Góp ý các văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Phát triển kinh tế nhưng phải đảm bảo môi trường

(CLO) Đại biểu Quốc hội Trịnh Thị Tú Anh cho rằng, dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng lần này đã nhấn mạnh đến phát triển kinh tế nhưng phải đảm bảo môi trường, bởi như thế chính là bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, bảo vệ thành quả xây dựng phát triển của chúng ta.

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, trao đổi bên lề hành lang Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã có những ý kiến chia sẻ, góp ý về dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Theo đó, đánh giá cao dự thảo các văn kiện, đại biểu Quốc hội Trịnh Thị Tú Anh (đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng) cho rằng, đây là sản phẩm kết tinh của trí tuệ tập thể. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, dự thảo các văn kiện đã được đúc kết, đánh giá và phản ánh một cách trung thực, khoa học về những thành tựu của đất nước trong quá trình phát triển; chỉ ra những hạn chế, khó khăn, rút ra những bài học kinh nghiệm; đánh giá, dự báo về xu thế phát triển trong giai đoạn tiếp theo. Từ đó, chỉ ra những giải pháp cơ bản để định hướng cho đất nước phát triển trong giai đoạn mới.

20251020_154608.jpg
Đại biểu Quốc hội Trịnh Thị Tú Anh (đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng).

Đại biểu Quốc hội Trịnh Thị Tú Anh chia sẻ, hai trong số nội dung mà đại biểu tâm đắc nhất trong các văn kiện lần này là việc dự thảo văn kiện đã xác định chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Đây là một chủ trương rất đúng đắn, rất khoa học. Dự thảo văn kiện đã cụ thể hóa đường hướng phát triển mới của đất nước trong Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

“Vấn đề chuyển đổi cơ cấu, xác lập mô hình tăng trưởng mới dựa trên nền tảng khoa học công nghệ là một xu thế tất yếu trong giai đoạn hiện nay, khi khoa học công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, đi sâu vào từng lĩnh vực trong cuộc sống. Xác lập mô hình tăng trưởng mới dựa vào khoa học công nghệ, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo chính là tự mình đang mở ra cơ hội để Việt Nam phát triển, vượt khỏi bẫy thu nhập trung bình. Sau giai đoạn Việt Nam phát triển kinh tế theo chiều rộng, dựa vào nguồn nhân công giá rẻ và nguồn tài nguyên thiên nhiên, đến nay Việt Nam cần tập trung phát triển theo chiều sâu với những đổi mới căn bản. Điều này sẽ tạo ra những thuận lợi to lớn để Việt Nam phát triển”, nữ đại biểu Quốc hội nêu rõ.

Vấn đề thứ hai mà đại biểu Quốc hội Trịnh Thị Tú Anh quan tâm là bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Theo đại biểu, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, không chỉ đối với cuộc sống của người dân mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế của đất nước.

Dự thảo văn kiện lần này đã nhấn mạnh đến phát triển kinh tế nhưng phải đảm bảo môi trường, bởi như thế chính là bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, bảo vệ thành quả xây dựng phát triển của chúng ta.

“Do đó, cần nghiên cứu điều chỉnh chỉ tiêu về độ che phủ rừng nhằm đảm bảo việc bảo vệ rừng được tốt hơn. Hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu gây ra”, đại biểu Quốc hội Trịnh Thị Tú Anh nói.

1(6).jpg
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn ĐBQH Thành phố Hồ Chí Minh).

Trong khi đó, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn ĐBQH Thành phố Hồ Chí Minh) đánh giá, nội dung dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được biên soạn súc tích, ngắn gọn với số lượng trang giảm nhiều so với các kỳ Đại hội trước; đã đánh giá chặng đường phát triển của đất nước trong 40 năm qua, cũng như đánh giá việc thực hiện kế hoạch kinh tế, xã hội, thực hiện các mục tiêu của nhiệm kỳ 2021-2025.

“Chúng ta vui mừng với những kết quả trong 40 năm Đổi mới. Đất nước ta đã có cơ đồ, tiềm lực và vị thế quốc tế như ngày nay”, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân bày tỏ tin tưởng.

Theo đại biểu, dự thảo Báo cáo chính trị đã đánh giá thực chất nền kinh tế vĩ mô từng bước ổn định. Việt Nam đã kiểm soát được lạm phát, bước đầu đầu tư được hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội một cách đồng bộ và thể chế không ngừng hoàn thiện. Nhất là thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa... Từ đó, tạo nền tảng vững chắc trên con đường phát triển cũng như niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân vào mục tiêu phấn đấu đến năm 2045 đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Xem thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Cỡ chữ bài viết: