Giành lại sự sống cho bệnh nhân trẻ sau 3 lần ngưng tim

(CLO) Một ca cấp cứu nghẹt thở khi bệnh nhân trẻ bị nhồi máu cơ tim cấp, tắc động mạch vành hoàn toàn, ngưng tim liên tiếp 3 lần đã được cứu sống thành công ngoạn mục nhờ can thiệp tim mạch kịp thời.

Ngày 28/3, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, vừa cứu sống thành công bệnh nhân 33 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, tắc động mạch vành hoàn toàn, dù đã trải qua 3 lần ngưng tim nguy kịch.

BS.CKI Trần Quỳnh An - Trưởng khoa Cấp Cứu, Trưởng Đơn vị Tim mạch can thiệp - đặt stent mạch vành cho anh T.V.N
BS.CKI Trần Quỳnh An - Trưởng khoa Cấp Cứu, Trưởng Đơn vị Tim mạch can thiệp đặt stent mạch vành cho anh T.V.N.

Trước đó, vào ngày 27/3, anh T.V.N (ngụ xã Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ) phát hiện cơn đau ngực lan lên cánh tay bất thường, càng lúc càng dữ dội. Tuy đã cố gắng nghỉ ngơi và dùng thuốc nhưng tình trạng không thuyên giảm nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cấp cứu.

Qua thăm khám và thực hiện điện tâm đồ (ECG), các bác sĩ ghi nhận hình ảnh ST chênh lên rõ rệt – dấu hiệu điển hình của nhồi máu cơ tim cấp xuyên thành. Đồng thời, động mạch vành của bệnh nhân đã bị tắc nghẽn hoàn toàn, khiến máu không thể lưu thông nuôi tim, đe dọa mạng sống của bệnh nhân.

Ca bệnh càng trở nên thách thức khi đang trong lúc tình trạng nguy kịch, tim bệnh nhân bất ngờ ngừng đập. Ê kíp Khoa Cấp cứu đã khẩn trương, nhanh chóng tiến hành sốc điện chuyển nhịp, liên tiếp 3 lần giành lại sự sống cho người bệnh.

Đoạn mạch vành phải đã được tái thông sau can thiệp đặt stent
Đoạn mạch vành phải đã được tái thông sau can thiệp đặt stent.

Tận dụng từng giây, BS.CKI Trần Quỳnh An – Trưởng khoa Cấp cứu, Trưởng Đơn vị Tim mạch can thiệp đã trực tiếp thực hiện can thiệp mạch vành. Dưới sự hỗ trợ của hệ thống chụp mạch máu xóa nền (DSA), đoạn động mạch vành phải bị tắc hoàn toàn đã được tái thông và đặt stent, giúp khôi phục dòng máu nuôi tim.

Theo BS.CKI Trần Quỳnh An, đây là trường hợp hiếm gặp ở người trẻ khi phải trải qua tới 3 lần ngưng tim nhưng vẫn được cứu sống. Đồng thời, khuyến cáo người trẻ không nên chủ quan với các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu.

Đặc biệt, khi xuất hiện các dấu hiệu như đau thắt ngực, mệt lả, vã mồ hôi bất thường thì cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi tích cực.

Xem thêm

Bộ Y tế cập nhật 'Hướng dẫn quốc gia' về sức khỏe sinh sản, hướng tới giảm tai biến sản khoa

Bộ Y tế cập nhật 'Hướng dẫn quốc gia' về sức khỏe sinh sản, hướng tới giảm tai biến sản khoa

(CLO) Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực trong cải thiện sức khỏe bà mẹ, thông qua việc mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, góp phần giảm tỷ lệ tử vong mẹ. Tuy nhiên, yêu cầu chuẩn hóa hoạt động chuyên môn trong cung cấp dịch vụ vẫn là yếu tố then chốt nhằm hạn chế sai sót và nâng cao hiệu quả điều trị.
Bác sĩ lên tiếng cảnh báo khẩn trước nhiều ca bệnh hoại tử lan rộng vì xử lý sai vết thương

Bác sĩ lên tiếng cảnh báo khẩn trước nhiều ca bệnh hoại tử lan rộng vì xử lý sai vết thương

(CLO) Thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều ca viêm mô bào hoại tử chi trong tình trạng nguy kịch. Đáng lo ngại, phần lớn trường hợp khởi phát từ những tổn thương rất nhỏ nhưng bị xử lý sai cách tại nhà, dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa cơ quan, đe dọa tính mạng.
Cỡ chữ bài viết: