Gia Lai: Điều chỉnh biện pháp giãn cách xã hội tại 2 huyện

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch vừa ký văn bản số 214 (ngày 13/2) về việc thay đổi các biện pháp giãn cách xã hội đối với huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa để phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, UBND tỉnh Gia Lai thực hiện biện pháp phong toả từ 14h ngày 30/1/2021 và áp dụng nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đối 2 địa phương trên khi phát hiện nhiều trường hợp dương tính lần 1 với Covid-19 liên quan đến ca bệnh 1612.

Đến ngày 13/2, thời gian áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị số 16 đối với 2 địa phương trên đã qua 14 ngày, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Căn cứ kết quả xét nghiệm mở rộng trong cộng đồng, tình hình dịch bệnh…, UBND tỉnh Gia Lai điều chỉnh biện pháp giãn cách xã hội với huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa để phòng, chống dịch Covid-19.

Gia Lai điều chỉnh biện pháp giãn cách xã hội tại 2 huyện. Ảnh: TL

Gia Lai điều chỉnh biện pháp giãn cách xã hội tại 2 huyện. Ảnh: TL

Theo đó, đối với 2 địa phương này, UBND tỉnh Gia Lai áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 6h ngày 14/2 cho đến khi có thông báo mới.

Riêng các khu dân cư có ca bệnh dương tính với Covid-19, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu 2 địa phương này tiếp tục duy trì phong toả đủ 14 ngày; tiến hành lấy mẫu hộ gia đình toàn bộ khu dân cư vào ngày thứ 14 (kể từ ngày phát hiện ca bệnh F0 cuối cùng) để xét nghiệm, nếu kết quả không có ca dương tính mới thì mới được dỡ phong toả.

Đặc biệt, UBND tỉnh Gia Lai giao UBND và Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa căn cứ vào kết quả xét nghiệm mở rộng và tình hình thực tế địa phương (nếu có ca dương tính) thì thực hiện phong toả cụm/khu dân cư nghiêm ngặt, báo cáo đề xuất các phương án trong thời gian tới; chỉ đạo UBND các xã, phường tiếp tục vận động người dân chấp hành và thực hiện tốt việc phòng, chống dịch thường xuyên cho đến khi tình hình dịch bệnh ổn định.

Cũng theo văn bản số 214, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh này phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo các Khu cách ly tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Theo đó, tổ chức kiểm tra, kiểm soát đúng quy định khi cho người cách ly về cách ly tại nhà. Không những thế, đối với các trường hợp tiếp xúc gần F1 sau khi cách ly đủ 14 ngày và sau ít nhất 2 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 thì các địa phương ban hành quyết định tự theo dõi y tế tại nhà thêm 14 ngày nữa để được lấy mẫu và xét nghiệm vào ngày thứ 28.

Đối với trường hợp trong quá trình đang cách ly tập trung, nếu phát hiện ca dương tính, các trường hợp tiếp xúc gần phải được tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với ca dương tính đó.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Gia Lai cho biết, toàn bộ F1 đã được xét nghiệm 2 lần, hiện cơ quan chức năng đang xét nghiệm diện rộng trên địa bàn tỉnh này.

Cũng theo Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Gia Lai, đến sáng 14/2, có hơn 12 nghìn mẫu xét nghiệm đã được lấy (tương ứng với 27.395 nghìn người); dương tính 27, âm tính 27.395 âm tính.

Xem thêm

Y học hạt nhân mở đường điều trị ung thư chính xác, cá thể hóa

Y học hạt nhân mở đường điều trị ung thư chính xác, cá thể hóa

(CLO) Từ PET/CT, SPECT/CT đến Theranostics và xạ trị thích ứng, những tiến bộ trong y học hạt nhân đang giúp bác sĩ không chỉ “nhìn thấy” khối u mà còn xác định đặc điểm sinh học, tìm đúng tổn thương đích và lựa chọn chiến lược điều trị phù hợp hơn với từng người bệnh.

Chuyên gia cảnh báo 'mê cung' video ngắn khiến trẻ khó kiểm soát hành vi

Chuyên gia cảnh báo 'mê cung' video ngắn khiến trẻ khó kiểm soát hành vi

(CLO) Nhịp video nhanh, nội dung liên tục thay đổi và được cá nhân hóa có thể khiến trẻ quen với những kích thích tức thời, khó duy trì tập trung và ngày càng khó dừng việc lướt mạng. Chuyên gia ví đây như một “mê cung” hành vi, trong đó trẻ càng tìm kiếm sự thỏa mãn nhanh càng dễ mắc kẹt.

Tự mua thuốc nam trên mạng, nam thanh niên 28 tuổi suy gan cấp, phù não nguy kịch

Tự mua thuốc nam trên mạng, nam thanh niên 28 tuổi suy gan cấp, phù não nguy kịch

(CLO) Từ những triệu chứng hô hấp ban đầu, nam thanh niên 28 tuổi ở Sơn La tự mua thuốc nam không rõ nguồn gốc trên mạng về sử dụng. Sau khoảng hai tuần, anh xuất hiện vàng da, mệt mỏi nhưng vẫn tiếp tục uống. Khi được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân đã hôn mê sâu, suy gan cấp nặng, phù não lan tỏa và tiên lượng rất xấu.

4 bước nhận hỗ trợ sau tai nạn giao thông, có thể nhận tiền trong 10-12 ngày

4 bước nhận hỗ trợ sau tai nạn giao thông, có thể nhận tiền trong 10-12 ngày

(CLO) Để được xem xét hỗ trợ, nạn nhân tai nạn giao thông trước hết phải xác định đúng nhóm đối tượng, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, trong đó có tài liệu xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể và xác nhận hoàn cảnh kinh tế. Thời gian xử lý, nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, khoảng 10-12 ngày làm việc.

Bé gái 27 tháng tuổi suýt nguy hiểm tính mạng sau cú ngã đập đầu

Bé gái 27 tháng tuổi suýt nguy hiểm tính mạng sau cú ngã đập đầu

(CLO) Một cú trượt ngã khi đang vui chơi khiến bé gái 27 tháng tuổi bị tụ máu ngoài màng cứng. Dù ban đầu trẻ vẫn tỉnh táo và được cho về nhà theo dõi, một ngày sau, bé xuất hiện ngủ li bì, nôn nhiều, quấy khóc. Khi nhập viện tuyến trung ương, khối máu tụ đã lớn, kèm vỡ xương chẩm và phù não.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Ninh (cơ sở 2): Tăng tốc về đích, mở ra kỳ vọng mới cho y tế Quảng Trị

Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Ninh (cơ sở 2): Tăng tốc về đích, mở ra kỳ vọng mới cho y tế Quảng Trị

Giữa những ngày đầu tháng 8, trên vùng đất xã Ninh Châu, công trường Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Ninh (cơ sở 2) rộn ràng tiếng máy thi công, xe vận chuyển vật liệu nối nhau ra vào, hàng trăm kỹ sư, công nhân miệt mài hoàn thiện từng hạng mục cuối cùng. Không chỉ là một dự án đầu tư công, công trình đang mang theo kỳ vọng của hàng nghìn người dân khu vực phía Nam tỉnh Quảng Trị về một trung tâm y tế hiện đại, nơi người bệnh có thể tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao ngay trên quê hương mình.

Việt Nam tìm cách giải bài toán 'thừa con trai' trong 10 năm tới

Việt Nam tìm cách giải bài toán 'thừa con trai' trong 10 năm tới

(CLO) Bộ Y tế đặt mục tiêu đến năm 2035, cứ 100 bé gái chào đời sẽ có khoảng 106 bé trai, đưa tỷ số giới tính khi sinh về gần mức cân bằng tự nhiên. Để đạt mục tiêu, cơ quan này đề xuất kết hợp chế tài pháp luật với chính sách an sinh, hỗ trợ gia đình và thay đổi quan niệm “trọng nam khinh nữ”.

Cà Mau: Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

Cà Mau: Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

(CLO) Nhiều trẻ em dưới 16 tuổi được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí, giúp phát hiện sớm những bất thường về tim mạch và mở ra cơ hội điều trị kịp thời cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Tiêm 'bổ não' thành trào lưu ở người già

Tiêm 'bổ não' thành trào lưu ở người già

(CLO) Từ lời giới thiệu của bạn bè, nhiều người cao tuổi tìm đến các mũi tiêm được gọi là “bổ não” với kỳ vọng giảm đau đầu, chóng mặt, cải thiện trí nhớ. Bác sĩ cảnh báo việc tự ý tiêm thuốc không chỉ tiềm ẩn tai biến mà còn có thể khiến người bệnh bỏ lỡ cơ hội phát hiện nguyên nhân thực sự.

Cỡ chữ bài viết: