Điều chỉnh kích thước chữ

Facebook thông báo thoả thuận thương mại với 3 nhà xuất bản Úc

(CLO) Facebook Inc đã kết thúc một tuần cấm tin tức trên trang mạng xã hội phổ biến của mình tại Úc vào thứ Sáu (26/2) và công bố các thỏa thuận thương mại sơ bộ với ba nhà xuất bản nhỏ tại nước này.

Audio
Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Bài liên quan

Các động thái trên cho thấy căng thẳng giữa công ty công nghệ của Mỹ và chính phủ Úc đã dần hạ nhiệt, một ngày sau khi quốc hội nước này thông qua đạo luật buộc Google và Facebook phải trả tiền cho các công ty truyền thông địa phương để sử dụng nội dung tin tức trên nền tảng của họ.

Luật mới đưa Úc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới yêu cầu các ông lớn công nghệ phải trả tiền cho các tờ báo địa phương, đồng thời đưa ra một trọng tài chính phủ có thể áp đặt mức phí mà Facebook và Google phải trả cho các đơn vị truyền thông trong nước, để hiển thị nội dung của họ nếu các cuộc đàm phán thương mại không thành công.

Hiện Facebook và Google có 2 tháng để hoàn thiện các cuộc đàm phán.

Canada và các quốc gia khác cũng đang thể hiện sự quan tâm đến đạo luật này và bày tỏ sự ủng hộ cũng như khẳng định sẽ noi theo gương của Úc.

Facebook cho biết họ đã ký các thỏa thuận hợp tác với Schwartz Media, Solstice Media và Private Media. Bộ ba sở hữu một loạt các ấn phẩm, bao gồm tuần báo, tạp chí trực tuyến và tạp chí chuyên ngành.

Facebook đã không tiết lộ chi tiết tài chính của các thỏa thuận, dự kiến sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày nếu một thỏa thuận đầy đủ được ký kết.

Công ty truyền thông xã hội cho biết trong một tuyên bố rằng: “Những thỏa thuận này sẽ mang lại một phương thức báo chí cao cấp mới, bao gồm cả một số nội dung mà bạn đọc phải trả tiền trước đây, cho Facebook”.

Các thỏa thuận không ràng buộc này đang làm giảm bớt một số lo ngại rằng các nhà xuất bản nhỏ của Úc sẽ bị loại khỏi các thỏa thuận chia sẻ doanh thu với Facebook và Google.

Giám đốc điều hành Rebecca Costello của Schwartz Media cho biết: “Chưa bao giờ việc có nhiều tiếng nói trong cộng đồng báo chí Úc lại quan trọng như bây giờ".

Facebook hôm thứ Ba (23/2) đã ký một thỏa thuận tương tự với Seven West Media, công ty sở hữu mạng truyền hình miễn phí và tờ báo đô thị chính ở thành phố Perth.

Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Australia cho biết họ cũng đang đàm phán với Facebook.

Facebook và Google đã đe dọa trong nhiều tháng sẽ rút các dịch vụ cốt lõi khỏi Úc nếu luật truyền thông có hiệu lực.

Trong khi Google đã thực hiện các thỏa thuận với một số nhà xuất bản lớn bao gồm News Corp khi luật được Hạ viện Úc thông qua, Facebook đã thực hiện một bước quyết liệt hơn khi chặn tất cả các nội dung tin tức ở Úc trên nền tảng của mình.

Điều này ít nhiều cũng khiến chính phủ nhượng bộ hơn trong đạo luật công nghệ mới, bao gồm việc trao cho chính phủ quyền miễn trừ Facebook hoặc Google khỏi trọng tài bắt buộc, và Facebook hôm thứ Sáu (26/2) đã bắt đầu khôi phục các nội dung tin tức tại Úc.