Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội không điều chỉnh các mục tiêu kinh tế - xã hội trong 2020

(CLO) Năm 2020, Hà Nội không điều chỉnh các mục tiêu kinh tế-xã hội mà quyết tâm thực hiện theo đúng kịch bản 1 đã đưa ra. Thường trực Thành ủy cũng đề nghị Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc nhằm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của năm 2020 và giai đoạn 2016-2020.

Audio

Đây là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Ban Cán sự đảng UBND Thành phố về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020, trong đó tập trung đánh giá tác động dịch COVID-19 tới phát triển kinh tế-xã hội; tiến độ triển khai các dự án trọng điểm và giải pháp tháo gỡ khó khăn diễn ra ngày 12/3.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Theo báo cáo tại Hội nghị của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, trong 2 tháng đầu năm, tình hình sản xuất, kinh doanh chịu ảnh hưởng kép của dịch bệnh COVID-19 và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm an toàn giao thông.

Ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đặc biệt lên lĩnh vực du lịch mạnh nhất vì 3 thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản chiếm 37% lượng khách du lịch đến Hà Nội. Sản xuất công nghiệp trong chuỗi giá trị bị ảnh hưởng trực tiếp khi 15% kim ngạch xuất khẩu, 40% kim ngạch nhập khẩu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc. Ngoài ra, vốn đầu tư nước ngoài từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc chiếm khoảng 41,5% tổng vốn đầu tư nước ngoài của Hà Nội dự báo sẽ bị ảnh hưởng.

Đặc biệt, thu ngân sách dự báo cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. TP. Hà Nội đã đưa ra các kịch bản và giải pháp điều hành, cân đối ngân sách.

Hà Nội cũng đã dự thảo 3 kịch bản tăng trưởng năm 2020. Cụ thể, kịch bản 1, quý I hết dịch, quý II lấy lại đà tăng trưởng và quý III, IV bứt tốc để GRDP năm 2020 tăng 7,51%, đạt kế hoạch đề ra (từ 7,5% trở lên). Kịch bản 2, quý I kiểm soát được dịch nhưng vẫn ảnh hưởng sang các quý sau, tăng trưởng không thể bứt tốc và cả năm 2020 GRDP tăng 6,93%, không đạt kế hoạch. Kịch bản 3, dịch bệnh kéo dài đến quý II và còn ảnh hưởng sang các quý tiếp theo, GRDP năm 2020 tăng 6,42%, không đạt kế hoạch.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều khách sạn tại phố cổ Hà Nội đã buộc phải giảm giá, đóng cửa để giảm tối đa chi phí.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều khách sạn tại phố cổ Hà Nội đã buộc phải giảm giá, đóng cửa để giảm tối đa chi phí.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay, Thủ đô Hà Nội và cả nước đang thực hiện “nhiệm vụ kép”, trong đó nhiệm vụ trọng tâm đột xuất hàng đầu là phòng, chống dịch COVID-19, đi đôi với việc ngăn chặn suy giảm kinh tế và thực hiện các chỉ tiêu kinh tế-xã hội mà Thành phố đã đặt ra trong năm 2020, qua đó góp phần hoàn thành các mục tiêu của Thủ đô trong cả nhiệm kỳ.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư và Chỉ thị 11 của Thủ tướng, Hà Nội đặt mục tiêu phòng chống dịch COVID-19 lên hàng đầu. Đây là giải pháp giúp nhanh chóng tạo môi trường và điều kiện ổn định cho sản xuất và kinh doanh, phục hồi nền kinh tế Thủ đô.

Đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP sớm hoàn thiện, ban hành kế hoạch hành động, cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Các sở, ban ngành, quận huyện thị xã triển khai các giải pháp cụ thể trong từng ngành, địa phương đơn vị.

PV