Hà Nội có Trung tâm Báo chí Thủ đô hiện đại

(CLO) Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội - Thiết chế báo chí chuyên nghiệp, được trang bị công nghệ số tiên tiến, vừa được khai trương, hứa hẹn nâng cao hiệu quả truyền thông và tương tác thông tin của thành phố.

Chiều 9/5, UBND TP Hà Nội chính thức khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội. Đây là thiết chế báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, hiện đại đầu tiên được xây dựng nhằm nâng cao chất lượng thông tin trong kỷ nguyên số.

Anh TTBCTĐ (5)
Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội tại số 17 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội

Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội được kỳ vọng sẽ là giải pháp then chốt giúp chính quyền thành phố chủ động nắm bắt, điều phối, xử lý và cung cấp thông tin một cách linh hoạt, kịp thời, chính xác, phù hợp với xu thế phát triển.

Trung tâm sẽ là đầu mối tập trung các hoạt động truyền thông báo chí của thành phố, nơi tiếp nhận, tổng hợp, xử lý và cung cấp thông tin chính thống từ các sở, ban, ngành, địa phương đến giới báo chí và công chúng. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh một chính quyền đô thị điện tử, hiện đại, thân thiện, minh bạch và hướng tới phục vụ người dân.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, việc khai trương Trung tâm không chỉ là sự kiện ra mắt một thiết chế báo chí hiện đại mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ của chính quyền trong việc xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, hiện đại, phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp và cộng đồng báo chí trong nước và quốc tế.

Hà Nội xác định, trong kỷ nguyên dữ liệu lớn và kết nối số, thông tin không còn mang tính một chiều mà trở thành yếu tố cấu thành của quản trị nhà nước, là năng lực cạnh tranh của địa phương và là tài sản chiến lược của quốc gia. Báo chí không chỉ là công cụ truyền thông mà còn là đối tác chiến lược, đồng hành, phản biện, kiến tạo và lan tỏa giá trị.

UBND TP Hà Nội chính thức khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội.
UBND TP Hà Nội chính thức khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội.

Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội được đầu tư đồng bộ với không gian tác nghiệp mở, linh hoạt, phù hợp với nhiều loại hình báo chí. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại bao gồm mạng truyền dẫn tốc độ cao, hệ thống lưu trữ dữ liệu số hóa, trung tâm điều phối thông tin, các studio thu - phát sóng trực tiếp, thiết bị hội nghị truyền hình, bảng điện tử cập nhật dữ liệu theo thời gian thực.

Đặc biệt, Trung tâm hướng tới tích hợp các giải pháp công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát, phân tích thông tin trên không gian mạng, hệ thống cảnh báo tin giả và công cụ phân tích dữ liệu lớn. Đây là bước khởi đầu cho việc xây dựng một hệ sinh thái truyền thông mở, thông minh và thân thiện.

Ngay tại lễ khai trương, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã công bố Quy chế quản lý, vận hành và khai thác, sử dụng Trung tâm, xác lập khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động tại đây. Quy chế quy định rõ trách nhiệm của Văn phòng UBND Thành phố, cơ chế phối hợp giữa Trung tâm với các sở, ngành, địa phương, đồng thời thiết lập quy trình tiếp nhận và xử lý phản ánh từ báo chí.

hà nội 1
Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Văn phòng UBND thành phố Hà Nội với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và giữa Trung tâm Truyền thông, Dữ liệu và Công nghệ số thành phố Hà Nội với các cơ quan báo chí Thủ đô.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh vai trò trung tâm đầu não chính trị-hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của Hà Nội.

Việc xây dựng Trung tâm Báo chí Thủ đô chuyên nghiệp, hiện đại, đa năng và ứng dụng công nghệ số là một quyết định quan trọng để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng thông tin truyền thông, đảm bảo thông tin nhanh chóng, chính xác và kịp thời. Trung tâm sẽ là đầu mối kết nối giữa các cơ quan hành chính nhà nước thành phố với các cơ quan thông tấn báo chí và người dân, doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, việc khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô là cam kết mạnh mẽ của chính quyền thành phố trong lộ trình xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, hiện đại, hướng tới phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp và cộng đồng báo chí – truyền thông trong và ngoài nước.

chủ tịch hà nội trần sỹ thanh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh.

Chủ tịch cũng nhắc lại tinh thần Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, nhấn mạnh rằng trong kỷ nguyên số, thông tin là một phần cấu thành của quản trị nhà nước, là năng lực cạnh tranh của địa phương và là tài sản chiến lược của quốc gia. Báo chí không chỉ truyền tải thông tin mà còn đồng hành, phản biện, kiến tạo và lan tỏa giá trị, là động lực thúc đẩy tiến trình đổi mới.

Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội được kỳ vọng sẽ tạo dựng môi trường tác nghiệp hiện đại, hỗ trợ hiệu quả cho các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế, xây dựng hệ thống tích hợp dữ liệu báo chí – mạng xã hội – các nền tảng quản trị điều hành của thành phố, tạo lập không gian mở kết nối giữa chính quyền và các cơ quan truyền thông, hình thành môi trường tôn trọng, lắng nghe và cùng nhau lan tỏa thông tin chính xác, nhanh chóng và có trách nhiệm.

Hà Nội có Trung tâm Báo chí Thủ đô hiện đại

Xem thêm

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

(CLO) Chiều 17/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930 - 2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030 - 2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu khi xem xét đề xuất các khoản vay ODA thì phải quan tâm đến chất lượng khoản vay; phải đánh giá, tính toán đầy đủ hiệu quả dự án gắn với lãi suất vay và các chi phí liên quan, đặc biệt là hiệu quả về tài chính. Tập trung ưu tiên ODA cho các dự án lớn, các khoản vay lớn và ưu tiên các khoản vay hỗ trợ ngân sách.

Cỡ chữ bài viết: