quy định. Tuy nhiên, đến nay, doanh nghiệp mới chuyển tiền thanh toán cho một số hộ gia đình. Số tiền còn lại khoảng 07 tỷ đồng, Công ty chưa thực hiện chuyển khoản theo yêu cầu.  

Ông Nguyễn Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh thẳng thắn cho biết: “Dự án này diễn ra nhiều năm và trải qua nhiều cấp lãnh đạo giải quyết. Đối với các hộ ở đây phương án bồi thường đã được giải quyết, dân đã đồng tình nhưng vấn đề chủ đầu tư không trả tiền. Lý do là họ cứ khất, xin ý kiến tỉnh. Chúng tôi đã có văn bản đòi 3 - 4 lần gửi đến chủ đầu tư và hiện đã báo cáo tỉnh và chờ tỉnh chỉ đạo giải quyết…”- Ông Cương nói.

Trả lời Báo điện tử Congluan.vn về việc “ngâm tôm” quyền lợi chính đáng của người dân, ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Việt Tiên Sơn cho rằng, do công ty đang đề nghị UBND tỉnh Hải Dương cho phép điều chỉnh quy hoạch dự án tại một số vị trí nên chưa chuyển tiền vào tài khoản của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, GPMB để thực hiện chi trả cho các hộ dân theo quy định.

Chưa biết, việc điều chỉnh trên có được các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương phê duyệt hay không, nhưng rõ ràng, quyền lợi chính đáng của người dân gần 15 năm qua đã bị “bỏ ngỏ”.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh – An Nhiên