Điều chỉnh kích thước chữ

Giám sát việc thực hiện pháp luật trong quản lý, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội

(CLO) Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục vừa tổ chức công bố Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, cung cấp và sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội và các dịch vụ nội dung thông tin, truyền thông khác trên mạng internet”.

Audio

Tại hội nghị, các đại biểu đã thông qua Nghị quyết số 339/NQ-UBVHGD15 về việc thành lập Đoàn giám sát, ngoài ra, các thành viên trong đoàn cũng thảo luận kế hoạch và đề cương giám sát...

giam sat viec thuc hien phap luat trong quan ly su dung thong tin tren trang thong tin dien tu mang xa hoi hinh 1

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Đặng Xuân Phương - Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Nhật Linh

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Đặng Xuân Phương - Trưởng đoàn giám sát cho biết: giám sát chuyên đề này nhằm xem xét, đánh giá toàn diện, khách quan việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, cung cấp và sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội và các dịch vụ nội dung thông tin, truyền thông khác (trừ báo chí điện tử) trên mạng internet.

Đặc biệt xem xét, đánh giá kết quả đạt được, hạn chế, tồn tại và nguyên nhân; ghi nhận đề xuất kiến nghị, giải pháp tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế, chính sách và các biện pháp chấn chỉnh, khắc phục, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật, thực hiện cơ chế, chính sách trong lĩnh vực này.

Về nội dung giám sát, Đoàn giám sát sẽ đánh giá sự phù hợp của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và cơ chế, chính sách với yêu cầu thực tiễn của công tác quản lý nhà nước; việc xây dựng, ban hành, sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và cơ chế, chính sách để thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của Chính phủ, các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố đối với việc quản lý, cung cấp và sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội và các dịch vụ nội dung thông tin, truyền thông khác trên internet.

Đánh giá thực trạng công tác quản lý nhà nước chuyên ngành, cũng như sự phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước với các hội, hiệp hội, tổ chức phi chính phủ có tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ, phạm vi hoạt động chuyên môn liên quan trực tiếp đến lĩnh vực này. Đề xuất, kiến nghị của cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân liên quan.

giam sat viec thuc hien phap luat trong quan ly su dung thong tin tren trang thong tin dien tu mang xa hoi hinh 2

Theo Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, đây là chuyên đề giám sát hết sức cần thiết. Ảnh: Nhật Linh

Đóng góp ý kiến thảo luận kế hoạch và đề cương giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết: Đây là vấn đề quan trọng, hết sức cần thiết, nhưng cũng rất khó, việc tổ chức đợt giám sát là rất cần thiết. Vấn đề cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác, ngoài những mặt tích cực còn có nhiều điều khiến chúng ta lo lắng, thậm chí làm xã hội bất an.

"Ngoài ra hệ thống luật pháp liên quan đến lĩnh vực này chưa được hoàn thiện, thì hoạt động của các trang thông tin điện tử, mạng xã hội đã có những tác hại đối với xã hội nói chung và nhất là tác hại về mặt văn hóa, tinh thần. Nếu chúng ta không quản lý tốt những thông tin trên mạng xã hội, tác hại của nó sẽ ảnh hưởng cả về mặt kinh tế, an ninh quốc phòng, đối ngoại và khó có thể đo đếm hết được... Vì thế việc thực hiện giám sát lần này là rất cần thiết" Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam chia sẻ.

Theo kế hoạch, Đoàn giám sát sẽ làm việc với các bộ, ngành có chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước liên quan (Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công thương); một số tỉnh, thành phố ở cả ba miền; tổ chức, cá nhân tổ chức sản xuất, cung cấp thông tin trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội và các dịch vụ nội dung thông tin, truyền thông khác; các đối tượng chịu tác động tiêu cực từ việc khai thác, sử dụng thông tin trên internet; các hội, hiệp hội, tổ chức phi chính phủ có hoạt động chuyên môn liên quan đến lĩnh vực giám sát. Thời gian tổ chức giám sát từ tháng 12/2021 – 4/2022.

Vũ Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bộ GD&ĐT: Xử lý nghiêm người đứng đầu để xảy ra sai phạm trong dạy thêm, học thêm

(CLO) Theo Bộ GD&ĐT, chương trình giáo dục phổ thông mới đặc biệt chú ý thực hiện việc giảm tải trong chương trình để tăng tính trải nghiệm thực hành, định hướng vào phát triển phẩm chất và năng lực học sinh.

iPhone 14 sẽ sở hữu bộ nhớ lớn lên đến 2TB?

(CLO) iPhone 14 sắp tới hứa hẹn sẽ là một chiếc smartphone với nhiều nâng cấp vượt trội. Không chỉ thiết kế mà cả tính năng và bộ nhớ cũng được cải thiện đáng kể. Một báo cáo gần đây tiết lộ dòng iPhone này sẽ có bộ nhớ lên tới 2TB.

Đàm phán Geneva: Mỹ và Nga lạc quan sau khi ‘tìm hiểu vị trí của nhau ở Ukraine'

(CLO) Sau khi vòng đàm phán an ninh mới tại Geneva kết thúc vào cuối ngày hôm qua theo giờ Việt Nam (21/1), Mỹ và Nga bày tỏ sự lạc quan, dù vẫn còn khá thận trọng, về vấn đề Ukraine. Hai bên đều đồng ý tiếp tục đàm phán ngoại giao để xoa dịu cuộc khủng hoảng này.

WHO khuyến nghị giảm liều lượng vắc xin Pfizer cho trẻ dưới 12 tuổi

(CLO) Hôm thứ Sáu (21/1), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến nghị rộng rãi về việc giảm liều lượng vắc xin Covid-19 của Pfizer khi tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Lịch thi đấu bóng đá ngày 22/1

(CLO) Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, ngày 22/1 được cập nhật mới nhất, chính xác nhất các giải đấu hàng đầu thế giới.

Tin vui khi Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu than trên diện rộng

(CLO) Các nhà chức trách của Indonesia bắt đầu nới lỏng hiệu chỉnh cho các công ty đáp ứng đầy đủ Nghĩa vụ thị trường trong nước (DMO), vốn là trọng tâm của lệnh đình chỉ cấp cao được đưa ra để ngăn chặn tình trạng mất điện trên diện rộng trên nhiều vùng của đất nước.

Nhận định trận Brentford vs Wolves, 22h ngày 22/1

(CLO) Nhận định kết quả Brentford vs Wolves, 22h ngày 22/1 vòng 23 Premier League 2021/22; dự đoán tỷ số Brentford vs Wolves cùng các chuyên gia phân tích.

Huawei ra mắt MateBook 14 sở hữu màn hình chất lượng 2K

(CLO) Huawei vừa trình làng mẫu máy tính xách tay có tên là MateBook 14, máy sở hữu thiết kế kim loại nguyên khối và trang bị màn hình đạt chất lượng 2K.

Đài Tiếng nói Việt Nam là vũ khí lý luận sắc bén của Đảng, Nhà nước để định hướng dư luận

(CLO) Ngày 21/1, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.