Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' tạo động lực lớn để mỗi phóng viên tiếp tục lao động, tìm tòi, sáng tạo

Thứ sáu, 06/12/2024 12:19 PM - 0 Trả lời

(CLO) Theo nhà báo Nguyễn Tuấn Huy: “Được vinh danh tại lễ trao giải tôi nghĩ đó là động lực lớn để các tác giả tiếp tục lao động báo chí, tìm tòi, sáng tạo ra những tác phẩm báo chí sinh động hơn nữa, chân thực, gắn liền với đời sống xã hội, sự phát triển của đất nước”.

Tác phẩm "Vang mãi bản hùng ca Điện Biên Phủ", nhà báo Nguyễn Tuấn Huy - Báo Quân đội nhân dân

Giải ngày càng có sức lan tỏa lớn và được đông đảo phóng viên ảnh hưởng ứng

Lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là sự kiện lớn, có ý nghĩa chính trị sâu sắc. Để tác nghiệp tốt trong sự kiện đưa tin trọn vẹn đáp ứng yêu cầu tuyên truyền cao của báo Quân đội nhân dân.

giai anh khoanh khac bao chi tao dong luc lon de moi phong vien tiep tuc lao dong tim toi sang tao hinh 1

Ảnh trong tác phẩm "Vang mãi bản hùng ca Điện Biên Phủ".

Tôi cũng như các đồng chí khác khi được phân công nhiệm vụ đều có chung quyết tâm cố gắng hết sức hoàn thành nhiệm vụ. Cùng với đó là sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nghiên cứu vị trí tác nghiệp, phương án di chuyển, phương tiện, cách thức di chuyển, xem ảnh những lần trước, xác định các tuyến đường khi đoàn diễu duyệt đi tại thành phố điện biên.

Được tham gia từ khâu chuẩn bị, các buổi luyện tập, hợp luyện ở Trung tâm huấn luyện quân sự quốc gia 4 (Miếu Môn, Hà Nội) cho tới các buổi sơ duyệt, tổng duyệt và ngày lễ chính thức. Đây là một lợi thế, cùng với đó, tôi cũng thông thuộc địa bàn tỉnh Điện Biên do đó đã chủ động phương tiện để di chuyển nhanh, tối đa được các nội dung của sự kiện

Ngày diễn ra lễ cấm nhiều trục đường trong thành phố, phóng viên chúng tôi ai cũng đi rất sớm để tới khu vực sân vận động, tôi để xe máy ở phía sau sân vận động cách 2 dãy phố. Sau khi hoàn thành ảnh ở trong sân vận động tôi cơ động nhanh mang theo trang bị ra lấy xe máy để di chuyển về phía vòng xoay dưới chân tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ. Khi đó tôi phải qua các con phố nhỏ không bị cấm đường, cự ly khoảng 1,5km để đón đoàn diễu binh diễu hành khi đi qua chân tượng đài.

Sau khi đoàn các khối đi qua đây tôi lại tiếp tục quay lại đường cũ, vòng qua sau sân vận động, đi tiếp xuyên qua thành phố, vòng ra trục đường lớn 7/5 để đón đoàn ở chặng cuối tổng quãng đường di chuyển khoảng 5km.

Người dân đã đứng sẵn ở đây, đứng đông ở hai bên đường, kéo loa, kéo nước ra mời bộ đội, do đó ghi được nhiều hình ảnh đẹp về tình cảm đặc biệt của đồng bào Điện biên đối với các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành.

giai anh khoanh khac bao chi tao dong luc lon de moi phong vien tiep tuc lao dong tim toi sang tao hinh 2

Nhà báo Nguyễn Tuấn Huy (đi đầu) và các đồng nghiệp tại Báo Quân đội nhân dân.

Theo tôi với mỗi người làm báo, điều quan trọng đó là trách nhiệm thái độ với công việc là một phóng viên ảnh và với cơ hội mình được trao cho khi được tác nghiệp tại các sự kiện lớn.

Phải thường xuyên rèn luyện kỹ năng, kỹ thuật chụp ảnh, chụp nhiều và đa dạng thì khi vào tình huống vào sự kiện mới có thể sáng tạo ra các tác phẩm tốt, có sự khác biệt, đặc sắc so với các phóng viên khác cùng tác nghiệp. Và một chút may mắn, khi đúng tại thời điểm ấy, những con người ấy và ghi lại được khoảnh khắc ấy.

Đối với Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” tôi nghĩ đây là 1 giải báo chí chuyên biệt dành cho phóng viên ảnh, một giải báo chí mà ngay cái tên của nó đã nói lên đặc trưng nhất của nhiếp ảnh đó là “Khoảnh khắc”. Đây là sân chơi tổ chức vào dịp cuối năm, tổng kết 1 năm làm nghề do đó quy tụ được rất nhiều tác phẩm có chất lượng cao trong năm… tạo được sức lan tỏa lớn và được đông đảo phóng viên ảnh, các nhiếp ảnh gia, tích cực hưởng ứng tham gia.

Được vinh danh tại lễ trao giải tôi nghĩ đó là động lực lớn để các tác giả tiếp tục lao động, tìm tòi, sáng tạo ra những tác phẩm báo chí sinh động hơn nữa, chân thực, gắn liền với đời sống xã hội, sự phát triển của đất nước. Cùng với đó, qua các lần tổ chức, Ban tổ chức Giải ảnh Khoảnh khắc báo chí đã có nhiều cố gắng trong tiếp nhận tác phẩm, chấm, lựa chọn các tác phẩm để trao giải.

Tác phẩm “Vườn đào Nhật Tân bị xóa sổ sau mưa lũ”, nhà báo Nguyễn Giang Nam - Báo điện tử Tổ Quốc

Cần có tư duy hình ảnh cũng như tư duy đề tài

Trong quá trình thực hiện những tin bài về bão lũ, đặc biệt là cơn bão số 3 vừa qua. Tôi thường xuyên liên hệ và cập nhật thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia. Cùng với đó tôi theo dõi các thông tin từ nhiều nguồn kể cả trên mạng xã hội rồi tổng hợp lại và đưa ra những hướng khai thác đề tài riêng, tránh trùng lặp với những thông tin đã có.

giai anh khoanh khac bao chi tao dong luc lon de moi phong vien tiep tuc lao dong tim toi sang tao hinh 3

Nhà báo Nguyễn Giang Nam - Báo điện tử Tổ Quốc.

Ngoài ra, tôi cũng suy luận khi nước sông Hồng dâng cao thì nơi nào bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Từ đó tôi đi theo hướng bài như vậy.

Về tác phẩm "Vườn đào Nhật Tân bị “xóa sổ” sau mưa lũ", ngay khi nhận định khu vực Nhật Tân bị ảnh hưởng nặng khi nước sông lên cao. Tôi đã tìm cách di chuyển ra sớm nhất. Tuy nhiên, mưa khá lớn và một số tuyến đường bị ngập úng nên di chuyển khá khó khăn. Khi tới nơi thì nước vẫn ngập khá sâu nên tôi phải sử dụng flycam bay lên để có được những hình ảnh chân thực nhất từ trên cao.

Tôi cũng khá liều lĩnh khi sử dụng flycam bay trong mưa, tuy nhiên đổi lại được những bức hình ưng ý. Sau khi đưa tin về ngập thì tôi cũng đã quay lại khi nước rút để ghi nhận những gì còn lại sau cơn lũ lớn và bà con khắc phục thế nào. Nhìn những vườn đào trơ cành không còn khả năng cứu thật buồn khi bà con làng đào có người mất cả tỷ tiền đào…

Với mỗi phóng viên ảnh thì luôn cần một sự bình tĩnh nhìn nhận sự vật sự việc cũng như tư duy nhanh đưa ra những phán đoán chính xác để có thể ghi lại những khoảng khắc chỉ đến một lần. Thiết bị cũng là một phần trong đó.

Như một ai đó đã từng nói muốn có những tác phẩm tốt thì cần có kinh nghiệm và trải nghiệm để tu rèn cho mình một nền tảng vững về tư duy hình ảnh cũng như tư duy đề tài hấp dẫn người xem...

Lê Tâm (ghi)

Tin mới

Tranh cãi gay gắt sau khi lãnh đạo cực hữu Pháp Le Pen bị cấm tranh cử

Tranh cãi gay gắt sau khi lãnh đạo cực hữu Pháp Le Pen bị cấm tranh cử

(CLO) Nhà lãnh đạo cực hữu Pháp Marine Le Pen hôm thứ Hai đã lên tiếng phản đối quyết định của tòa án cấm bà tranh cử tổng thống năm 2027 sau khi kết tội bà sử dụng sai mục đích các quỹ châu Âu.

Thế giới 24h
Nghệ An: Cảnh giác lừa đảo qua thông báo phạt nguội

Nghệ An: Cảnh giác lừa đảo qua thông báo phạt nguội

(CLO) Theo Công an tỉnh Nghệ An, lợi dụng việc lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường xử phạt vi phạm giao thông bằng hình thức phạt nguội, không ít đối tượng đã lợi dụng, giả mạo cơ quan chức năng để gửi thông báo kết quả phạt nguội nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đời sống
Phú Thọ kích cầu du lịch bằng việc giảm giá dịch vụ đến 30%

Phú Thọ kích cầu du lịch bằng việc giảm giá dịch vụ đến 30%

(CLO) Tỉnh Phú Thọ khuyến khích cơ sở lưu trú, nhà hàng, doanh nghiệp giảm giá dịch vụ từ 15% - 30% nhằm tạo gói kích cầu hấp dẫn du khách.

Du lịch
Phim 'Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối' chính thức ra mắt

Phim 'Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối' chính thức ra mắt

(CLO) Tối 31/3, tại TP.l HCM đã diễn ra sự kiện ra mắt bộ phim 'Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối'.

Giải trí
Thái Lan cảnh báo về hội chứng 'say động đất'

Thái Lan cảnh báo về hội chứng 'say động đất'

(CLO) Sau trận động đất gần đây, nhiều người dân Thái Lan cho biết họ cảm thấy như đang lắc lư hoặc di chuyển dù mặt đất đã ổn định.

Thế giới 24h
Nhận định Nottingham vs Man Utd, 2h ngày 2/4 tại Ngoại hạng Anh

Nhận định Nottingham vs Man Utd, 2h ngày 2/4 tại Ngoại hạng Anh

(CLO) Nhận định Nottingham vs Man Utd, 2h ngày 2/4 tại Ngoại hạng Anh; dự đoán tỉ số Nottingham vs Man Utd cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Thái Lan khó đạt mục tiêu đón 39-40 triệu lượt khách quốc tế do động đất

Thái Lan khó đạt mục tiêu đón 39-40 triệu lượt khách quốc tế do động đất

(CLO) Đại diện Hiệp hội du lịch Thái Lan cho rằng mục tiêu đón 39-40 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay của Thái Lan sẽ khó đạt được sau trận động đất, lượng khách sẽ duy trì ở mức tương đương năm ngoái, khoảng 35,5 triệu lượt.

Du lịch
Nhận định Arsenal vs Fulham, 01h45 ngày 2/4 tại Ngoại hạng Anh

Nhận định Arsenal vs Fulham, 01h45 ngày 2/4 tại Ngoại hạng Anh

(CLO) Nhận định Arsenal vs Fulham, 01h45 ngày 2/4 tại Ngoại hạng Anh; dự đoán tỉ số Arsenal vs Fulham cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Nên thay dầu tổng hợp theo thời gian hay số km?

Nên thay dầu tổng hợp theo thời gian hay số km?

(CLO) Dầu tổng hợp có thể kéo dài thời gian thay lên đến 10.000 dặm, nhưng điều đó có thực sự phù hợp với mọi chiếc xe?

Xe
Thủ tướng chủ trì cuộc họp chính sách ưu đãi thị thực nhằm thúc đẩy du lịch

Thủ tướng chủ trì cuộc họp chính sách ưu đãi thị thực nhằm thúc đẩy du lịch

(CLO) Chiều 31/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về chính sách miễn thị thực đơn phương và chính sách ưu đãi thị thực với một số đối tượng; việc quay trở lại quốc tịch Việt Nam với người Việt Nam ở nước ngoài.

Du lịch
Hàng ngàn du khách về dự Lễ hội Phủ Dầy năm Ất Tỵ 2025

Hàng ngàn du khách về dự Lễ hội Phủ Dầy năm Ất Tỵ 2025

(CLO) Tối 31/3 (mùng 3/3 âm lịch), tại Khu Di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, Lễ hội Phủ Dầy năm Ất Tỵ 2025 chính thức khai mạc, thu hút hàng nghìn du khách và tín đồ thập phương về chiêm bái và tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống.

Đời sống văn hóa
Nhật Bản chi kỷ lục 133 tỷ USD cho khả năng phục hồi sau động đất

Nhật Bản chi kỷ lục 133 tỷ USD cho khả năng phục hồi sau động đất

(CLO) Chính phủ Nhật Bản dự kiến phân bổ hơn 20 nghìn tỷ yên (133,28 tỷ USD) trong kế hoạch phục hồi quốc gia kéo dài 5 năm, bắt đầu từ năm tài chính tiếp theo.

Thế giới 24h
Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch giao Cục PTTH&TTĐT tìm hiểu về vụ ồn ào tình ái của ViruSs

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch giao Cục PTTH&TTĐT tìm hiểu về vụ ồn ào tình ái của ViruSs

(CLO) Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Danh Hoàng Việt, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, phía Bộ giao cho Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử tìm hiểu, kiểm tra thông tin liên quan đến vụ việc ồn ào của streamer, nhạc sĩ ViruSs.

Đời sống văn hóa
Hỏa hoạn tại đại lý Tesla thiêu rụi 17 chiếc xe, nghi bị phóng hỏa

Hỏa hoạn tại đại lý Tesla thiêu rụi 17 chiếc xe, nghi bị phóng hỏa

(CLO) Ít nhất 17 chiếc xe Tesla đã bị thiêu rụi trong một vụ hỏa hoạn tại một đại lý ở ngoại ô Rome vào sáng thứ Hai, theo thông tin từ lực lượng cứu hỏa Ý.

Thế giới 24h
Hành trình kết nối xanh: Lan tỏa thông điệp sống xanh trên VTV3

Hành trình kết nối xanh: Lan tỏa thông điệp sống xanh trên VTV3

(CLO) VTV3 sắp ra mắt chuỗi chương trình truyền hình thực tế "Hành Trình Kết Nối Xanh", gồm 60 tập, lan tỏa tinh thần sống xanh và kết nối con người với thiên nhiên.

Đời sống văn hóa
Xem xét đưa toàn bộ diện tích giao cho Công ty Đông Đô ra khỏi Cụm công nghiệp Lâm Bình

Xem xét đưa toàn bộ diện tích giao cho Công ty Đông Đô ra khỏi Cụm công nghiệp Lâm Bình

(CLO) Trên cơ sở đề nghị của UBND huyện Lương Tài, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản giao các sở, ngành phối hợp xem xét đưa toàn bộ diện tích đã giao cho Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô ra khỏi Cụm công nghiệp Lâm Bình.

Điều tra
Bình Luận

Tin khác

Hà Tĩnh, Quảng Bình: Hợp nhất Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình

Hà Tĩnh, Quảng Bình: Hợp nhất Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình

(CLO) Nhằm thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị, tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Bình đã quyết định hợp nhất Báo tỉnh và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh. Đây là bước đi quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí, tối ưu nguồn lực và hiện đại hóa công tác truyền thông tại địa phương.

Nghề báo
Thúc đẩy hệ sinh thái quảng cáo số Việt Nam

Thúc đẩy hệ sinh thái quảng cáo số Việt Nam

(CLO) Chiều 31/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Liên Chi hội Quảng cáo và Nội dung số Việt Nam (VDAA). Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành quảng cáo và nội dung số tại Việt Nam.

Nghề báo
Phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2025

Phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2025

(CLO) Đây là giải thưởng thường niên do Tạp chí Heritage của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức, với sự đồng hành của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

Nghề báo
Báo Hànộimới hướng tới bộ máy tinh gọn, hiệu quả

Báo Hànộimới hướng tới bộ máy tinh gọn, hiệu quả

(CLO) Ngày 31/3, Báo Hànộimới đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) năm 2025. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Báo Hànộimới đang thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo hướng nâng cao hiệu lực, hiệu quả theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

Nghề báo
Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng kỷ niệm 50 năm ngày phát sóng chương trình đầu tiên

Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng kỷ niệm 50 năm ngày phát sóng chương trình đầu tiên

(CLO) Ngày 31/3, Đài Phát thanh - Truyền hình (PTTH) Đà Nẵng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày phát sóng chương trình đầu tiên (31/3/1975 - 31/3/2025). Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của cơ quan truyền thông hàng đầu thành phố.

Nghề báo
Mạng xã hội: 'Sân khấu' drama và sự xói mòn tâm hồn giới trẻ

Mạng xã hội: 'Sân khấu' drama và sự xói mòn tâm hồn giới trẻ

(CLO) Những người có sức ảnh hưởng đang biến mạng xã hội thành những sân khấu phơi bày đời tư. Giới trẻ, thay vì thụ động theo dõi, đang tích cực tham gia vào những cuộc điều tra, phán xét mà không biết nhận thức và sức khỏe tinh thần đang bị bào mòn, trong khi các nền tảng mạng xã hội dường như 'vô can' trước làn sóng độc hại này.

Nghề báo
Bước chân không mỏi mệt của người làm báo tuyên truyền về bảo vệ môi trường

Bước chân không mỏi mệt của người làm báo tuyên truyền về bảo vệ môi trường

(CLO) Không chỉ tuyên truyền phổ biến các chính sách pháp luật về môi trường, các cơ quan báo chí còn phản ánh trực diện vấn đề môi trường nhìn từ thực tế đời sống. Qua đó nắm bắt các ý kiến của người dân, chính quyền địa phương phản hồi cho cơ quan quản lý để thực hiện tốt hơn các quy định pháp luật.

Nghề báo
Báo Pháp Luật TP.HCM tiếp lửa ngư dân Hải Phòng bằng chương trình ý nghĩa

Báo Pháp Luật TP.HCM tiếp lửa ngư dân Hải Phòng bằng chương trình ý nghĩa

(CLO) Ngày 30/3, tại TP. Hải Phòng, chương trình 'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển' do báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức đã diễn ra, mang theo những món quà thiết thực dành cho người dân vùng biển.

Nghề báo
Khởi công xây dựng 10 căn nhà cho cựu thanh niên xung phong và hộ nghèo tỉnh Quảng Trị

Khởi công xây dựng 10 căn nhà cho cựu thanh niên xung phong và hộ nghèo tỉnh Quảng Trị

(CLO) Chiều 29/3, nằm trong chuỗi hoạt động Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 66 - năm 2025 (Tiền Phong Marathon 2025), Ban tổ chức đã thực hiện Lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà nhân ái tặng cựu thanh niên xung phong (TNXP) và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Nghề báo
Báo Sài Gòn Giải Phóng trao học bổng và bàn giao công trình trường học hơn 6 tỷ đồng tại Bến Tre

Báo Sài Gòn Giải Phóng trao học bổng và bàn giao công trình trường học hơn 6 tỷ đồng tại Bến Tre

(CLO) Ngày 29/3, Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) phối hợp với các nhà tài trợ trao học bổng cho học sinh khó khăn và bàn giao công trình bổ sung cho Trường THCS Bình Khánh (huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre).

Nghề báo