Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Bất chấp chỉ đạo của Chính phủ, UBND quận Tây Hồ vẫn ra quyết định cưỡng chế nhà dân trái pháp luật

(NB&CL) Các văn bản, tài liệu, chứng cứ thể hiện, UBND quận Tây Hồ đã vi phạm luật đầu tư công, cố tình ra các quyết định cưỡng chế trái pháp luật nhằm tước bỏ quyền về tài sản của người dân tại ngõ 612 Lạc Long Quân.

Audio

Ngày 21/3/2019, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội yêu cầu kiểm tra, xem xét nội dung liên quan  đến quá trình thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường ngõ 612 Lạc Long Quân, theo đơn thư tố cáo của người dân; báo cáo kết quả giải quyết lên Thủ tướng Chính phủ và thông báo đến Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân.

Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình là vậy, tuy nhiên qua trao đổi với Đại biểu Lê Thanh Vân, ông Vân cho biết: “Trước khi chuyển đơn tố cáo của người dân đến Thủ tướng Chính phủ, tôi đã 2 lần truyền đạt ý kiến của người dân đến Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhưng vẫn “bặt vô âm tín”. Với việc  “chây ì” trả lời cùng với việc trốn tránh trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền của UBND TP. Hà Nội nên tôi đã chuyển nội dung trên đến Thủ tướng Chính phủ. Nhưng, đến thời điểm này bản thân tôi vẫn chưa nhận được một văn bản hay thông báo nào từ UBND TP. Hà Nội ”.

UBND Quận Tây Hồ liên tục ban hành các Quyết định cưỡng chế khi chưa có kết luận của cơ quan thanh tra.

UBND Quận Tây Hồ liên tục ban hành các Quyết định cưỡng chế khi chưa có kết luận của cơ quan thanh tra.

Liên quan đến việc UBND quận Tây Hồ không thực hiện Quyết định số 4177/QĐ- UBND của UBND TP. Hà Nội mà thay vào đó là Quyết định 2162/QĐ–UBND tự ý điều chỉnh mở rộng mặt đường cấp nội bộ tại ngõ 612 Lạc Long Quân từ 13- 17,5m lên 22,5m, tìm hiểu đươc biết, quá trình Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Hồ Tây, Quyết định 4177/QĐ- UBND (A6) là văn bản có hiệu lực pháp lý cao nhất. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Dự án, UBND quận Tây Hồ đã không công khai bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, không tuân thủ các quy định của pháp luật, có dấu hiệu “lợi ích nhóm” gây bức xúc dư luận, dẫn đến việc người dân tại ngõ 612 Lạc Long Quân tiếp tục khiếu nại, tố cáo, đến nay vẫn chưa có hồi kết…

Sai phạm nối tiếp sai phạm, mới đây khi chưa có thông báo cụ thể về kết luận Thanh tra TP. Hà Nội, thì UBND quận Tây Hồ liên tục ban hành các Quyết định cưỡng chế gây ra không ít hoang mang cho người dân.

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: Trường hợp cơ quan thanh tra được giao nhiệm vụ xác minh, có trách nhiệm báo cáo lại với người có thẩm quyền giải quyết. Từ đó, người có thẩm quyền sẽ ra quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo và thông báo cho người khiếu nại, tố cáo được biết trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày có quyết định giải quyết khiếu nại theo Điều 32 Luật khiếu nại và 05 ngày kể từ ngày ban hành kết luận nội dung tố cáo theo Điều 35 Luật tố cáo.

Theo đó, kết luận thanh tra phải được công khai trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ký kết luận thanh tra, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác,  hình thức công khai kết luận thanh tra bao gồm: ​Công bố tại cuộc họp với thành phần bao gồm: Người ra quyết định thanh tra; Đoàn thanh tra;  đối tượng thanh tra, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan hoặc tổ chức họp báo, thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, đưa lên trang thông tin điện tử của cơ quan thanh tra nhà nước, cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành hoặc cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp. Niêm yết tại trụ sở làm việc của cơ quan, tổ chức là đối tượng thanh tra, cung cấp theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan…

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Đắc Nguyên