Hà Nội cần một diễn đàn để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

(CLO) Bộ trưởng Lê Minh Hoan khuyến nghị Hà Nội nghiên cứu, phối hợp tổ chức một diễn đàn để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Muốn vậy, Hà Nội cần phải có quy hoạch rõ ràng cho nông nghiệp.

Chiều 1/12, UBND TP Hà Nội đã có cuộc làm việc với đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phát triển nông nghiệp Thủ đô.

ha noi can mot dien dan de thu hut doanh nghiep dau tu vao nong nghiep hinh 1

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh việc cần phát triển không gian mới cho ngành nông nghiệp Thủ đô.

Trong đó, Bộ trưởng cho rằng cần thay đổi nhận thức, tư duy mới để nền nông nghiệp thành phố trở thành nền nông nghiệp tri thức, nông nghiệp thông minh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng Hà Nội có thế mạnh là có rất nhiều trường đại học, học viện về nông nghiệp đóng trên địa bàn, thành phố cần xem các nhà trường về nông nghiệp này là của chung, của quốc gia chứ không phải là của Bộ, từ đó tham gia cùng với các trường, viện trong sáng tạo các đề tài, mô hình phát triển nông nghiệp. 

“Các trường, viện phải xem mình là công dân Thủ đô, có trách nhiệm cùng với thành phố phát triển lĩnh vực nông nghiệp và cũng là cơ hội thử nghiệm kết quả nghiên cứu”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, cần có tư duy mở hơn, từ đó tạo ra không gian giá trị lớn hơn; nếu chỉ tư duy trên sản lượng thì giá trị không nhiều, không bảo đảm phát huy được tiềm năng sẵn có của khu vực nông thôn Hà Nội vốn có nhiều giá trị văn hóa, lịch sử và con người.

Bộ trưởng cho rằng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và thành phố Hà Nội phối hợp diễn đàn về nông nghiệp Thủ đô, thu hút các doanh nghiệp, chuyên gia tâm huyết nhằm khai mở tư duy, truyền cảm hứng “khởi nghiệp nông nghiệp” của giới trẻ, tạo ra giá trị mới cho ngành nông nghiệp thành phố.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan khuyến nghị Hà Nội nghiên cứu, phối hợp tổ chức một diễn đàn để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Muốn vậy, Hà Nội cần phải có quy hoạch rõ ràng cho nông nghiệp. “Quy hoạch là cách marketting, để doanh nghiệp sẵn có nguồn vốn, nhìn thấy cơ hội đầu tư và sẵn sàng tham gia cùng…”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

ha noi can mot dien dan de thu hut doanh nghiep dau tu vao nong nghiep hinh 2

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan (trái) trao đổi tại Hội nghị

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng nhấn mạnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẵn sàng sát cánh cùng với Hà Nội, tin tưởng rằng công tác phối hợp sẽ tạo ra cộng hưởng nhằm phát triển ngành nông nghiệp Hà Nội.

Trân trọng cảm ơn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã dành nhiều sự quan tâm đến ngành nông nghiệp, nông thôn thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô có khát vọng thay đổi bộ mặt nông thôn Thủ đô với cách tiếp cận mới, trong đó giữ gìn được nền tảng truyền thống văn hóa đi đôi với nâng tầm đời sống khu vực nông thôn; giữ “phố trong làng, làng trong phố”, tạo điểm đến du lịch nông nghiệp, nông thôn cho du khách.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn song hành cùng Thành phố thực hiện lập và điều chỉnh 2 quy hoạch lớn của Thủ đô, đây là các căn cứ quan trọng, là cơ hội để nông nghiệp Thủ đô tiếp tục xác định vị trí vai trò và hướng phát triển đồng bộ trong tổng thể chung của Thủ đô.

Ông Trần Sỹ Thanh cũng mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét thống nhất và ủng hộ các nội dung điều chỉnh, bổ sung liên quan đến nông nghiệp trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

PV

Xem thêm

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

(CLO) Không chỉ dừng lại ở việc xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh sau giải phóng mặt bằng, phường Khương Đình đang triển khai một cách tiếp cận toàn diện hơn: chỉnh trang không gian đô thị, hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý xây dựng và xây dựng diện mạo kiến trúc đồng bộ cho tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn Nguyễn Trãi – Đầm Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cỡ chữ bài viết: