Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội nói gì về mức giá cách ly y tế ở 20 khách sạn hạng sang?

(CLO) Các khách sạn không thuộc đối tượng điều tiết giá theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, Sở Du lịch cũng đã chỉ đạo các khách sạn cần xây dựng và đưa ra các mức giá hợp lý, phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau.

Audio

Trong văn bản triển khai thực hiện kế hoạch của Bộ GTVT về việc triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đi-đến thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã công bố danh sách kèm theo 20 khách sạn được thành lập làm cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi mở lại đường bay với TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

ha noi noi gi ve muc gia cach ly y te o 20 khach san hang sang hinh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: IT

Bài liên quan

Tuy nhiên khi danh sách 20 khách sạn này được công bố nhiều ý kiến cho rằng chi phí cách ly tập trung tại những nơi này quá cao, khi là các khách sạn 4-5 sao, có giá thuê phòng thuộc loại đắt nhất tại Hà Nội như: Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội; Khách sạn InterContinental Hanoi Westlake; Khách sạn Hyatt Regency West Hanoi; Khách sạn Whyndham Garden Hà Nội...

Nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu Hà Nội cho chính sách gì hỗ trợ giá đối với 20 khách sạn phục vụ cách ly không? Mức giá này có được niêm yết hay không hay thả nổi cho các đơn vị?.

Thông tin về vấn đề này, một nguồn tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, mức giá ở đây do các khách sạn xây dựng, được niêm yết trên website của đơn vị. Các khách sạn không thuộc đối tượng điều tiết giá theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, Sở Du lịch cũng đã chỉ đạo các khách sạn cần xây dựng và đưa ra các mức giá hợp lý, phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau (người về từ vùng dịch, công dân nhập cảnh...).

Cũng theo nguồn tin, hành khách nếu không đăng ký cách ly tại các cơ sở lưu trú (khách sạn) thì sẽ được đưa về các khu cách ly tập trung của Thành phố.

Trong khi đó, thông tin với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, việc công bố danh sách khách sạn cách ly tập trung nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân đến từ TP HCM (phải cách ly tập trung 7 ngày).

Những cơ sở này phải đáp ứng các điều kiện cần thiết về trang thiết bị, vệ sinh, khử khuẩn, điều kiện cách ly thì mới được Thành phố phê duyệt vào danh sách.

Ông Quyền khẳng định: "Hoàn toàn không có chuyện Thành phố yêu cầu người về Thành phố phải cách ly tập trung trong những khách sạn đó. Đây là lựa chọn của người dân, khi họ không có nhu cầu thì sẽ được chuyển về các cơ sở cách ly tập trung sẵn có của Thành phố".

Theo Phó chủ tịch UBND Hà Nội, người dân cũng được phép lựa chọn những dịch vụ kèm theo khi cách ly ở khách sạn để giảm thiểu chi phí. Về chi phí cách ly cụ thể sẽ do Sở Tài chính, Sở Du lịch chỉ đạo để các cơ sở lưu trú thống nhất làm theo.

Đồng thời, 20 khách sạn này mới là danh sách ban đầu, khi số lượng người về Hà Nội nhiều thêm và các đường bay khác được mở lại, Thành phố sẽ bổ sung các khách sạn khác vào danh sách này.

Trước đó, UBND TP Hà Nội thống nhất, tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến/ngày (chở khách 2 chiều), máy bay được khai thác 50% công suất ghế ngồi. Tạm thời chưa khai thác các đường bay từ các địa phương khác đến Hà Nội. 

Hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19.

Trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát. Trường hợp chưa đủ điều kiện tiêm chủng đi cùng người thân thì theo hướng dẫn của Bộ.

Ngoài ra hành khách phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành, tuân thủ “thông điệp 5K", khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến. Đồng thời cam kết và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch của Thành phố.

“Cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly của Hà Nội hoặc các cơ sở lưu trú (khách sạn) do Thành phố công bố. Hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định, sau thời gian cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Thành phố Hà Nội công bố các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú, khách sạn phục vụ cách ly và chi phí liên quan để người dân tự lựa chọn”, UBND TP.Hà Nội thông tin.

Trường hợp công tác công vụ, lực lượng tham gia phòng, chống dịch về Hà Nội thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

Với hành khách từ sân bay Đà Nẵng về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội, UBND Thành phố yêu cầu đáp ứng các tiêu chí như trên.

Tuy nhiên hành khách được thực hiện cách ly tại nơi lưu trú/nhà trong thời gian 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6 trước khi kết thúc cách ly và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú/nhà 7 ngày tiếp theo.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ứng phó với mưa lũ, bảo đảm an toàn giao thông khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công điện số 25-CĐ/BGTVT yêu cầu các đơn vị trong ngành tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, khẩn trương khắc phục các sự cố để bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Đường “Nhuệ” bị phạt thêm 1 năm tù về tội xâm phạm chỗ ở công dân

(CLO) Tại phiên tòa ngày 18/10, HĐXX nhận định, Đường “Nhuệ” là người chỉ đạo, còn Tiến “Trắng” trực tiếp xâm nhập công ty của bị hại khi không được sự đồng ý của chủ sở hữu. Do đó, tuyên phạt Đường “Nhuệ” và Tiến “Trắng” 1 năm tù do xâm phạm trái phép chỗ ở của công dân.

Dự báo thời tiết ngày mai 19/10: Hà Nội và các khu vực trên cả nước

(CLO) Dự báo thời tiết đêm nay 18/10 và ngày mai 19/10 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

TP.HCM đề xuất lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển đến tháng 4/2022

(CLO) Việc lùi thời hạn thu phí là để doanh nghiệp có thêm thời gian phục hồi kinh tế, vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, sớm khôi phục sản xuất kinh doanh.

Hà Nội: Nhiều người dân ở Chương Mỹ phải di chuyển bằng thuyền vì nước sông Bùi dâng cao

(CLO) Hơn 5 ngày qua, do nước sông Bùi dâng cao đã tràn vào con đường chính thôn Bùi Xá (Huyện Chương Mỹ, Hà Nội), nên nhiều hộ dân tại đây bị cô lập, thiếu nước sạch sinh hoạt. Phương tiện duy nhất để người dân di chuyển được lúc này là những chiếc ca nô, thuyền, phao tự chế.

Nga đình chỉ sứ mệnh tại NATO để đáp trả việc trục xuất nhân viên

(CLO) Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh thường trực của mình tại NATO để đáp trả việc liên minh quân sự trục xuất 8 người Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết hôm thứ Hai (18/10).

Cần đẩy mạnh việc bồi dưỡng cho giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến

(CLO) Tại tọa đàm do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức, các ý kiến chỉ ra rằng, nhiều đơn vị giáo dục còn lúng túng trong việc lựa chọn nền tảng dạy học trực tuyến, bồi dưỡng giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến (điều mà các trường sư phạm chưa trang bị).

Thanh Hoá: Hơn 15.000 học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Để hạn chế thấp nhất các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, nhất là lây lan trong trường học, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) cho hơn 15.000 học sinh các cấp tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19.

Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell chết vì biến chứng COVID-19

(CLO) Colin Powell, ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ và là sĩ quan quân đội hàng đầu, đã qua đời hôm thứ Hai (18/10) ở tuổi 84 do biến chứng COVID-19. Gia đình ông cho biết trong một tuyên bố trên Facebook.