Đức vẫn phụ thuộc vào Trung Quốc trong thập kỷ tới

(CLO) Theo giám đốc tài chính tập đoàn công nghệ phần mềm Siemens (Đức), sẽ phải mất nhiều “thập kỷ” để các nhà sản xuất nước này giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, nhấn mạnh tình thế khó khăn mà các công ty phương Tây phải đối mặt và sự phụ thuộc của họ vào quốc gia này với tư cách là thị trường cũng như nhà cung cấp.

“Chuỗi giá trị toàn cầu đã được xây dựng trong 50 năm qua rất bền chặt. Tôi tin rằng điều này khó có thể thay đổi trong vòng 6 hoặc 12 tháng”, giám đốc Ralf Thomas nói trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times.

Bình luận của ông được đưa ra sau một báo cáo của Viện Kinh tế Đức cho thấy các tập đoàn của nước này đã đạt được rất ít tiến bộ trong việc “giảm thiểu rủi ro” khi tiếp xúc với Trung Quốc và phụ thuộc vào nhập khẩu kể từ năm 2022.

duc van phu thuoc vao trung quoc trong thap ky toi hinh 1

Một nhân viên tại nhà máy Siemens ở Thượng Hải, nơi sản xuất thiết bị y tế. Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images.

Theo cơ quan thống kê Đức, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đức, với lượng hàng hóa trị giá 254 tỷ euro được giao dịch giữa hai nước vào năm 2023.

Mối quan hệ bao gồm các tập đoàn lớn nhất của Đức bao gồm Volkswagen và BASF cho đến các công ty vừa và nhỏ thuộc Mittelstand của đất nước. Các doanh nghiệp này từ lâu đã được coi là trụ cột cho sức mạnh kinh tế của Berlin và là mô hình toàn cầu hóa.

Thậm chí, mối quan hệ giữa Đức – Trung Quốc hiện được nhiều nhà đầu tư và chính trị gia coi là gánh nặng. Năm 2023, ngân hàng Bundesbank cảnh báo nếu phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc, “mô hình kinh doanh của Đức sẽ gặp nguy hiểm”. Tháng 7/2023, Ngoại trưởng Annalena Baerbock cũng đã kêu gọi các công ty Đức giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo Tân Hoa xã, nhận lời mời của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, Thủ tướng Đức Olaf Scholz bắt đầu thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 14/4 đến ngày 16/4.

Trong chuyến thăm Trung Quốc, Thủ tướng Scholz sẽ hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hội đàm với Thủ tướng Lý Cường tại Bắc Kinh, thăm các thành phố Thượng Hải và Trùng Khánh - nơi có nhiều doanh nghiệp Đức đang đầu tư kinh doanh.

Một bài xã luận tuần trước của tờ Global Times thuộc sở hữu nhà nước về chuyến thăm của phái đoàn Đức đã thừa nhận rằng mối quan hệ giữa hai nước “đang phải đối mặt với một số thách thức, chẳng hạn như tiếp cận thị trường và cạnh tranh công bằng”.

Điệp Nguyễn (Theo FT)

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Cỡ chữ bài viết: