Điều chỉnh kích thước chữ

Gạo ST25 tiếp tục đạt giải nhì cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới 2020”

(CLO) Ngày 4/12, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) thông tin gạo ST25 của Việt Nam vừa đạt được giải nhì cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới 2020" do The Rice Trader tổ chức tại Mỹ.

Audio
Tác giả gạo thơm ST25 - kỹ sư Hồ Quang Cua (phải) nhận hoa chúc mừng từ đại diện Ban tổ chức The Rice Trader

Tác giả gạo thơm ST25 - kỹ sư Hồ Quang Cua (phải) nhận hoa chúc mừng từ đại diện Ban tổ chức The Rice Trader

Theo đó, gạo ST25 của Việt Nam và gạo Jasmine 105 của Thái Lan là hai loại gạo được vào vòng chung kết của cuộc thi. Gạo của Campuchia giành giải ba.

Gạo ST25 do nhóm nghiên cứu gồm Anh hùng Lao động - kỹ sư Hồ Quang Cua, tiến sĩ Trần Tấn Phương và thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương lai tạo thành công từ giống lúa ST25 tại huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng.

Năm 2019, vượt qua Thái Lan, gạo ST25 giành giải nhất cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới 2019” được tổ chức tại Manila, Philippines.

Với việc đạt giải á quân năm nay, dư luận băn khoăn liệu thành tích gạo ngon của Việt Nam có đi xuống khi gạo ST25 từ giải nhất thế giới năm 2019 đã xuống giải nhì năm 2020?

Theo lãnh đạo VFA, đây không phải là sự “đi xuống” về chất lượng của gạo ST25, ngược lại, kết quả này khẳng định gạo ST25 của Việt Nam có chất lượng ngon ổn định với vị thế hàng đầu thế giới và thành tích năm 2019 không phải "ăn may".

Lãnh đạo VFA lý giải, gạo Thái Lan là giống lúa mùa, canh tác dài ngày với thành tích nhiều năm liền giành giải nhất gạo ngon nhất thế giới trong khi gạo ST25 của Việt Nam là gạo cao sản, thời gian sinh trưởng ngắn hơn, mới tham gia cuộc thi đã giành giải cao. Do đó, thành tích đứng thứ 2 vẫn là tin vui của ngành gạo Việt Nam. Không nên xem đây là sự xuống hạng của gạo ngon Việt Nam.

ST25 là giống lúa không cảm quang, chu kỳ sinh trưởng 95-105 ngày, có thể trồng 2 vụ mỗi năm. Điểm nổi bật của giống lúa này thích nghi rộng, có thể phát triển tốt trên đất luân canh lúa tôm nước lợ, cũng như mùa đông lạnh trên cao nguyên. Một ưu điểm khác của ST25 là gạo trắng tự nhiên cơm thơm mùi dứa, dẻo.

Thế Vũ