Google trở thành 'điểm đến cuối cùng': Báo chí đối mặt tương lai zero-click

(CLO) Trong bối cảnh Google đang tái định vị vai trò từ một "trạm trung chuyển" tin tức thành "điểm đến cuối cùng" với AI Overviews. Cùng với sự dịch chuyển của độc giả sang mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin và chatbot, lưu lượng truy cập từ Google Search sụt giảm mạnh, buộc các tòa soạn phải cấp tốc tìm kiếm giải pháp công nghệ chiến lược để tồn tại và phát triển.

Từ trung chuyển đến điểm cuối

Trong những tháng gần đây, một thực tế đáng báo động đã giáng xuống các tòa soạn Mỹ: lưu lượng truy cập từ Google Search đã giảm hơn 50% so với năm 2022. Ngay cả những tên tuổi lớn như The Washington Post, HuffPost, hay Business Insider cũng không tránh khỏi ảnh hưởng.

Giới báo chí nhanh chóng đổ lỗi cho AI Overviews của Google - tính năng mới sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn để tóm tắt thông tin trực tiếp trên trang kết quả, loại bỏ nhu cầu nhấp chuột, từ đó cắt đứt lượt truy cập và doanh thu quảng cáo.

google-ai-tool-01.jpeg
AI Overviews, chatbot tìm kiếm, kết quả zero-click – tất cả đều dẫn đến một tương lai nơi Google trả lời trực tiếp, chứ không cần giới thiệu người dùng đi đâu cả.

Nhìn nhận về thực tế này, ông Bùi Công Duyến, Giám đốc Sản phẩm Tòa soạn hội tụ ONECMS, chuyên gia công nghệ truyền thông nhận định: "Sự hoảng loạn là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, AI thực chất chỉ là cú hích cuối cùng trong một chuỗi những chuyển động ngầm sâu rộng hơn".

Theo ông Duyến, dữ liệu từ Hiệp hội truyền thông tin tức quốc tế (INMA) và các nhà nghiên cứu độc lập chỉ ra rằng phần lớn sự suy giảm đã diễn ra trước khi AI được triển khai rộng rãi.

Kể từ năm 2022, Google đã thực hiện nhiều thay đổi thuật toán tìm kiếm, khiến kênh Google Discover trở nên khó lường và chiến lược SEO thương mại bị đánh bật. Cùng lúc, hành vi người dùng cũng thay đổi rõ rệt: độc giả ít tìm kiếm tin tức hơn, thay vào đó chuyển sang mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin và tương tác trực tiếp với chatbot.

Ông Duyến phân tích tác động này không đồng đều giữa các thị trường. Hoa Kỳ, sân chơi thử nghiệm chính của Google cho các tính năng AI, chứng kiến khoảng 3,47% truy vấn tin tức có AI Overviews xuất hiện – con số này đang tăng dần. Trong khi đó, tại Anh (1,3%) hay Đức (0,95%), mức độ hiện diện còn rất thấp. Đây là lý do các nhà xuất bản châu Âu mới chỉ ghi nhận mức sụt giảm 3-5% mỗi năm, so với 20-50% ở Mỹ. Tuy nhiên, sự khác biệt này không bền vững; châu Âu chỉ đơn giản là đang đi sau trong chu kỳ triển khai.

"Cốt lõi của vấn đề nằm ở sự thay đổi vai trò của Google. Trong suốt hai thập kỷ, Google là một 'trạm trung chuyển' thông tin, dẫn người dùng đến các nguồn tin cậy. Nhưng giờ đây, họ muốn trở thành 'điểm đến cuối cùng'", ông Duyến cho hay.

e26cf197390d8e53d71c.jpg
Ông Bùi Công Duyến, Giám đốc Sản phẩm Tòa soạn hội tụ ONECMS, chuyên gia công nghệ truyền thông.

AI Overviews, chatbot tìm kiếm và kết quả 'zero-click' đều hướng đến một tương lai mà Google trực tiếp trả lời câu hỏi, không cần giới thiệu người dùng đi đâu cả. Ông Duyến cảnh báo: "Điều này tước đi quyền phân phối, khả năng điều hướng độc giả và quan trọng nhất là khả năng kiếm tiền của báo chí".

Giải pháp công nghệ để 'ghi điểm' với Google và AI Overviews

Trong bối cảnh AI Overviews đang định hình lại kết quả tìm kiếm, chuyển sang mô hình zero-click, việc 'ghi điểm' với Google không còn là SEO truyền thống. Ông Bùi Công Duyến cho rằng các tòa soạn cần triển khai chiến lược SEO ngữ nghĩa (semantic SEO), sử dụng cấu trúc dữ liệu chuẩn (structured data) và đánh dấu schema rõ ràng cho từng loại nội dung.

Điều này giúp Google và các AI crawler hiểu đúng ngữ nghĩa, ngữ cảnh, và nguồn gốc thông tin. "Việc đầu tư vào 'thương hiệu nội dung' - tức là nội dung phải có dấu ấn biên tập, minh bạch nguồn, trích dẫn rõ ràng, và có sự hiện diện của các tác giả uy tín - sẽ giúp hệ thống AI ưu tiên lựa chọn đưa thông tin đó vào phần trình bày", ông Duyến khẳng định.

Để đa dạng hóa nguồn truy cập ngoài Google Search, các tòa soạn cần triển khai chiến lược đa kênh một cách triệt để, tận dụng cả các nền tảng khác của Google và các kênh bên ngoài. Ông Duyến chia sẻ: "Mỗi nền tảng Google đều có nguyên tắc vận hành riêng, nhưng đều xoay quanh ba trụ cột chính: tốc độ tải, trải nghiệm người dùng, và mức độ cập nhật - cá nhân hóa".

co-je-seo.jpeg
Ông Bùi Công Duyến cho rằng các tòa soạn cần triển khai chiến lược SEO ngữ nghĩa (semantic SEO), sử dụng cấu trúc dữ liệu chuẩn (structured data) và đánh dấu schema rõ ràng cho từng loại nội dung.

Với Google Discover, nội dung cần được cập nhật thường xuyên, có yếu tố hình ảnh hấp dẫn, tiêu đề rõ ràng, không 'clickbait' (giật tít câu views), và được tối ưu trên thiết bị di động. Với Google News, các tòa soạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc kỹ thuật và nội dung, sử dụng News Sitemap riêng để thông báo nhanh chóng về các bài viết mới.

Về Google Video (chủ yếu là YouTube), ông Duyến khuyến nghị phát triển video có tiêu đề, mô tả chuẩn SEO, phụ đề và sử dụng playlist để kéo dài thời gian tương tác. "Video dạng giải thích (explainer), phỏng vấn nhanh, hoặc phân tích chuyên sâu kết hợp đồ họa đang được Google ưu tiên đưa vào kết quả tìm kiếm trực quan", ông bổ sung.

Ngoài ra, các kênh như mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin (Zalo, Telegram) và nền tảng Podcast cũng là nơi cần được chú trọng với chiến lược nội dung và phân phối riêng biệt. Ông Duyến đặc biệt nhấn mạnh: "Bên cạnh các nền tảng đã quen thuộc, các tòa soạn nên cân nhắc phát triển các hệ thống CRM và Email Marketing mạnh mẽ. Đây là cách trực tiếp nhất để xây dựng cơ sở dữ liệu độc giả trung thành và cá nhân hóa trải nghiệm. Khi bạn sở hữu dữ liệu và kênh giao tiếp, bạn sẽ giảm bớt sự phụ thuộc vào các 'người gác cổng' như Google."

Ông kết luận: "Quan trọng nhất là cần có một hệ thống CMS hỗ trợ xuất bản đồng thời, tự động gắn thẻ, phân phối đa nền tảng, và theo dõi hiệu quả từngq luồng truy cập – để từ đó tòa soạn có thể điều chỉnh chiến lược phân phối một cách linh hoạt, theo thời gian thực".

Xem thêm

AI đang làm thay đổi công việc của các nhà báo tự do như thế nào?

AI đang làm thay đổi công việc của các nhà báo tự do như thế nào?

(NB&CL) Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) đang giúp các nhà báo tự do viết nhanh hơn, xử lý thông tin hiệu quả hơn và thích nghi với áp lực tin tức liên tục. Nhưng chính công nghệ này cũng khiến nhuận bút bị kéo xuống, niềm tin giữa biên tập viên và cộng tác viên rạn nứt, đồng thời đặt ra câu hỏi lớn: Khi AI có thể tạo ra nội dung chỉ trong vài giây, vị trí của các nhà báo tự do sẽ ở đâu?

Giao thoa Báo với Văn mãi trường tồn và phát triển

Giao thoa Báo với Văn mãi trường tồn và phát triển

(CLO) Làm báo và viết văn - hai phạm trù tưởng chừng riêng biệt nhưng luôn hòa quyện, bổ trợ cho nhau trong hành trình phản ánh hiện thực và tôn vinh cái đẹp, cái mới, cái hay. Điều đó khẳng định mối giao thoa bền chặt giữa báo chí và văn học sẽ mãi trường tồn cùng thời đại.

Bài học từ RTL News

Bài học từ RTL News

(NB&CL) Trong nhiều năm, các tòa soạn báo chí trên thế giới phải đối mặt với bài toán khó: Lượng thông tin cần xử lý ngày càng lớn trong khi doanh thu truyền thống liên tục suy giảm. Áp lực cắt giảm chi phí khiến nhiều cơ quan báo chí buộc phải tinh gọn bộ máy nhưng vẫn phải duy trì tốc độ cập nhật tin tức liên tục.

Tổng Biên tập Nguyễn Bá Kiên: Báo chí cần tạo giá trị cho cộng đồng, thay vì chỉ chạy đua lượt truy cập

Tổng Biên tập Nguyễn Bá Kiên: Báo chí cần tạo giá trị cho cộng đồng, thay vì chỉ chạy đua lượt truy cập

(CLO) Độc giả ngày nay không chỉ cần thông tin nhanh mà còn mong muốn được tiếp cận những câu chuyện tích cực, tử tế và có ích cho xã hội. Bởi vậy, các cơ quan báo chí cần đo lường hiệu quả nội dung dựa trên mục tiêu phục vụ cộng đồng và giá trị mang lại, thay vì chỉ nhìn vào lượng truy cập.

Viết về bộ máy, nhưng câu chuyện nằm ở sự phát triển

Viết về bộ máy, nhưng câu chuyện nằm ở sự phát triển

(NB&CL) Ngày 1/7/2025, 34 tỉnh, thành phố chính thức vận hành bộ máy mới và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Đằng sau sự kiện được xem là cuộc cải cách hành chính sâu rộng nhất trong nhiều thập kỷ là những câu hỏi lớn về tổ chức bộ máy, không gian phát triển và năng lực cạnh tranh quốc gia. Loạt bài “Sắp xếp giang sơn, kiến tạo động lực phát triển quốc gia” của Báo Nhân Dân lựa chọn tiếp cận những câu hỏi ấy từ cả chiều dài lịch sử, thực tiễn vận hành và tầm nhìn phát triển tương lai.

Khi mỗi tòa soạn trở thành... “siêu KOL”

Khi mỗi tòa soạn trở thành... “siêu KOL”

(NB&CL) Chỉ vài năm trước, nhiều tòa soạn vẫn còn xem TikTok là một “sân chơi phụ” dành cho video giải trí. Podcast bị coi là sản phẩm bên lề. Tin gửi qua email chỉ là công cụ kéo traffic. Nhà báo càng không được khuyến khích xây dựng thương hiệu cá nhân quá mạnh, bởi không ít tòa soạn lo ngại phóng viên sẽ nổi tiếng hơn chính tờ báo mình làm việc.

Hành trình 80 năm Công an nhân dân: Lý giải lịch sử bằng ngôn ngữ báo chí hiện đại

Hành trình 80 năm Công an nhân dân: Lý giải lịch sử bằng ngôn ngữ báo chí hiện đại

(NB&CL) Một cú vuốt màn hình - một đoạn video hiện ra - bức ảnh tư liệu của lực lượng Công an nhân dân xuất hiện giữa nền đồ họa chuyển động. Lại vuốt tiếp. Một cuộc đối thoại giữa các tướng lĩnh, chuyên gia và những người trong cuộc bắt đầu. Rồi những lớp dữ liệu, hình ảnh, trích dẫn, tư liệu lịch sử lần lượt nối tiếp nhau trên cùng một hành trình.

Báo chí thời AI: Sự độc đáo trở thành “vũ khí sinh tồn”

Báo chí thời AI: Sự độc đáo trở thành “vũ khí sinh tồn”

(NB&CL) Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, các chatbot đã có thể tạo ra một bài báo hoàn chỉnh từ hàng chục nguồn dữ liệu khác nhau. Điều đó khiến ngành báo chí toàn cầu đối diện câu hỏi: Nếu AI có thể làm phần “thông tin cơ bản”, các tòa soạn sẽ cạnh tranh bằng điều gì?

Cạm bẫy từ các hợp đồng kỳ nghỉ: Vén màn những 'giấc mơ nghỉ dưỡng'

Cạm bẫy từ các hợp đồng kỳ nghỉ: Vén màn những 'giấc mơ nghỉ dưỡng'

(CLO) Những ngày qua, "Bẫy 2 - Cạm bẫy từ các hợp đồng kỳ nghỉ" trở thành tâm điểm chú ý trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội. Bộ phim tài liệu điều tra của Đài Truyền hình Việt Nam không chỉ phản ánh những tranh chấp kéo dài liên quan đến mô hình sở hữu kỳ nghỉ, mà còn bóc tách cách nhiều khách hàng từng bị cuốn vào một "giấc mơ nghỉ dưỡng" được thiết kế rất bài bản.

Giữa cơn lốc công nghệ, nghề báo phải giữ lại điều gì

Giữa cơn lốc công nghệ, nghề báo phải giữ lại điều gì

(NB&CL) Chưa bao giờ báo chí nói nhiều về công nghệ như hôm nay. Hội thảo nào cũng nhắc đến trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, thuật toán, tòa soạn hội tụ, báo chí đa nền tảng, đa phương tiện. Các cơ quan báo chí chạy đua chuyển đổi số. Nhiều người tin rằng tương lai của báo chí nằm ở công nghệ.

Những tháng ngày băng rừng tìm sự thật

Những tháng ngày băng rừng tìm sự thật

(NB&CL) Có những đêm giữa rừng sâu Bình Gia, trong cái lạnh cắt da của miền núi phía Bắc, nhóm phóng viên phải nín thở quan sát những đoàn xe tải chở đầy gỗ lậu lặng lẽ rời rừng. Có những ngày băng qua những cánh rừng tự nhiên bị cưa hạ nham nhở, tận mắt chứng kiến những thân cây lớn nằm ngổn ngang giữa núi sâu. Và cũng có những tháng trời rong ruổi từ Lạng Sơn đến Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Nội để lần theo dấu vết của những tấm ván gỗ tưởng chừng vô tri nhưng lại ẩn chứa phía sau cả một đường dây khai thác, vận chuyển và hợp thức hóa lâm sản trái phép.

Đi tìm sự thật phía sau những luận điệu nhân danh tự do ngôn luận

Đi tìm sự thật phía sau những luận điệu nhân danh tự do ngôn luận

(NB&CL) Mỗi ngày, hàng triệu thông tin được tạo ra, chia sẻ và lan truyền trên không gian mạng. Giữa dòng chảy ấy, có những thông tin sai lệch không xuất hiện dưới dạng những lời công kích trực diện. Chúng được khoác lên những cái tên nghe có vẻ quen thuộc như “báo chí độc lập”, “tự do ngôn luận” hay “phản biện xã hội”.

Từ những vùng đất tan hoang đến niềm tin được dựng lại

Từ những vùng đất tan hoang đến niềm tin được dựng lại

(NB&CL) Từ những vùng đất còn ngổn ngang dấu tích bão lũ đến những mái nhà mới sáng đèn, bộ ảnh “Chiến dịch Quang Trung - Dấu ấn Bộ đội Cụ Hồ giữa vùng thiên tai” của Báo Quân đội nhân dân ghi lại một hành trình đặc biệt. Đó không chỉ là câu chuyện về tốc độ dựng nhà sau thiên tai, mà còn là câu chuyện về tình quân dân, về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ được khắc họa qua những việc làm cụ thể giữa lúc người dân cần điểm tựa nhất.

AI Tác nhân: Cuộc cách mạng “tự động hóa” ngành truyền thông

AI Tác nhân: Cuộc cách mạng “tự động hóa” ngành truyền thông

(NB&CL) Khi ngành truyền thông - báo chí vẫn còn chưa hết ngỡ ngàng trước khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) của chatbot hay các công cụ trợ lý AI, thì một bước ngoặt mới đã lại xảy ra trong thế giới công nghệ: Sự xuất hiện của AI Tác nhân (Agentic AI) - khái niệm chỉ các tác nhân AI (AI agents) có thể tự động làm báo!

Giải Báo chí Quốc gia trong giai đoạn phát triển mới

Giải Báo chí Quốc gia trong giai đoạn phát triển mới

(NB&CL) Giải Báo chí Quốc gia (GBCQG) lần thứ 20 năm nay được tổ chức trong lúc cả nước tập trung cao độ thực hiện các quyết sách của Đảng đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, hiện thực hóa khát vọng phồn vinh, hùng cường của dân tộc thông qua cuộc cách mạng về thể chế, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sắp xếp lại giang sơn. Báo chí của chúng ta cũng vào cuộc với khí thế đó, tinh gọn bộ máy, giảm số lượng cơ quan báo chí, nâng cao chất lượng để giữ vững và nâng cao phẩm chất của nền Báo chí Cách mạng trong giai đoạn mới.

Cỡ chữ bài viết: