Giải pháp nào để cơ quan báo chí phòng thủ trước các vụ tấn công mạng ngày càng gia tăng?

(CLO) Trong bối cảnh các cơ quan báo chí đang nỗ lực chuyển đổi số, thì việc đảm bảo an toàn dữ liệu trên môi trường mạng luôn là ưu tiên hàng đầu. Thực tế này đòi hỏi mỗi cơ quan báo chí phải có những giải pháp mang tính lâu dài và bài bản.

Không có chiến lược bảo vệ hệ thống, bảo vệ dữ liệu

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ hiện nay, trên môi trường mạng, các cơ quan báo chí tập trung phát triển các phương tiện truyền thông mới và khẳng định sự phát triển vượt trội của mình. Nhưng cũng chính môi trường mạng chứa nhiều nguy cơ, trong đó đầu tiên phải kể đến việc tấn công của hacker nhằm vào cơ quan báo chí.

3 cơ quan báo chí lớn của Việt Nam bị tấn công mạng trong tháng 4/2025. Ảnh minh họa
Mới đây Trung tâm An ninh mạng quốc gia thuộc A05 (Bộ Công an) cho biết, tháng 4/2025, A05 đã phát hiện ra 3 cơ quan báo chí lớn của Việt Nam bị tấn công mạng. Ảnh minh họa

Thực tế việc mất an toàn thông tin tại các cơ quan báo chí giờ đây đã không còn là câu chuyện của tương lai mà luôn hiện hữu từng giờ từng phút. Tại tọa đàm “Mức độ trưởng thành của Doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam trong việc sẵn sàng ứng phó các sự cố” do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa tổ chức ngày 21/5, Thiếu tá Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm An ninh mạng quốc gia thuộc A05 (Bộ Công an) cho biết, tháng 4/2025, A05 đã phát hiện ra 3 cơ quan báo chí lớn của Việt Nam bị tấn công mạng. Tin tặc đã tấn công vào hệ thống dữ liệu và đánh cắp những tài liệu của các cơ quan báo chí này.

Điều đáng nói, khi tấn công được vào hệ thống, tin tặc có thể đánh cắp dữ liệu, thay đổi nội dung bài viết hoặc xóa tin bài, đưa những nội dung xấu độc lên tờ báo… Nếu điều này bị tin tặc thực hiện sẽ gây ra hậu quả vô cùng lớn.

Cũng đồng quan điểm này, ông Nguyễn Văn Hân, Phó Phòng Kinh doanh Trung tâm An toàn thông tin (Tập đoàn VNPT) cho rằng: Chúng ta đang trải qua một giai đoạn rất phức tạp, bất kỳ hệ thống thông tin của bất kỳ đơn vị nào cũng có thể đối mặt với nguy cơ bị tấn công mạng. Trong đó ngành báo chí, các tờ báo là những mục tiêu ưa thích của hacker trên thế giới cũng như của Việt Nam.

Trong cuộc chạy đua về chuyển đổi số báo chí, nhiều cơ quan báo chí đầu tư khá nhiều tiềm lực cho việc nâng cấp hệ thống, nền tảng điện thoại di động, tạo sự tiện lợi cho người sử dụng, nâng cao khả năng tương tác với đọc giả. Họ tập trung thay đổi giao diện trên nền tảng số, phát triển chuyên trang, chuyên mục báo điện tử của mình theo hướng đa nền tảng, đa phương tiện. Tuy nhiên hầu hết các cơ quan báo chí chưa thật sự quan tâm đến tính bảo mật, tính an toàn cho hệ thống của mình, họ không có chiến lược bảo vệ hệ thống, bảo vệ thông tin dữ liệu… trong bối cảnh các hacker ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ hiện đại hơn.

Ông Nguyễn Văn Hân lấy ví dụ: Nhiều công ty báo chí của Mỹ, một đất nước mà các cơ quan báo chí có đầy đủ công nghệ, đầy đủ chuyên gia, đầy đủ quy trình về an toàn thông tin nhưng vẫn xảy ra những cuộc tấn công. Ngay từ đầu năm 2025, rất nhiều các tòa báo bị tấn công, độc giả không thể truy cập, bị từ chối dịch vụ, các hacker tấn công bằng việc mã hóa dữ liệu. Từ đầu năm 2025, đã có 72 tờ báo ở 26 bang của Mỹ đã bị gián đoạn không thể truy cập.

631.jpg
Phó Phòng Kinh doanh Trung tâm An toàn thông tin, Tập đoàn VNPT Nguyễn Văn Hân chia sẻ về việc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan báo chí ở Mỹ. Ảnh: Lê Tâm

Theo số liệu từ VNPT thu thập được tại Việt Nam, số lượng lỗ hổng mới được phát hiện trong 2024 tăng 64%. Từ những lỗ hổng này, hacker dễ dàng có thể tấn công vào các trang báo, thông tin. Một vài con số đáng quan ngại nữa đó là số lượng tên miền giả mạo tăng 1,6 lần, số lượng các cuộc tấn công mạng tăng 60%, số lượng tài khoản lộ loạt tăng 26%...

Cũng theo số liệu từ VNPT, ước thiệt hại toàn cầu do tội phạm mạng gây ra năm 2024 là 9,4 nghìn tỷ USD, năm 2025 là 10,5 nghìn USD. Các cơ quan báo chí chứa đựng nguồn thông tin quan trọng của mỗi quốc gia, nên nếu những cơ quan này bị tấn công, thiệt hại không chỉ đơn thuần về kinh tế, mà còn gây mất uy tín, hoặc phát đi những thông tin sai lệch gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế, chính trị và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Xây dựng 3 thành tố là con người, quy trình và công nghệ

Bảo vệ hệ thống thông tin đối với các cơ quan báo chí, truyền thông là công việc nhiều thách thức, chạy đua với công nghệ, tốn nhiều chi phí, nhân lực, vật lực và phải làm thường xuyên, liên tục. Để sẵn sàng ứng phó với các tình huống mất an toàn thông tin có thể xảy ra, các cơ quan báo chí, cần nêu cao tinh thần cảnh giác, xây dựng hệ miễn dịch trên môi trường số.

Cùng với sự phát triển từng giờ của công nghệ thông tin, của AI… các hacker cũng luôn nghiên cứu những chiêu thức tấn công mới. Vì thế, mỗi cơ quan báo chí cần chủ động xây dựng “hệ miễn dịch” cho không gian số của của mình. Khi có bất kỳ virus nào xâm nhập vào hệ thống thông tin, ngay lập tức “hệ miễn dịch” sẽ đưa ra liều kháng thể phù hợp để bảo vệ thông tin.

6f.jpg
Xây dựng 3 thành tố là con người, quy trình và công nghệ. Ảnh: NVCC

Ông Nguyễn Văn Hân khuyến nghị, để bảo vệ hệ thống thông tin, uy tín thương hiệu, ngay bây giờ các cơ quan báo chí cần triển khai ngay biện pháp an toàn bảo mật. Các cơ quan báo chí cần đáp ứng 3 yếu tố, gồm: tính bảo mật, tính toàn vẹn và đảm bảo tính sẵn sàng. Và để thực hiện được 3 yếu tố trên, mỗi cơ quan báo chí cần đáp ứng đủ 3 thành tố là con người, quy trình và công nghệ.

Song song với đó, các cơ quan báo chí cần đào tạo nhân lực về an toàn thông tin cho các nhà báo và thậm chí ngay cả lãnh đạo tòa soạn. Định kỳ diễn tập các sự cố về an toàn thông tin để có khả năng sẵn sàng ứng phó, nâng cao ý thức người dùng trong cơ quan về an ninh an toàn thông tin một cách thực tế, hiệu quả. Đồng thời, cần chủ động xây dựng văn hóa an toàn thông tin trong cơ quan, kết hợp giữa hệ thống thông tin và vai trò của con người, đặc biệt đề cao vai trò của người lãnh đạo trong việc đảm bảo an toàn thông tin. Bên cạnh đó, cần liên tục nâng cấp, đầu tư các trang thiết bị chuyên dụng về an toàn thông tin.

Ở quan điểm khác, chuyên gia an toàn thông tin của Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam (VNISA), ông Ngô Việt Khôi cho rằng, muốn nâng cao hiệu quả cho công tác này, các cơ quan báo chí, truyền thông cần thực hiện tốt việc thay đổi các thói quen làm việc, tác nghiệp chuyên môn ngay trong nội bộ cơ quan của mình.

“Đó là việc thay đổi các thói quen của phóng viên, biên tập viên, nhân viên như không: Gửi thông tin nhạy cảm qua email hoặc tin nhắn không mã hoá; Sử dụng công cụ mã hoá cho các cuộc gọi hoặc tin nhắn quan trọng; sử dụng WiFi miễn phí, tiết kiệm dung lượng 3G/4G; Chia sẻ, tiết lộ thông tin cá nhân, công việc nhạy cảm trên các phương tiện nền tảng mạng xã hội; Kiểm tra cài đặt quyền riêng tư, cho phép quá nhiều người có thể tham gia xem thông tin cá nhân; dễ dàng tin vào người lạ hoặc kẻ giả mạo đồng nghiệp để tiết lộ thông tin…” ông Ngô Việt Khôi chia sẻ.

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Cỡ chữ bài viết: