Điều chỉnh kích thước chữ

Góc nhìn sinh động về đề tài xây dựng, chỉnh đốn Đảng

(CLO) Cuốn sách chính luận “Góp phần xây dựng đạo đức, văn hóa trong Đảng” tuyển chọn 40 bài viết với thái độ rõ ràng của Đại tá Nguyễn Văn Hải - Báo Quân đội nhân dân đã đề cập, mổ xẻ những tồn tại, yếu kém, những tật bệnh nổi chìm trong đội ngũ cán bộ, đảng viên hiện nay.

Audio
Đại tá Nguyễn Văn Hải nhận Giải B Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ IV-năm 2019. Ảnh: PV

Đại tá Nguyễn Văn Hải nhận Giải B Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ IV-năm 2019. Ảnh: PV

Từ Đại hội XII, Đảng ta đã xác định phải chăm lo xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Xây dựng đạo đức trong Đảng thực chất nhằm kiến tạo nền tảng văn hóa để Đảng ta thực sự “là đạo đức, là văn minh” như Chủ tịch hồ Chí Minh đã khẳng định.

Là cơ quan ngôn luận của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, tiếng nói của lực lượng vũ trang và nhân dân Việt Nam, trong những năm qua, Báo Quân đội nhân dân có nhiều đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng. Nhiều chuyên mục, bài viết đã kịp thời phân tích làm sáng tỏ đường lối, quan điểm của Đảng, kịp thời đấu tranh phê phán những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Cùng với chuyên mục “Phòng chống “diễn biến hòa bình”, chuyên mục “Phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đã góp phần tạo nên và lan tỏa thương hiệu, uy tín của Báo Quân đội nhân dân. Góp phần vào thành công của hai chuyên mục phải nhắc đến Nhà báo, Đại tá Nguyễn Văn Hải (bút danh Thiện Văn), Trưởng Phòng biên tập Văn hóa-Thể thao. Trong ba năm gần đây, tác giả Thiện Văn đã có hàng chục bài viết chất lượng, đề cập đa dạng, toàn diện các lĩnh vực về xây dựng Đảng, trong đó tác giả đặc biệt quan tâm đến vấn đề xây dựng Đảng về đạo đức, văn hóa.

Đại tá Nguyễn Văn Hải. Ảnh: PV

Đại tá Nguyễn Văn Hải. Ảnh: PV

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), Nhà xuất bản Quân đội nhân dân vừa xuất bản và phát hành cuốn sách với tựa đề “Góp phần xây dựng đạo đức, văn hóa trong Đảng” của Đại tá, Nhà báo Nguyễn Văn Hải. Tuyển chọn hơn 40 tác phẩm chuyên luận báo chí về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, cuốn sách dày gần 300 trang gồm 3 phần. Phần I: “Phòng chống sự suy thoái về tư tưởng chính trị”. Phần II: “Ngăn chặn sự xuống cấp đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên”. Phần III: “Chăm lo vun trồng đạo đức, nâng tầm văn hóa trong Đảng”.

Có nền tảng kiến thức lý luận Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước, am hiểu về các lĩnh vực chính trị, quân sự, văn hóa kết hợp với thực tiễn gần 30 năm công tác trong quân đội, gần 20 năm viết báo, nhà báo Nguyễn Văn Hải có tư duy nhạy bén, sắc sảo trong hoạt động báo chí. Với niềm yêu thích nghề báo, đạo đức nghề nghiệp trong sáng và cao hơn là trách nhiệm của một cán bộ, đảng viên, sĩ quan cao cấp đối với Đảng, nhà báo Nguyễn Văn Hải đã cho ra đời nhiều tác phẩm chuyên sâu về lĩnh vực xây dựng Đảng.

Trong lời giới thiệu cuốn sách, Nhà báo, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, 69 tuổi, một cây bút uy tín đã có gần nửa thế kỷ gắn bó với Báo Quân đội nhân dân, đã viết: “Các tác phẩm tập hợp trong cuốn sách đã đề cập, mổ xẻ những tồn tại, yếu kém, những “tật bệnh” nổi chìm trong một bộ phận cán bộ, đảng viên…Tác giả áp sát, khoan sâu vào nhiều biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ làm suy giảm vai trò lãnh đạo, tính tiên phong của Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên và làm giảm sút hiệu lực, hiệu quả của bộ máy Nhà nước. Sức nóng, sự day dứt của những vấn đề được nêu cùng cách nhìn nhận rất trách nhiệm, cách viết trực diện, có lý có tình, có trước có sau, thấu đáo, đặc biệt là sự tiếp cận từ văn hóa của tác giả đã giúp các bài viết trở nên sinh động, dễ đọc, dễ hiểu hơn”.

Nhiều “căn bệnh trầm kha” của một bộ phận cán bộ, đảng viên đã được tác giả “phẫu thuật, nội soi” đến nơi đến chốn như: Bệnh “tư duy nhiệm kỳ”; bệnh lười học tập lý luận chính trị và nghị quyết; bệnh thành tích, chạy khen thưởng, chạy danh hiệu; bệnh háo danh, ham địa vị; bệnh thích được đề cao ca ngợi; và các thói xấu như: Thói xu nịnh, thói đố kỵ, thói thực dụng, thói lươn lẹo, thói gia trưởng, thói cục bộ, thói giả tạo…

Trong mỗi bài viết, tác giả nói sâu, nói rõ về cái dở, cái sai, cái xấu trong một bộ phận cán bộ, đảng viên để thức tỉnh người trong cuộc tự vấn lương tâm mình, đồng thời đưa ra những giải pháp khắc phục và tìm ra hướng sửa chữa với thái độ tích cực, không nặng nề, chì chiết mang đến tâm lý lo lắng, bi quan. Trong mối quan hệ thiện-ác, đúng-sai, hay-dở, văn minh-lạc hậu, tác giả bao giờ cũng nhấn mạnh đến yếu tố tích cực, tiến bộ trên tinh thần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”. Chính vì lẽ đó toàn bộ cuốn sách toát lên tinh thần “phòng chống”, “ngăn chặn” gắn liền với “xây dựng”, “chăm lo vun trồng” làm cho cái tốt, phần tốt trong con người “nảy nở như hoa mùa xuân”.

Bìa cuốn sách mới phát hành. Ảnh: PV

Bìa cuốn sách mới phát hành. Ảnh: PV

Khi viết bài, tác giả lựa chọn cách thể hiện văn phong mềm mại, uyển chuyển với phương châm “lạt mềm buộc chặt”. Nhiều đoạn văn, nhiều bài viết được “khúc xạ” qua góc nhìn văn hóa tinh tế nên càng đọc càng thấm, càng ngấm và thấy rõ thông điệp nhân văn. Ngôn ngữ trong các tác phẩm khi thì sắc sảo, lúc lại dung dị, dễ đi vào lòng người. Ví như trong tác phẩm “Bảo toàn danh dự đảng viên - điều cao quý, thiêng liêng”, tác giả Thiện Văn viết: “Danh dự được ví như một thứ nước hoa. Giữ được danh dự đảng viên không chỉ giữ được danh thơm cho cả gia đình, người thân, bạn bè, dòng họ, mà còn góp phần làm lan tỏa tiếng tốt của mình trong tập thể, cấp ủy, tổ chức đảng và rộng hơn là trong toàn Đảng, toàn xã hội.

Nhưng danh dự cũng được ví như một que diêm, khi đã cháy một lần là hết ngay. Nói thế để thấy, xây dựng được danh dự đã khó, để bảo toàn được danh dự lâu dài còn khó hơn nhiều. Vậy nên, khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ đội tiền phong của những người chiến sĩ cách mạng, dù ở đâu, lúc nào, trên cương vị gì, nhất là trong những lúc khó khăn, thử thách và trước những cám dỗ “mồi phú quý, bả vinh hoa”, mỗi đảng viên đừng bao giờ quên mình từng có một lời thề thiêng liêng trước Quốc kỳ, Đảng kỳ và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”.

Sử dụng thể loại chuyên luận để viết về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tác giả Thiện Văn có điều kiện bày tỏ chính kiến, phân tích, đánh giá, nhận định vấn đề, sự kiện một cách thấu đáo, góp phần đem đến nhận thức thức mới, đúng đắn, qua đó góp phần thuyết phục, động viên người đọc điều chỉnh suy nghĩ, hành động và tham gia giải quyết những vấn đề trong thực tiễn công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đặt ra.

Thư Ngọc

Đại tá Nguyễn Văn Hải sinh năm 1974, quê ở Vĩnh Phúc. Anh đã đoạt 16 giải chính thức giải báo chí cấp quốc gia, toàn quốc, toàn quân. Trong đó có 3 giải (A, B, C) Giải Báo chí Quốc gia; 2 giải (A, B) Giải Búa liềm vàng; Giải Nhất cuộc thi viết “Quân đội anh hùng, quốc phòng vững mạnh”; Giải B Giải thưởng văn học, nghệ thuật, báo chí về đề tài “LLVT và chiến tranh cách mạng” của Bộ Quốc phòng 5 năm (2004-2009); Giải B Giải thưởng toàn quốc về sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (2016-2018). Ba năm liên tiếp (2015, 2016, 2017), anh được bình chọn là 1 trong 5 gương mặt nhà báo xuất sắc của Báo Quân đội nhân dân.