Trung Quốc hủy các hợp đồng giao dịch ngô với Ukraine

(CLO) Các thương nhân cho biết các khách hàng Trung Quốc đã hủy một loạt các chuyến hàng ngô làm thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc từ Ukraine với tổng trị giá vài trăm nghìn tấn.

Khối lượng chính xác vẫn chưa rõ ràng, nhưng một số thương nhân cho biết khoảng 300.000 tấn đã bị hủy dù trước đó Trung Quốc đã đặt hàng tối đa 5 chuyến tàu Panamax (tàu chở hàng có trọng tải trong khoảng từ 55.000 DWT đến 80.000 DWT và chiều rộng không vượt quá 32,2m) tháng 4/tháng 5.

Theo chia sẻ của các nhà giao dịch, hầu hết các đơn hàng bị hủy đều diễn ra trong hai tuần qua.

trung quoc huy cac hop dong giao dich ngo voi ukraine hinh 1

Trung Quốc là một trong những khách hàng mua ngô lớn nhất của Ukraine - Ảnh: AFP/GETTY IMAGES.

Các chuyến hàng được vận chuyển bằng tàu Panamax từ Trung Quốc đến Ukraine thường khoảng 60.000 tấn.

Một thương nhân Đức giấu tên cho biết Trung Quốc được cho là đang tìm cách hạn chế nhập khẩu ngô để hỗ trợ nông dân Trung Quốc “trước mức giá thấp hiện nay”.

Ukraine là nhà cung cấp ngô lớn cho Trung Quốc. Các nhà môi giới Ukraine cho biết tổng cộng 600.000 tấn ngô có thể được xuất khẩu từ Ukraine sang Trung Quốc trong tháng 4 và 400.000 tấn trong tháng 5.

Một nguồn tin ở Ukraine quen thuộc với vấn đề này cho biết mức tiêu thụ của Trung Quốc đang giảm trong khi các kho hàng đã đầy và việc miễn cưỡng nhập khẩu không chỉ áp dụng cho ngũ cốc của Ukraine.

Nguồn tin cũng không thể nêu tên vì họ không được phép phát biểu công khai: “Có vẻ như các công ty đã được khuyên không nên thực hiện hợp đồng, nhưng điều này không chỉ áp dụng với Ukraine mà còn với tất cả các nguồn cung cấp nói chung”.

Các thương nhân cho biết vào tháng 3 rằng Trung Quốc đã hủy mua khoảng 1 triệu tấn lúa mì Úc và 500.000 tấn lúa mì Mỹ phần lớn là do giá giảm và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn.

Giá ngô vẫn ở gần mức thấp nhất trong 3 năm vào giữa tháng 2 do tồn kho của Mỹ dự kiến sẽ cao.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) trong báo cáo cung và cầu thế giới vào cuối ngày thứ Năm dự kiến sẽ dự báo dự trữ ngô cuối mùa cao điểm của Mỹ.

Theo dự báo mới nhất của FAO ngày 7/3/2024, sản lượng ngô năm 2023/2024 tăng so với dự báo trước, chủ yếu là do sản lượng ngô của Ukraine tăng 5,3% so với năm 2022. 

Điệp Nguyễn (Theo HSNW)

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: