Hà Nội: Chợ tạm, điểm kinh doanh tự phát vẫn nhếch nhác trước thời hạn giải tỏa

(CLO) Mặc dù được xếp vào nhóm các “điểm nóng” lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và buộc phải xử lý dứt điểm trong tháng 1/2026, song nhiều chợ cóc, điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn TP Hà Nội vẫn ngang nhiên hoạt động, gây mất trật tự và ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Thời gian qua, TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch xử lý các tụ điểm kinh doanh không phù hợp quy hoạch, trong đó công bố danh sách 231 chợ cóc, điểm kinh doanh tự phát cần giải tỏa theo lộ trình đến năm 2027. Các điểm này được phân loại theo quy mô và mức độ ảnh hưởng nhằm tổ chức xử lý phù hợp.

z7431501459226_ebed04836a788adee8c3eaf28527dbc2.jpg
Hàng hóa được bày bán tràn lan, lấn chiếm vỉa hè.

Cụ thể, nhóm 1 gồm các chợ cóc, điểm kinh doanh tự phát lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, được xác định là “điểm nóng” gây mất an toàn giao thông, trật tự văn minh đô thị và bức xúc trong dư luận, phải hoàn thành giải tỏa trước ngày 30/1/2026. Nhóm 2 là các điểm có dưới 50 hộ kinh doanh, hoàn thành giải tỏa trước ngày 30/6/2026. Nhóm 3 gồm các điểm có từ 50 đến 100 hộ kinh doanh, thời hạn xử lý trước ngày 30/12/2026. Nhóm 4 là các điểm có trên 100 hộ kinh doanh, tồn tại lâu năm, tính chất phức tạp, phải hoàn thành giải tỏa trước ngày 30/6/2027.

Tuy nhiên, theo ghi nhận trong những ngày gần đây cho thấy, tại nhiều điểm thuộc nhóm ưu tiên xử lý trong tháng 1/2026, hoạt động họp chợ vẫn diễn ra từ sáng đến tối. Không ít tuyến đường bị chiếm dụng gần như toàn bộ để buôn bán, gây cản trở giao thông và ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại của người dân.

z7431501469835_faead3b7ed78f02d852011fc698309c6.jpg
Nhiều mặt hàng được bày bán la liệt tại khu tập thể.

Tại điểm kinh doanh tự phát trên trục đường nội bộ E1 - A6A và A1 - A2, khu vực cổng sau trường mầm non Thành Công thuộc phường Giảng Võ, TP Hà Nội, hoạt động mua bán diễn ra nhộn nhịp suốt cả ngày, kéo dài từ đầu đến cuối phố. Khu vực này hiện có khoảng 135 hộ kinh doanh nhỏ lẻ, được xếp vào nhóm 1 và phải xử lý dứt điểm trước ngày 30/1/2026.

Dọc tuyến đường, các sạp hàng rau xanh, hoa quả, thịt, cá cùng nhiều mặt hàng thực phẩm khác được bày bán san sát, nhếch nhác, chiếm dụng gần như toàn bộ vỉa hè dành cho người đi bộ. Lòng đường bị thu hẹp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, nhất là vào giờ cao điểm.

z7431501537540_eccdaa60ef0ae2768d3a93b42915838a.jpg
Hoạt động mua bán diễn ra nhộn nhịp tại một chợ cóc trên địa bàn Hà Nội.

Theo người dân tại đây chia sẻ, khu vực này từ lâu đã hình thành điểm mua bán tự phát để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của cư dân xung quanh. “Việc mua bán tại chợ cóc nhanh và tiện, giúp tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, vào những thời điểm đông người, tình trạng ùn tắc giao thông thường xảy ra. Những ngày nắng nóng, việc buôn bán các mặt hàng tươi sống như cá, thịt cũng gây mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt chung”, bà Nguyễn Quỳnh Anh, người dân tại Khu tập thể Thành Công chia sẻ.

z7431501601900_9b542056f11f6eafeea3d8a9c5f0db00.jpg
Tình trạng mua bán diễn ra tại các điểm kinh doanh tự phát trong các ngõ dân cư.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại phố Trần Quốc Vượng (phường Cầu Giấy). Do là khu vực tập trung nhiều cơ quan, trường học và khu dân cư đông đúc, nhu cầu mua sắm thực phẩm của người dân luôn ở mức cao. Dọc tuyến phố và trong các ngõ nhỏ, hàng loạt sạp hàng tự phát mọc lên, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường, khiến không gian công cộng bị thu hẹp và mỹ quan đô thị bị ảnh hưởng.

Không chỉ những điểm đã được đưa vào danh sách xử lý, trên địa bàn Hà Nội hiện vẫn còn nhiều chợ cóc, chợ tạm chưa nằm trong diện giải tỏa nhưng đang hoạt động mua bán tấp nập.

z7431501615434_a0025c7589fd2233688f399d49060b38.jpg
Các sạp hàng bày tràn ra lòng đường tại điểm kinh doanh tự phát.

Điển hình là khu vực ngõ 43 Trung Kính (phường Trung Hòa). Từ nhiều năm nay, con ngõ này dần biến thành chợ cóc tự phát với hàng chục sạp hàng bày bán đủ loại thực phẩm, nhu yếu phẩm hằng ngày. Hàng hóa được bày tràn lan trên vỉa hè, lấn chiếm lòng đường. Người mua dừng, đỗ xe khiến lối đi vốn đã hẹp càng thêm chật chội, khu vực thường xuyên trong tình trạng lộn xộn, mất trật tự.

Đáng chú ý, ngay trên tuyến ngõ này đã có chợ Trung Kính, khu chợ được quy hoạch và quản lý theo đúng quy định. Tuy nhiên, trái ngược với cảnh buôn bán nhộn nhịp bên ngoài, hoạt động bên trong chợ lại khá thưa thớt. Thực tế này cho thấy sự bất cập trong công tác quản lý và tổ chức hoạt động kinh doanh, đặt ra yêu cầu cần có giải pháp đồng bộ nhằm vừa bảo đảm trật tự đô thị, mỹ quan, vừa đáp ứng nhu cầu dân sinh của người dân.

z7431501686931_48978ce574f94844a9e98535ad76070c.jpg
Việc mua bán tại chợ cóc được người dân cho là nhanh và tiện.

Theo kế hoạch xử lý các tụ điểm kinh doanh không phù hợp quy hoạch, trong đó công bố danh sách 231 chợ cóc, điểm kinh doanh tự phát cần giải tỏa theo lộ trình đến năm 2027, UBND TP Hà Nội nhấn mạnh việc xử lý chợ cóc không chỉ dừng lại ở giải tỏa các điểm kinh doanh tự phát mà phải gắn với mục tiêu không để tái diễn tình trạng họp chợ trái phép và không phát sinh điểm mới, góp phần xây dựng Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện.

z7431501725407_b197f7cf43c8022be1aee4e6046c1bb0.jpg
Các sạp hàng kinh doanh rau xanh, hoa quả và nhiều mặt hàng thực phẩm khác được bày bán nhếch nhác dọc tuyến đường.

Để bảo đảm đời sống dân sinh, thành phố yêu cầu các xã, phường rà soát thực trạng hoạt động của các chợ chính quy, đánh giá tỷ lệ lấp đầy và hạ tầng, từ đó xây dựng phương án bố trí, sắp xếp tiểu thương đang kinh doanh tại chợ cóc vào các chợ còn điểm trống. Cùng với đó, Hà Nội sẽ đầu tư xây dựng mới, cải tạo và nâng cấp chợ theo kế hoạch phát triển và quản lý chợ giai đoạn 2026-2030, ưu tiên các khu vực còn thiếu chợ.

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: