Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Dự án cải tạo Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển - Ngọc Hồi chờ ngày về đích!

(CLO) Vừa qua, Báo Nhà báo & Công luận đã có bài phản ánh về thực trạng Dự án cải tạo Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển - Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì) dù đã được triển khai gần 10 năm, nhưng đến nay mới chỉ đạt khoảng 30% giá trị khối lượng và gây khó khăn cho việc lưu thông của người dân.

Để làm rõ những nguyên nhân khiến Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển - Ngọc Hồi chậm tiến độ, PV đã chủ động liên hệ với Sở Giao thông Vận tải Hà Nội để có thêm thông tin. 

Đại diện đơn vị cho biết, hiện dự án đã được chuyển chủ đầu tư sang Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội theo quyết định số 1226/QĐ-UBND ngày 20/02/2017 của UBND TP Hà Nội. 

Trách nhiệm của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội trong suốt 7 năm thực hiện Dự án đang khiến người dân và dư luận không khỏi hoài nghi...!

Thông tin từ phía Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội cho biết, Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển - Ngọc Hồi (Km 185-Km 189) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội làm chủ đầu tư (Chuyển tiếp từ Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tháng 01/2017) và được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại quyết định số 3553/QĐ-UBND ngày 19/7/2010, Quyết định số 1513/QĐ-UBND ngày 30/3/2011 với tổng chiều dài L=3.814m, B=39 - 56m.

Báo Công luận
Dự án gặp nhiều khó khăn về công tác giải phóng mặt bằng. Ảnh: N.H

Tổng diện tích sử dụng đất cho dự án 183.545m2, trong đó 90.024m2 đất đường giao thông, đất công do UBND các xã quản lý và 93.501m2 liên quan đến 907 thửa đất ở của các hộ gia đình, các cơ quan, tổ chức (trong đó, dự kiến có 582 hộ được tái định cư).

Trong quá trình triển khai dự án gặp nhiều khó khăn về công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng các khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư mới nhận được 90.024m2 đường giao thông, đất công do UBND các xã quản lý để tổ chức thi công cơ bản hoàn thành đến lớp bê tông nhựa phần làn đường bên phải tuyến tiếp giáp đường sắt Bắc Nam có bề rộng mặt đường B=19.

Đồng thời đưa vào khai thác, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến thuận lợi, an toàn. Do khối lượng giải phóng mặt bằng còn lại rất lớn chủ yếu liên quan đến phần đất ở của các hộ gia đình có nguồn gốc đất phức tạp (907 thửa đất ở của các hộ gia đình, các cơ quan, tổ chức; trong đó dự kiến có 582 hộ được tái định cư) nên UBND Thành phố đã chấp thuận gia hạn điều chỉnh thời gian thực hiện dự án tại Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 28/8/2017 (gia hạn đến hết năm 2018).

Trong thời gian tới chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội) sẽ tiếp tục phối hợp với Sở, ngành, UBND huyện Thanh Trì, UBND các xã có tuyến đường đi qua và các đơn vị, tổ chức có liên quan đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng và triển khai thi công dự án. Sớm đưa toàn bộ dự án vào khai thác sử dụng nhằm phát huy hiệu quả đầu tư.

Hy vọng với việc chuyển đổi chủ đầu tư mới, Dự án cải tạo Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển - Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì) sẽ sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân được thuận lợi, an toàn.

P.V

 
 
Tin mới
Cáp quang biển AAE-1 đã được khôi phục

(CLO) Đúng như kế hoạch, tuyến cáp quang biển AAE-1 đã được đơn vị kỹ thuật khắc phục xong tất cả sự cố xảy ra trước đó, khôi phục đường truyền toàn tuyến.

Tesla triệu hồi hơn 7.000 xe Model S và Model X để kiểm tra lỗi túi khí

(CLO) Hơn 7.000 xe Model S, Model X được Tesla thông báo triệu hồi do lỗi túi khí do Cục Quản lý An toàn Giao thông đường bộ Mỹ đưa ra.

Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần VII

(CLO) Tối 28/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần VII. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu tại lễ trao giải.

Các đối tượng tấn công mạng vào Báo Điện tử VOV sẽ đối diện hình phạt nào?

(CLO) Công an sẽ tiếp tục làm rõ, nếu xác định được đối tượng có hành vi xúi giục, kích động 2 bị can (vừa bị khởi tố) tấn công mạng vào Báo Điện tử VOV thì đối tượng xúi giục cũng sẽ bị xử lý - đó là phân tích của Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường.

2 tháng “bình thường mới”, hàng trăm doanh nghiệp tại Tiền Giang vẫn “bất động”

(CLO) Sau 2 tháng bước vào giai đoạn “bình thường mới”, các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành công nghiệp tại các tỉnh phía Nam đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị vẫn “bất động”.

Tiêu điểm: Mở cửa đón du khách quốc tế, địa phương, doanh nghiệp chuẩn bị thế nào?

(CLO) Chính phủ đã đồng ý 5 địa phương được thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11/2021. Thế nhưng, đan xen cùng với niềm vui du lịch quốc tế bắt đầu khởi động trở lại là nhiều nỗi lo, trăn trở của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Italy công bố ảnh so sánh đột biến của biến chủng Omicron và Delta

(CLO) Hình ảnh mô phỏng do các nhà khoa học tại bệnh viện Bambino Gesu, thủ đô Rome (Italy), công bố cho thấy vị trí các đột biến trên biến chủng Omicron so với Delta.

Man City đòi lại ngôi nhì bảng từ tay Liverpool

(CLO) Giành chiến thắng trước đội bóng đang xếp thứ 4 là West Ham, Man City hiên ngang vượt qua Liverpool và tiếp tục bám đuổi đội bóng đầu bảng là Chelsea.

Hơn 113 nghìn lượt khách đi tàu điện Cát Linh sau một tuần bán vé

(CLO) Thông tin từ Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội cho biết, trong 7 ngày đầu khai thác thương mại, tàu điện Cát Linh - Hà Đông đã đón hơn 113.000 lượt hành khách với tỷ lệ khách đi vé lượt chiếm 75,7%, vé tháng là 20,3% và vé miễn phí khoảng 4%.