Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Dương: Xí nghiệp Vận tải và Thương mại Kim Chính “xẻ đất" cho thuê trái quy định

(CLO) Kết quả thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, Xí nghiệp Vận tải và Thương mại Kim Chính (TP Hải Dương) đã có một số sai phạm trong sử dụng đất.

Audio
Xí nghiệp Vận tải và Thương mại Kim Chính – DNTN (Ảnh: Phapluatplus).

Xí nghiệp Vận tải và Thương mại Kim Chính – DNTN (Ảnh: Phapluatplus).

Theo đó, tháng 9/2002, Xí nghiệp được UBND tỉnh cho thuê 28.470m2 đất, thời hạn 25 năm tại xã Ái Quốc, huyện Nam Sách (nay là phường Ái Quốc, thành phố Hải Dương) để xây dựng cơ sở xay sát, chế biến gạo; chế biến thức ăn gia súc; kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng các máy móc phục vụ nông nghiệp.

Sau khi nhận bàn giao đất, Xí nghiệp đã đầu tư san lấp mặt bằng, xây dựng công trình, nhà xưởng và đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh từ cuối năm 2003, đến năm 2017 thì dừng hoạt động và cho Công ty Cổ phần Kim Chính thuê lại toàn bộ tài sản trên đất.

Được biết, Công ty Cổ phần Kim Chính do bà Nguyễn Thị Chính- vợ ông Phạm Văn Thường làm đại diện theo pháp luật.

Công ty Cổ phần Kim Chính ký hợp đồng số 3112/2016/HĐTP ngày 31/12/2016 thuê lại tài sản trên đất của Xí nghiệp để hoạt động sản xuất kinh doanh, thời hạn 05 năm. Hiện Xí nghiệp đang liên hệ làm thủ tục sáp nhập Xí nghiệp vào Công ty.

Tại thời điểm thanh tra hiện trạng trên diện tích đất Xí nghiệp được thuê đã đầu tư xây dựng các công trình, gồm: nhà văn phòng 02 tầng, 05 nhà kho, 03 nhà xưởng, nhà để xe, nhà bão vệ, tường bao, sân đường nội bộ và một số công trình phụ tro...

Xí nghiệp chỉ sử dụng một phần nhà văn phòng để làm trụ sở giao dịch, các công trình còn lại do Công ty Cổ phần Kim Chính sử dụng để làm kho chứa, kinh doanh nguyên vật liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, hàng hóa rông sản và cho 06 doanh nghiệp khác thuê lại nhà xưởng để làm kho tập kết phân loại nhựa phế liệu, kho chứa vai, hàng hóa và chế biến thức ăn gia súc...

Kết luận chỉ đã chỉ rõ nhiều vi phạm về việc chấp hành pháp luật về đất đai của Xí nghiệp. Theo đó, Xí nghiệp hầu như không có hoạt động sản xuất, kinh doanh từ cuối năm 2016 theo dự án được phê duyệt mà cho Công ty Cổ phần Kim Chính thuê tài sản để hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng không báo cáo UBND tỉnh để điều chỉnh, bổ sung nội dung dự án theo quy định.

Đế Công ty Cổ phần Kim Chính sử dụng một phần diện tích kinh doanh hàng hóa nông sản và cho 06 doanh nghiệp thuê lại nhà xưởng, trong đó có một số hoạt động sản xuất không đúng nội dung dự án đầu tư được UBND tỉnh chấp thuận: Làm kho tập kết phân loại nhựa phế liệu, kho chứa vai, hàng hóa...

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Xí nghiệp Vận tải và Thương mại Kim Chính dừng ngay các hoạt động cho doanh nghiệp khác thuê lại tài sản trên đất khi chưa được UBND tỉnh cho phép; dừng các hoạt động không đúng với nội dung dự án đã được chấp thuận.

Trường hợp xí nghiệp muốn sáp nhập với Công ty CP Kim Chính và được thuê lại nhà xưởng trên đất thì phải liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để làm thủ tục sáp nhập doanh nghiệp, điều chỉnh dự án đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND tỉnh giao sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, rà soát việc thực hiện dự án đầu tư của Xí nghiệp Vận tải và Thương mại Kim Chính trên diện tích đất được thuê, hướng dẫn xí nghiệp thực hiện, hoàn thiện các thủ tục bảo đảm theo đúng quy định.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí