Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội : Quận Thanh Xuân “thờ ơ” trước sai phạm tại hai dự án bãi đỗ xe 66, 68 Lê Văn Lương?

(CLO) Mặc dù được UBND TP Hà Nội giao đất để thực hiện dự án bãi đỗ xe công cộng kết hợp trồng cây xanh, dịch vụ nhưng chủ đầu tư tại số 66 và số 68 Lê Văn Lương thuộc phường Nhân Chính (Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội) đã sử dụng sai mục đích, xây dựng các công trình sai phép. Thế nhưng, nhiều năm qua những vi phạm này không được quận Thanh Xuân xử lý một cách dứt điểm. Trong khi đó, UBND phường Nhân Chính thì đổ lỗi cho thời kỳ trước, có dấu hiệu bao che cho sai phạm.

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội, điểm đỗ xe công cộng và công viên vui chơi là những nhu cầu bức thiết của người dân. Ai cũng mong mỏi những điểm đỗ xe ngày một nhiều hơn khi nhu cầu đi lại nhất là phương tiện ô tô tăng cao. Để giải quyết vấn đề này, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận cho nhiều doanh nghiệp thực hiện dự án xây dựng bãi đỗ xe công cộng kết hợp trồng cây xanh, dịch vụ.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy các dự án bãi đỗ xe hiệu quả rất kém khi diện tích đất dành cho đỗ xe thì ít, diện tích dành cho kinh doanh, dịch vụ thì nhiều. Các doanh nghiệp thì thi nhau “xẻ thịt” đất đai xây dựng nhà hàng, làm showroom... cho thuê kiếm lời. Điển hình của sự biến tướng đó là tại hai dự án: Cống hoá mương Phan Kế Bính (quận Ba Đình) do Công ty CP Đa Quốc Gia làm chủ đầu tư và Dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) do Công ty cổ phần đầu tư Xây lắp Thương mại và Dịch vụ (Công ty Thương mại và Dịch vụ) làm chủ đầu tư. Hai dự án trên là điển hình cho sai phạm nghiêm trọng về sử dụng đất đai, vi phạm trật tự xây dựng đã được Chính phủ chỉ rõ, trong đó có việc UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Chủ đầu tư là hành vi vi phạm pháp luật.

Báo Công luận
Dự án bãi đỗ xe công cộng tại số 66 Lê Văn Lương bi biến tướng thành trung tâm tổ chức sự kiện. 

Tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, gần 10 năm qua đã xảy ra vi phạm tại hai Dự án bãi đỗ xe công cộng kết hợp trồng cây xanh, dịch vụ tại hai khu "đất vàng" số 66 và số 68 Lê Văn Lương. Những vi phạm trên đã được nêu ra đối với Chủ đầu tư như xây dựng sai phép, sử dụng sai mục đích đất, sai mục đích công trình. Hiện nay, nhiều khu đất tại dự án của hai bãi đỗ xe công cộng tại phường Nhân Chính đã bị Chủ đầu tư băm nát để xây dựng nhà hàng, showroom... cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp thuê lại.

Tại khu đất 66 Lê Văn Lương, UBND TP Hà Nội đã có quyết định giao hơn 4.000 m2 đất cho Công ty TNHH Phương Đông (Công ty Phương Đông) thuê để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Dự án Bãi đỗ xe và khu dịch vụ  từ năm 2008, 2009. Ngày 18/5/2009, Sở Xây dựng TP Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 69/GPXD cho Công ty Phương Đông xây dựng Bãi đỗ xe và Khu dịch vụ với 01 công trình được phép xây dựng.

Đến ngày 17/1/2013, Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 05/GPXD thay thế cho Giấy phép xây dựng số 69/GPXD đã cấp cho Công ty Phương Đông. Theo đó, Công ty Phương Đông được phép xây dựng công trình với quy mô 2 tầng nổi (có tum thang) và 1 tầng hầm, tổng chiều cao là 10,9 m. Số tầng: 01 tầng hầm với điện tích 3.698,5m2; diện tích xây dựng tầng 1 là 1.397m2 + tầng 2 và tum thang có diện tích 333m2.

Báo Công luận
Giấy phép xây dựng cấp năm 2013 của Công ty Phương Đông. 

Công ty Phương Đông còn được UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 ngày 18/2/2014, chứng nhận quy mô dự án Bãi đỗ xe và khu dịch vụ tại ô đất 11.5 đường Lê Văn Lương (66 Lê Văn Lương). Tổng diện tích dự án 4.350 m2, số tầng (01 hầm + 02 tầng + 1 tum thang), tổng chiều cao công trình là 10,9 m.

Năm 2015 dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, Chủ đầu tư đã không thực hiện việc xây dựng công trình làm điểm đỗ xe mà lại làm nhà hàng, trung tâm tổ chức tiệc cưới mang tên Blue Lotus Center, nhà hàng JumBo, buffet Sen Xanh. Tại dự án, theo ghi nhận có một tầng hầm để tổ chức tiệc buffet; các tầng 1,2,3 tổ chức tiệc cưới và sự kiện cho khách hàng có nhu cầu. Diện tích bãi đỗ xe công cộng của dự án này chỉ chiếm diện tích chưa đến 1/3. Bên cạnh đó là một loạt các showroom đã được chủ đầu tư cho đại lý chăn, ga, đối, đệm Hanvico và cửa hàng làm nail, nối mi thuê. Chủ đầu tư còn cho xây dựng sai phép, biến tum thành tầng để kinh doanh dịch vụ.

Ông Hoàng Tùng - Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính lý giải: “Trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như giấy phép xây dựng ghi chung chung là làm bãi đỗ xe và dịch vụ còn đỗ xe bao nhiêu, dịch vụ bao nhiêu thì không xác định cụ thể. Do vậy rất khó trong việc kiểm tra, xử lý. Tôi cũng mới về phường công tác còn cái này đã xảy ra từ trước đó nhiều năm...”.

Báo Công luận
Dự án bãi đỗ xe tại 68 Lê Văn Lương cũng đang bị chủ đầu tư băm nát, chỉ có một phần được làm bãi đỗ xe. 

Một dự án bên cạnh dự án 66, tại khu đất số 68 Lê Văn Lương, UBND TP Hà Nội thu hồi 6.531 m2 đất tại mặt tiền đường Lê Văn Lương (thuộc phường Nhân Chính) để giao cho Cty TNHH Du lịch và Thương mại Sông Hồng (Công ty Sông Hồng) thực hiện xây dựng bãi đỗ xe ôtô kết hợp trồng cây xanh phục vụ công cộng. Theo đó, chủ đầu tư được thuê đất trong vòng 50 năm. 

Bãi đỗ xe của đơn vị này cũng chỉ gói gọn tại một góc với 5 tầng tự động nhưng hầu hết mặt bằng này được sử dụng làm chỗ để xe của showroom ôtô bên cạnh với một loạt các xe ô tô hiệu Mazda không biển số. Khu đất này ngoài cho showroom ô tô Mazda thuê để kinh doanh, còn có một loạt các showroom khác như: Thế giới lốp, Thưởng motor, ô tô Hưng Phát, xe máy Xuân Cầu và đặc biệt là cửa hàng xăng dầu Sông Hồng.

Thông tin tới báo chí tại buổi giao ban báo chí Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 17/7/2018, ông Đặng Hồng Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, khu đất địa chỉ số 68, đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân hiện là trung tâm tiệc cưới.

“Trung tâm tiệc cưới thì giấy phép và cấp giao đất cho doanh nghiệp là sử dụng làm bãi đỗ xe. Tuy nhiên, thực trạng doanh nghiệp chỉ dùng 1/3 đất làm bãi đỗ xe còn 2/3 diện tích sàn làm trung tâm tiệc cưới. Việc này Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố cũng đã vào cuộc. Đối với quận, chức năng, trách nhiệm chỉ kiểm tra phát hiện vi phạm và kiến nghị. Doanh nghiệp đề xuất thành phố chấp nhận xử phạt và xin cấp thẩm quyền cho phép chuyển đổi với lý do xây dựng bãi đỗ xe không gần khu dân cư, đầu tư tầng hầm đỗ xe không hiệu quả", ông Thái nói.

Báo Công luận
Bãi đỗ xe 5 tầng  của Công ty Sông Hồng chủ yếu dành cho showroom Mazda làm nơi đỗ xe không biển.

Đối với hai dự án bãi đỗ xe công cộng nằm ngay trên những ô đất vàng 66, 68 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính nhiều năm qua đã bị chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, cho thuê kiếm lời. Tuy nhiên, UBND phường Nhân Chính, UBND quận Thanh Xuân, Đội Thanh tra xây dựng quận đã bộc lộ yếu kém trong công tác quản lý, không xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Đề nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc trên.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận:

Báo Công luận
 
Báo Công luận 
Báo Công luận
Công ty Phương Đông chỉ dành chưa đến 1/3 diện tích đất để làm bãi đỗ xe nhưng lại dành 2/3 cho làm dịch vụ tổ chức sự kiện, nhà hàng. 
Báo Công luận
 
Báo Công luận
 
Báo Công luận
 
Báo Công luận
Công ty Sông Hồng chia nhỏ diện tích thành nhiều ô đất cho thuê làm showroom ô tô, xe máy và làm cây xăng kinh doanh. 

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần

 
 
Tin mới
Lễ bế mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội

(CLO) Vào lúc 20h tối nay 23/5, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) sẽ diễn ra tại cung Điền kinh trong nhà Hà Nội, chính thức khép lại kỳ SEA Games 31 thành công rực rỡ.

Tiêu điểm: Giá xăng liên tục lập đỉnh, quỹ bình ổn âm sâu: Quản lý, bình ổn thế nào?

(CLO) Giá xăng dầu liên tục lập đỉnh trong thời gian qua. Việt Nam còn có dư địa để "hạ nhiệt" giá xăng dầu hay không? Nên quản lý xăng dầu theo hướng nào để đảm bảo cân bằng lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân?

Man City vô địch Ngoại hạng Anh 2021/22

(CLO) Trên sân Etihad đêm qua (22/5), Man City đã có 90 phút nghẹt thở trước đội khách Aston Villa. Bằng bản lĩnh, cuối cùng Man City đã giành chiến thắng với tỷ số 3-2, qua đó bảo vệ thành công chức vô địch Ngoại hạng Anh.

Những thống kê có một không hai của U23 Việt Nam tại SEA Games 31

(CLO) Với chiến dịch SEA Games 31 thành công, U23 Việt Nam đã làm nên một đêm không ngủ cho người hâm mộ nước nhà. Và đội bóng của HLV Park Hang Seo cũng làm nên những cột mốc mà lịch sử mà có lẽ khó có thể phá vỡ được.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(CLO) Sáng 23/5/2022 tại Hà Nội, trước giờ khai mạc Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các vị đại biểu Quốc hội đã tới đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giá xăng chiều nay có thể thiết lập mức giá cao kỷ lục

(CLO) Một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhận định, có thể, trong kỳ điều chỉnh chiều nay (23/5), giá xăng sẽ tăng lên ngưỡng 31.000 đồng/lít. Đây là mức giá cao kỷ lục được ghi nhận từ trước tới nay.

Người dân Hà Nội đi

(CLO) Một bầu trời đỏ rực đã xuất hiện ở mọi con đường của Thủ Đô Hà Nội sau chiến thắng vang dội của ĐT U23 Việt Nam trước đối thủ "sừng sỏ" U23 Thái Lan tại trận Chung kết bóng đá nam SEA Games 31, rất nhiều cổ động viên đã tràn ra đường "đi bão" tấp nập trong niềm phấn khích.

Đại hội thường niên WHO có 'danh sách dài các vấn đề khẩn cấp'

(CLO) Cuộc chiến tại Ukraine, dịch bệnh và nhiều cuộc khủng hoảng có sức tàn phá ghê gớm đã tạo ra một danh sách dài các vấn đề cấp bách trong Đại hội thường niên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa bắt đầu vào Chủ nhật (22/5).

Giá Bitcoin hôm nay 23/5: Tăng nhẹ quanh mốc 30.400 USD

(CLO) Bitcoin tăng nhẹ trong giao dịch cuối tuần và đang ở mức 30.400 USD. Ether và các loại tiền điện tử lớn khác đều trong màu xanh tăng giá.