Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Phòng cần tiên phong xây dựng những miền quê đáng sống, xanh, sạch, đẹp

(CLO) Thủ tướng đề nghị Hải Phòng cần có số huyện, số xã nông thôn mới kiểu mẫu nhiều hơn số lượng dự kiến; cần tiên phong trong xây dựng những miền quê đáng sống, xanh, sạch, đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Chiều 15/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thành phố Hải Phòng giai đoạn 2010 - 2020.

Theo báo cáo của UBND TP. Hải Phòng, năm 2010, Thành phố bắt đầu tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới tại 139 xã, 7 huyện với gần 54% dân số. Khi bắt đầu triển khai chương trình, số tiêu chí về nông thôn mới bình quân đạt 5,76 tiêu chí/xã, nhiều xã mới đạt 2 - 3 tiêu chí.

Hết năm 2019, 100% số xã cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới, vượt trước 1 năm so với kế hoạch của Thành phố và chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn bình quân chung cả nước (50%). Thu nhập đầu người khu vực nông thôn tăng dần theo các năm với tốc độ tăng bình quân trên 15%/năm. Năm 2019 đạt 55 triệu đồng/người/năm, tăng gần 40 triệu đồng so với năm 2010, trong đó, huyện Thủy Nguyên đạt cao nhất là 65,5 triệu đồng/người/năm.

Huyện An Dương có giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân cao nhất là 128,98 triệu đồng/ha/năm do chuyển đổi mô hình sản xuất từ trồng lúa sang trồng hoa màu, đặc biệt là hoa và cây cảnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với thành phố có đến 1,1 triệu người (55%) dân cư sống ở nông thôn, 53% diện tích là nông nghiệp như Hải Phòng, xây dựng nông thôn mới là thách thức rất lớn, nhiệm vụ nặng nề.

Tuy là địa phương xuất phát sau trong xây dựng nông thôn mới, nhưng Hải Phòng đã nhanh chóng đạt những kết quả cơ bản. Theo Thủ tướng, tư tưởng thông, hành động quyết liệt, nhất quán đã giúp nghị quyết quan trọng của Đảng đi vào đời sống nên bộ mặt nông thôn Hải Phòng nhanh chóng đổi thay.

Nhưng xây dựng nông thôn mới không chỉ là vấn đề hạ tầng, mà chính là mức sống của người dân, đáng mừng là thu nhập bình quân đầu người khu vực nông nghiệp của Hải Phòng năm 2019 tăng gần 5 lần so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo còn 1%. Sau 10 năm thực hiện chương trình nông thôn mới đã tạo sự chuyển biến cả về lượng và chất đối với Hải Phòng. Sự gắn kết giữa một đô thị hiện đại, một cảng biển lớn ở trung tâm với khu vực nông thôn xung quanh đã định hình tương đối rõ nét.

Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng, sản xuất nông nghiệp nói riêng, kinh tế nông thôn của Thành phố nói chung còn nhỏ bé, phân tán về quy mô, phát triển dưới tiềm năng, lợi thế. Sản xuất nông nghiệp nhiều nơi vẫn còn nhỏ lẻ manh mún; chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm còn là mối lo ngại của người tiêu dùng; chưa có nhiều mặt hàng nông sản có thương hiệu mạnh.

Quá trình phát triển kinh tế, đô thị hóa mạnh mẽ đã làm nhiều vùng nông thôn chưa giữ được vững chắc bản sắc, giá trị truyền thống của vùng thôn quê đặc trưng đồng bằng sông Hồng; môi trường nông thôn còn nhiều lo lắng.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng bày tỏ đồng tình và thống nhất những phương hướng mà Hải Phòng đề ra. Hải Phòng cần có số huyện, số xã nông thôn mới kiểu mẫu nhiều hơn số lượng dự kiến; cần tiên phong trong xây dựng những miền quê đáng sống, xanh, sạch, đẹp. Từ nay đến cuối năm 2020, Hải Phòng cần có phương án cụ thể hơn nữa, được công bố rộng rãi hơn nữa về việc xây dựng nông thôn mới, nhất là các xã vùng hải đảo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan mô hình và các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp của thành phố Hải Phòng. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan mô hình và các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp của thành phố Hải Phòng. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng lưu ý cần xây dựng một nền nông nghiệp đặc trưng, tận dụng triệt để cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Xây dựng nông thôn mới giai đoạn tiếp theo là bảo tồn và phát triển cần phải song hành, không được thiên lệch, xây dựng nông thôn mới gắn với tôn tạo, giữ gìn di tích. Hải Phòng phải hiện đại, nhưng Hải Phòng cũng cần giữ gìn nét đẹp và tinh hoa truyền thống, trước hết là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, ở các địa phương cùng với nông nghiệp sạch, hữu cơ đặc trưng, tạo nên một không gian du lịch hấp dẫn.

Bên cạnh đó cần không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của người nông dân, cải cách hành chính mạnh mẽ, không còn tham nhũng vặt đối với nhân dân ở nông thôn. Phải đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, trong đó có xử lý chất thải rắn, nước thải sinh hoạt, kiên quyết nói không với túi nilon và đồ nhựa dùng một lần.

Thủ tướng nêu rõ, xây dựng nông thôn mới là một cuộc cách mạng to lớn, lâu dài, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với nông nghiệp, nông dân và nông thôn, tạo tiền đề vững chắc cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

PV

 
 
Tin mới
Đề xuất mở cửa rạp chiếu phim từ ngày 29 Tết

(CLO) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ủng hộ việc mở cửa trở lại rạp chiếu phim và đề xuất mở cửa trở lại các rạp chiếu phim từ ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu.

Kiểm tra, xử lý nơi tự ý đặt quy định riêng với người dân về quê ăn Tết

(CLO) Theo chỉ đạo của Thủ tướng nơi nào tự ý đặt các quy định, yêu cầu riêng về người dân về quê ăn Tết trái với quy định, hướng dẫn chung thì các bộ ngành phải kiểm tra, xử lý.

Anh và Đan Mạch: Chủng phụ BA.2 của Omicron dễ lây hơn biến thể gốc

(CLO) Chủng phụ BA.2 của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn đáng kể so với biến thể gốc BA.1. Thông tin trên vừa được Cơ quan An ninh Y tế Anh và Bộ Y tế Đan Mạch xác nhận.

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

(CLO) Mâm cỗ cổ truyền ngày Tết Việt Nam, mỗi vùng miền lại có một mâm cỗ mang nét đặc trưng riêng. Dưới đây là những món không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống của ở ba miền Bắc - Trung - Nam.

iOS 15.4 giúp người dùng mở khóa khi đeo khẩu trang

(CLO) Trên bản thử nghiệm của iOS 15.4, người dùng có thể mở khóa Face ID mà không phải bỏ khẩu trang, cũng không cần Apple Watch như trước.

Rực rỡ sắc màu cây nêu đón Tết tại Nghệ An

(CLO) Những ngày này, khắp các nẻo đường thôn, xã, huyện của tỉnh Nghệ An đã được tô điểm thêm các sắc màu lung linh, huyền ảo của những cây nêu truyền thống được dựng trước cổng mỗi gia đình.

Nhận định trận Ai Cập vs Ma rốc, 22h ngày 30/1

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Ai Cập vs Ma rốc, 22h ngày 30/1 vòng tứ kết CAN Cup 2021; dự đoán tỷ số trận đấu Ai Cập vs Ma rốc cùng các chuyên gia phân tích.

Nông dân Hồng Kông đau xót nhổ bỏ hoa vì không bán được trong dịp Tết

(CLO) Nông dân trồng hoa Leung Yat-shen đã đốt hàng nghìn bông hoa mà ông đã trồng do không thể bán được vì các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt của Hồng Kông, khiến ông mất một nửa thu nhập trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Chae Joo Hwa thông báo kết hôn vào tháng 3

(CLO) Vào tháng 3 tới đây, Chae Joo Hwa (Lime) cựu thành viên nhóm nhạc Hello Venus kết hôn với một doanh nhân hơn cô 3 tuổi.