Gian lận thi cử: Xử lý thế nào cho thỏa đáng?

(CLO) Nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia đang được đặt ra với cái nhìn nhiều chiều để tìm ra nguồn gốc của sự việc. Người chạy điểm, người nhận hối lộ và người trực tiếp nâng điểm cho thí sinh... đều phải được công khai xử lý một cách nghiêm minh và triệt để.
Tổ công tác tiến hành rà soát công tác chấm thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang

Tổ công tác tiến hành rà soát công tác chấm thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang

Những con số báo động

Theo kết luận mới nhất của cơ quan Công an điều tra và Bộ giáo dục và Đào tạo đã phát hiện có 64 thí sinh ở Hòa Bình (gồm 63 em của năm 2018 và 1 em của năm 2017) được nâng điểm. 64 thí sinh này đã được tuyển vào khoảng 20 trường đại học, học viện… chủ yếu là những ngành có điểm đầu vào cao như công an, quân đội, y dược…

Trong đó đáng chú ý nhất là có 28 thí sinh bị Bộ công an trả về vì sau khi được Bộ giáo dục và Đào tạo chấm lại đã không đạt điểm chuẩn vào trường. Trong 28 thí sinh này thì có 17 thí sinh vào Học viện Cảnh sát Nhân dân, 9 thí sinh vào Học viện An ninh Nhân dân và 2 thí sinh vào Đại học Cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Đây hầu hết là các trường đại học có điểm chuẩn xét tuyển xếp ở mức cao trong nhiều năm nay.

Không dừng ở Hòa Bình, sau khi Bộ giáo dục làm công tác rà soát chấm lại tất cả điểm thi của các trường trong kì thi THPT quốc gia thì còn phát hiện tại 2 tỉnh khác là Hà Giang và Sơn La cũng có hàng chục thí sinh được nâng điểm ở kỳ thi THPT quốc gia 2018. Theo đó, Bộ Công an đang chờ phúc đáp của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La để xử lý tiếp.

Qua tất cả các con số đã được công khai cho thấy, mức độ rất nghiêm trọng của vụ việc. Việc gian lận điểm thi không chỉ dừng ở 1 trường, 1 tỉnh mà xuất hiện ở nhiều tỉnh và đã mang tính hệ thống. Không chỉ vậy, thông qua việc gian lận điểm thi của kì thi THPT quốc gia 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo có điều kiện rà soát lại năm trước vì có thông tin cũng có gian lận. Nhiều chuyên gia giáo dục cũng khẳng định, gian lận điểm thi không chỉ dừng ở năm 2018.

Bởi nếu chỉ dừng ở năm 2018 thì không thể có con số gian lận thi cử nhiều như vậy. Phải chăng việc chạy điểm đã thành thông lệ khiến con người ta có thể chạy từ năm này đến năm khác. Trong 64 thí sinh ở Hòa Bình có kết luận về thay điểm thi, 28 thí sinh đã bị các trường công an trả về thì 36 thí sinh còn lại được nâng điểm đang học tập ở trường nào?

Hiện nay rất nhiều câu hỏi cần mổ xẻ vẫn đang được tiếp tục đặt ra với các con số gian lận trong kì thi THPT quốc gia khi đã được các ban ngành và cơ quan chức năng công khai. Tuy nhiên tất cả các câu hỏi này đến nay chưa có một câu trả lời được coi là thỏa đáng.

Thí sinh chỉ là "động cơ"

Đứng trước tình hình một loạt các trường bị công khai vì có gian lận điểm thi, cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Hà Giang đã nhanh chóng vào cuộc điều tra và đã khởi tố thêm 3 cán bộ tiếp tay gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018, trong đó có 2 Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo. Ngành công an và các ngành khác đã tuyên bố sẽ "thẳng tay" loại những sinh viên từng có bài thi được nâng điểm. Tuy nhiên, nếu chỉ phát hiện và xử lý hệ quả thì gian lận thi cử chắc chưa có điểm dừng.

Đề cập vấn đề này, mới đây trong Chương trình Hội thảo "Cơ chế kiểm soát quyền lực trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước góp phần phòng, chống tham nhũng - thực trạng và giải pháp hoàn thiện", chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh đã có bài tham luận rất sâu sắc về vai trò của kiểm toán nhà nước trong kiểm soát quyền lực.

Trong phát biểu về tham luận của mình, ông dẫn chứng điển hình việc nâng điểm trong giáo dục đang là vấn đề nóng hiện nay và cần được xử lý đến cùng và đi đến "gốc rễ". Ông Ánh cho rằng, có xử lý đến gốc vấn đề thì mới chấm dứt được tình trạng tiêu cực trong ngành giáo dục.

Theo ông Ánh nhận định: "Xét ở góc độ luật pháp thì việc nâng điểm trong kì thi THPT quốc gia cũng được coi là một dạng của tham nhũng quyền lực. Hay nói cách thông thường và giảm nhẹ hơn là lạm dụng quyền lực để gian lận trong thi cử".

Để minh chứng cho quan điểm này, ông đã chỉ ra việc lạm dụng chức quyền trong giáo dục được thể hiện cụ thể: “Quyền lực trong giáo dục, cụ thể là quyền dạy, quyền cho điểm, quyền cho thí sinh đỗ hay trượt đang bị buông lỏng để thực hiện những hành vi gian lận trong thi cử. Tác động của nó là tạo ra sự không công bằng, người không xứng đáng thì lại được nhận cái xứng đáng của người khác trong khi người xứng đáng lại bị tước đi cái quyền của họ được hưởng.

Như vậy, vô hình trung bộ máy giáo dục đang bị tiền bạc, quyền lực thay thế cho kiến thức, khả năng, trình độ của học sinh. Đây có thể gọi là tha hóa rất lớn trong giáo dục, nếu lan rộng sẽ làm hỏng bộ máy giáo dục. Điều gì sẽ xảy ra nếu những thí sinh được nâng điểm không bị phát hiện ra và vẫn được học? Với trình độ, năng lực của họ thì sẽ tiếp tục làm tha hóa hệ thống giáo dục phổ thông và có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của hệ thống giáo dục đại học. Và những con người đó khi họ ra trường, họ lại tiếp tục có được vị trí trong xã hội nhờ việc lạm dụng quyền lực kia đưa lại và cứ thế vô hình trung họ làm hiện tượng tiêu cực trong giáo dục lan rộng hơn và mất kiểm soát."

Trong các thí sinh được nâng điểm vừa qua ở Sơn la thì có tới 12 cán bộ giáo dục và nhà giáo ở tỉnh Sơn La có con được nâng điểm trong kỳ thi trung học phổ thông. Dư luận cũng khá bức xúc và đưa ra câu hỏi sẽ xử lý những cán bộ và nhà giáo này như thế nào? Những người này còn xứng đáng đứng trong hàng ngũ ngành giáo dục nữa hay không?

Cũng theo chuyên gia Vũ Đình Ánh, vấn đề hiện nay là phải tiếp cận và xử lý đúng đối tượng trong gian lận thi cử. Bởi chuyện học sinh tự chạy điểm cho mình là rất khó diễn ra, vậy thì người nào đã chạy thì phải xử lý người người đó.

"Thí sinh chỉ là động cơ cho người vi phạm thực hiện hành vi nâng điểm cho thí sinh. Người vi phạm trong trường hợp này có 2 khía cạnh: Một là trực tiếp thực hiện hành vi, thứ hai là điều khiển, ra lệnh hay yêu cầu người khác thực hiện hành vi.

Thí sinh không phải là người vi phạm thì không có câu chuyện là công bố hay không công bố; điều đó không có ý nghĩa trong vấn đề này. Quan trọng hiện tại là ai chạy thì phải công khai, bởi có người nhận thì phải có người đưa và không có chuyện chỉ xử lý những người nhận chạy", ông Ánh nhấn mạnh.

Theo đó, phải đi hết vấn đề thì mới xử được đúng người, đúng tội và mới có tác dụng răn đe để chấm dứt tình trạng nâng điểm trong thi cử.

Lương Minh

Xem thêm

Bắt đầu 6 ngày lọc ảo toàn quốc, điểm chuẩn có thể xuất hiện từ 9/8

Bắt đầu 6 ngày lọc ảo toàn quốc, điểm chuẩn có thể xuất hiện từ 9/8

(CLO) Từ ngày 4 đến 9/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các trường đại học bước vào giai đoạn "lọc ảo" tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc. Sau 6 ngày xử lý dữ liệu, điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển đợt 1 sẽ được chốt, nhiều trường có thể công bố kết quả ngay từ tối 9/8 nếu hoàn tất sớm.

Áp lực học tập và hồi chuông báo động về sức khỏe tâm thần học đường

Áp lực học tập và hồi chuông báo động về sức khỏe tâm thần học đường

(CLO) Áp lực thành tích, kỳ vọng từ gia đình và nỗi sợ thất bại đang trở thành gánh nặng vô hình đè lên vai nhiều học sinh. Không ít em rơi vào trạng thái lo âu, trầm cảm, thậm chí nảy sinh ý nghĩ tiêu cực khi không đạt được kết quả như mong muốn. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không được phát hiện và hỗ trợ kịp thời, những tổn thương tâm lý này có thể để lại hậu quả lâu dài đối với sức khỏe và tương lai của trẻ.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Sẵn sàng cho năm học mới 2026-2027

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Sẵn sàng cho năm học mới 2026-2027

Từ năm học 2026–2027, Việt Nam sẽ sử dụng một bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Theo Quyết định 3588/QĐ-BGDĐT ban hành ngày 26/12/2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống làm bộ SGK dùng chung, tiến tới mục tiêu miễn phí sách giáo khoa cho học sinh vào năm 2030. Dự kiến đến trước ngày 15/8/2026, tất cả học sinh cả nước sẽ có đầy đủ SGK các môn học, sách bài tập theo nhu cầu.

Đề xuất thi tuyển hiệu trưởng thay vì chỉ bổ nhiệm

Đề xuất thi tuyển hiệu trưởng thay vì chỉ bổ nhiệm

(CLO) Việc sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học trên cả nước đang bước vào giai đoạn nước rút, song nhiều chuyên gia cho rằng, thách thức lớn nhất không nằm ở việc hợp nhất đầu mối mà là lựa chọn người đứng đầu đủ năng lực quản trị.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị: Tự chủ để bứt phá, hướng tới chuẩn chất lượng cao

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị: Tự chủ để bứt phá, hướng tới chuẩn chất lượng cao

Bước sang năm thứ ba thực hiện cơ chế tự chủ tài chính 100% chi thường xuyên, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị đang biến áp lực thành động lực đổi mới. Kiên định với mục tiêu xây dựng trường cao đẳng chất lượng cao, nhà trường đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới quản trị, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp và nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước khẳng định vị thế là trung tâm giáo dục nghề nghiệp uy tín, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực miền Trung và cả nước.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Lễ kí kết thoả thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Lễ kí kết thoả thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Ngày 29/2026, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam đã kí kết Thỏa thuận hợp tác về phối hợp rà soát, đánh giá chuyên môn và hoàn thiện sách điện tử, sách số, học liệu số, qua đó góp phần xây dựng hệ sinh thái học liệu số chất lượng, hiện đại và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục.

Một bộ sách giáo khoa chung cho cả nước: Từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả

Một bộ sách giáo khoa chung cho cả nước: Từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả

Từ năm học 2026-2027, học sinh cả nước sẽ chính thức học theo một bộ sách giáo khoa thống nhất. Nhiều ý kiến cho rằng việc này tạo thuận lợi cho công tác giảng dạy, tập huấn giáo viên, sinh hoạt chuyên môn và từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả.

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí sinh làm bài trong mạng nội bộ, không kết nối Internet

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí sinh làm bài trong mạng nội bộ, không kết nối Internet

(CLO) Đề thi được truyền qua kênh bảo mật của Ban Cơ yếu Chính phủ, thí sinh làm bài trên mạng LAN nội bộ, không kết nối Internet. Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý trong Đề án tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính giai đoạn 2026-2036 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trình Thủ tướng Chính phủ, nhằm hiện đại hóa kỳ thi nhưng vẫn bảo đảm an toàn, công bằng và độ tin cậy.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

(NB&CL) Bộ Giáo dục và Đào tạo ví kỳ thi tốt nghiệp THPT như khâu kiểm tra cuối cùng của một dây chuyền sản xuất: Dù 99% sản phẩm đạt chuẩn vẫn không thể bỏ qua bước đánh giá đầu ra. Theo các chuyên gia, giá trị của kỳ thi không nằm ở việc tạo ra tỷ lệ trượt cao, mà ở khả năng xác lập một chuẩn chung để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông trên toàn quốc.

Từ buồng lái máy xúc đến căn bếp học đường: Những cánh cửa nghề nghiệp mở ra từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị

Từ buồng lái máy xúc đến căn bếp học đường: Những cánh cửa nghề nghiệp mở ra từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng coi trọng kỹ năng thực hành và năng lực nghề nghiệp, giáo dục nghề nghiệp đang trở thành con đường ngắn nhất đưa người học đến việc làm bền vững. Nắm bắt xu thế đó, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị không ngừng mở rộng các ngành đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn, giúp người học vững tay nghề, tự tin lập nghiệp và đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.

Thi trên máy tính chỉ là bề nổi, ngân hàng đề mới là 'chìa khóa'

Thi trên máy tính chỉ là bề nổi, ngân hàng đề mới là 'chìa khóa'

(CLO) Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn cần được duy trì như một kỳ đánh giá chuẩn đầu ra trên phạm vi quốc gia. Tuy nhiên, sau những vụ gian lận và yêu cầu ngày càng cao về chất lượng khảo thí, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho rằng đã đến lúc tiếp tục chuẩn hóa đề thi, ứng dụng công nghệ và từng bước triển khai thi trên máy tính nhằm nâng cao độ tin cậy của kết quả.

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

MIMC 2026 khép lại: Việt Nam giành 21 huy chương, Ngôi Sao Hoàng Mai đóng góp tới 8 học sinh giành huy chương

MIMC 2026 khép lại: Việt Nam giành 21 huy chương, Ngôi Sao Hoàng Mai đóng góp tới 8 học sinh giành huy chương

Trong 24 thành viên Đội tuyển Việt Nam tham dự Kỳ thi Toán học Quốc tế MIMC 2026, Trường Tiểu học, THCS và THPT Ngôi Sao Hoàng Mai đóng góp 8 học sinh. Toàn bộ học sinh của trường đều giành huy chương cá nhân, đồng thời góp mặt trong nhiều đội đạt giải cao ở nội dung nhóm và đồng đội.

Cỡ chữ bài viết: